Công nghệ pin tiếp tục phát triển, chỉ cần sạc 10 phút là có thể chạy thêm 400 cây số

Thứ Năm, 31/08/2023 - 15:09

Một hãng chuyên sản xuất pin xe điện vừa giới thiệu loại pin mới cho khả năng sạc siêu nhanh nhưng vẫn cho phép quãng đường di chuyển lên tới gần 400 km.

Cụ thể hãng CATL vừa giới thiệu loại pin mới có tên gọi Shenxing với các công nghệ được cải tiến giúp xe có hoạt động lên tới 400 km chỉ trong 10 phút sạc pin. Trong tương lai loại pin này có thể sẽ được trang bị trên các dòng xe phổ thông và dự kiến bán ra vào đầu năm 2024.

Thực chất đây vẫn là loại pin LFP - Lithium Iron Phosphate có vật liệu điện cực được tùy chỉnh lại giúp tăng tốc độ sạc mà vẫn giữ được độ an toàn nhờ sự hòa trộn điện giải. Pin Shenxing cũng chịu được những vấn đề về hiệu suất hoạt động kể cả ở nhiệt độ lạnh giá.

Với công bố từ nhà sản xuất thì pin Shenxing của CATL cũng đã vượt qua qua kỷ lục sạc nhanh của pin Xpeng của một startup xe điện Trung Quốc với khả năng hoạt động 300km trong 10 phút nạp điện trước đó, tuy nhiên cũng có mức giá không hề rẻ.

Tuy nhiên chi phí để sở hữu loại pin này cũng không mấy dễ chịu khi có mức giá quy đổi hơn 1.3 tỷ đồng và thường chỉ có trên các phân khúc cao cấp. Nhưng CATL cũng khẳng định pin Shenxing sẽ phù hợp với mọi phân khúc nên khả năng cao trong tương lai sẽ có những sản phẩm tối ưu về hiệu suất cũng như chi phí bỏ ra.

CATL hiện đang là một trong những nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới với thị phần gần 37%. Đây cũng là nhà cung ứng cho hãng xe điện Tesla và là đối tác của VinFast. Nhưng hiện nay hãng cũng đối mặt với nhiều đối thủ khác như BYD hiện đang có thị phần khoảng hơn 16%.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cường quốc xe điện Na Uy đứng trước thách thức lớn khi phát triển xe điện quá nhanh

Các ưu đãi về thuế và trợ cấp hào phóng của Na Uy dành cho xe điện và cơ sở hạ tầng sạc điện đã tạo ra thị trường thành công nhất thế giới cho ô tô chạy bằng pin. Vào tháng 5 và tháng 6, hơn 96% số xe du lịch mua mới ở quốc gia này là xe điện hoặc xe hybrid, và năm ngoái, Tesla Model Y đã trở thành phương tiện bán chạy nhất trong lịch sử Na Uy, vượt qua mẫu Volkswagen Beetle 1969 về doanh số hàng năm.

Cách các nhà cung cấp làm cho xe điện gọn hơn, xanh hơn

Khi xu hướng toàn cầu chuyển sang sử dụng xe điện ngày càng tăng, các nhà sản xuất ô tô đang chạy đua để giải quyết thách thức quan trọng nhất là nâng cao hiệu suất của phương tiện và mở rộng phạm vi hoạt động của pin.

Kia EV6 2023 phiên bản đặc biệt, sở hữu màu sơn xanh nổi bật

Phiên bản đặc biệt của Kia EV6 sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 1.000 chiếc và được sơn màu sơn đôc quyền có tên Deep Forest Green trông rất cuốn hút anh em ạ.

Doanh số xe điện Trung Quốc BYD là nguyên nhân khủng hoảng của Mitsubishi và Nissan, sắp vượt mặt ông lớn Tesla

Theo các báo cáo bán hàng thì hết quý 3/2023, doanh số của xe điện Trung Quốc BYD chỉ còn cách Tesla chưa tới 3.500 xe.

Porsche Cayenne phiên bản thuần điện lộ ảnh thực tế

Phiên bản Cayenne thuần điện đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến ra mắt trong năm 2026.

Có thể bạn quan tâm