Nếu xe bạn có 10 âm thanh lạ này coi chừng hư hỏng

Thứ Ba, 11/06/2024 - 22:31

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lốp, kính lái, khoang động cơ hoặc gầm xe trong quá trình lái, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với các bộ phận của xe. Điều này đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời.

Dưới đây là 10 dạng âm thanh lạ xuất hiện mỗi khi các bộ phận của xe ô tô gặp vấn đề: 

1. Tiếng rít dưới mui xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng rít chói tai dưới gầm xe sau khi khởi động xe, đó có thể là hệ thống làm mát hoặc hệ thống chân không đang có dấu hiệu của sự cố rò rỉ. Tiếng rít này thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng rò rỉ ở hệ thống chân không, ống mềm hoặc các khớp nối.

Hệ thống làm mát hoặc hệ thống chân không bị rò rỉ có thể tạo ra tiếng rít dưới nắp ca-pô.

2. Tiếng phì phì hoặc lạch cạch ở ống xả

Nếu bạn nghe thấy tiếng thở gấp gáp hoặc khò khè, điều này có nghĩa là hệ thống ống xả của bạn có vấn đề. Hệ thống ống xả bị hư hỏng có thể tạo ra vô số âm thanh và từng âm thanh riêng rẽ đều có ý nghĩa khác nhau. Âm thanh tắc nghẽn có thể là do hệ thống ống xả bị nứt, âm thanh đứt đoạn có thể là do khớp treo ống xả bị hư hỏng, hoặc âm thanh rít lên có thể là do hệ thống ống xả bị tắc. Trong các trường hợp như vậy, bạn nên đem xe đi kiểm tra hệ thống ống xả.

3. Tiếng vo ve nhỏ dưới gầm xe 

Khi bạn nghe thấy âm thanh vo ve dưới gầm xe, đây có thể là dấu hiệu cho thấy xe của bạn cần sự can thiệp của một thợ sửa chữa chuyên nghiệp để chẩn đoán vấn đề một cách chính xác. Âm thanh này có thể cho biết rằng bộ vi sai cần được bôi trơn, hộp số có thể bị hỏng hoặc các khớp nối và vòng bi của bánh xe đã mòn.

Hãy lưu ý các sự kiện xảy ra trước và khi âm thanh xuất hiện. Cung cấp cho thợ sửa chữa xe càng nhiều thông tin càng tốt để họ có thể chẩn đoán vấn đề một cách chính xác và kịp thời. Không có sự kiểm tra chuyên nghiệp và kỹ lưỡng, việc xác định vấn đề có thể trở nên khó khăn và không hiệu quả.

4. Tiếng rít hoặc tiếng mài lớn từ phanh xe

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ mỗi khi phanh, điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn nên kiểm tra bộ phận phanh ô tô. Khi đó, âm thanh ken két cho thấy má phanh đã bị mòn hoàn toàn, tình trạng này nếu để kéo dài có thể làm hỏng đĩa phanh mỗi khi bạn phanh. Hãy đưa xe của bạn đi kiểm tra ngay khi có thể. 

Má phanh mòn sẽ tạo ra tiếng kêu ken két.

5. Tiếng ồn lớn từ lốp xe

Khi bạn nghe thấy tiếng đập mạnh hoặc tiếng gõ dưới gầm xe, điều này có thể cho thấy rằng ổ trục bánh xe (bạc đạn bánh xe) đã mòn. Tuy nhiên, cũng có thể có các vấn đề tiềm ẩn khác như vết xẹp trên lốp, lốp hơi không đầy đủ hoặc lốp không được căn chỉnh đúng cách.

Để chẩn đoán nguyên nhân chính xác của tiếng ồn, trước tiên hãy kiểm tra lốp xe. Nếu không phát hiện ra vấn đề gì với lốp, hãy tiếp tục kiểm tra vòng bi bánh xe để xác định nguyên nhân của tiếng động.

6. Tiếng ồn từ cần gạt mưa

Nếu bạn nghe thấy tiếng cào, điều này có thể là do cần gạt nước của xe bạn đang bị mòn. Khi đó, cần gạt nước sẽ làm xước kính chắn gió.  Và việc thay thế kính chắn gió có thể tốn kém hơn nhiều so với chi phí mua lưỡi gạt nước mới.

Cần gạt mưa bị mòn sẽ tạo ra âm thanh khó chịu trên bề mặt kính chắn gió.

Khi cần gạt nước kém hoạt động, tầm nhìn của bạn trong điều kiện mưa sẽ bị hạn chế đáng kể, làm cho việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiếng kêu của cần gạt mưa không chỉ làm mất tập trung mà còn gây khó chịu khi bạn đang điều khiển xe.

Do đó, quan trọng là bạn nên khắc phục vấn đề này ngay lập tức. Bạn có thể đưa xe đến một gara để được thợ chuyên nghiệp xử lý, hoặc nếu bạn tự tin và có kiến thức, bạn cũng có thể tự thay thế chúng. Điều này giúp đảm bảo an toàn và mượt mà khi lái xe trong mọi điều kiện thời tiết.

7. Tiếng kêu cạch cạch khi lái xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng cạch cạch khi lái xe qua chỗ xóc, điều này có nghĩa là hệ thống treo của bạn đang gặp vấn đề. Một số bộ phận của hệ thống có thể bị lỗi hoặc hư hỏng như: Giảm xóc bị mòn, thanh chống bị hỏng, lá nhíp bị mòn, tay càng bị hư hỏng, khớp bi không còn tốt.

Hệ thống treo gặp sự cố sẽ tạo ra những âm thanh lạch cạch khi xe chạy qua đường xấu.

8. Động cơ phát ra tiếng tích tắc

Động cơ ô tô của bạn có thể kêu tích tắc vì một số lý do:

- Áp suất dầu hoặc dầu động cơ không đủ, dẫn đến lượng dầu bôi trơn thấp hơn yêu cầu và gây ra ma sát giữa các bộ phận kim loại, chẳng hạn như pít-tông và xi lanh.

- Bugi đánh lửa bị lệch khiến khí lọt vào động cơ và gây ra tiếng tích tắc.

- Van nạp và van xả trong động cơ của xe bị lệch khiến chúng khó mở và đóng, dẫn đến phát ra âm thanh lạch cạch hoặc tích tắc.

9. Tiếng gầm gừ khi chuyển hướng

Khi bạn nghe thấy tiếng gầm gừ hoặc tiếng mài nhẹ trong quá trình đánh lái, có thể vấn đề nằm ở ổ trục bánh xe. Lắng nghe kỹ mọi tiếng động khi bạn thực hiện các thao tác chuyển hướng và lái xe ở tốc độ cao trên đường cao tốc. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề và thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời, giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí cho việc sửa chữa.

Ổ trục bánh xe bị mòn có thể gây ra tiếng mài nhẹ khi chạy xe hoặc chuyển hướng. 

10. Có tiếng kêu lớn khi đánh lái

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu khi xoay vô lăng, điều này có thể là do lượng dầu trợ lực lái thấp (với xe sử dụng trợ lực dầu). Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng bình chứa dầu trợ lực lái của xe bạn luôn được đổ đầy.

Đánh lái phát ra tiếng kêu cạch cạch, có thể thước lái của xe đã bị hỏng.

Ngoài ra, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lạch cạch hoặc tiếng cót két khi xoay vô lăng, có thể thước lái của xe đã bị hỏng do ma sát hoặc do thiếu chất bôi trơn.

Trong quá trình lái xe, không bỏ qua bất kỳ tiếng ồn hoặc âm thanh lạ nào mà bạn nghe thấy. Hãy phát hiện và xử lý mọi vấn đề sớm để tránh phải đối mặt với việc sửa chữa tốn kém hơn sau này. Điều quan trọng và tốt nhất cho bạn là tìm một gara ô tô mà bạn tin tưởng để chiếc xe của bạn được bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Chuyên gia "bắt bệnh" ô tô mùa nắng nóng

Các chuyên gia ô tô chỉ ra hàng loạt nguy cơ hỏng hóc, xuống cấp, thậm chí có thể dẫn tới cháy xe khi thời tiết nắng nóng.

Vì sao lốp xe ô tô điện mau hỏng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ô tô điện đang ngày càng tăng cao, nhưng không phải ai cũng biết những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện.

5 mẹo không nên bỏ qua khi dùng điều hòa ô tô mùa đông

Mùa đông với không khí lạnh khiến nhiều người nghĩ đến điều hòa ô tô là thứ có thể bỏ qua, nhưng thực tế việc vẫn nên sử dụng điều hoà.

Bí kíp khử mùi da trên xe ô tô mới hiệu quả

Mùi da ô tô là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế, đặc biệt là mùi da mới của những chiếc xe hơi vừa xuất từ trong kho ra, vậy làm thế nào để khử mùi da ô tô hiệu quả?

Có nên mở hé nắp capo để tránh quá nhiệt cho xe khi mùa nắng nóng đến

Vào mùa nắng nóng, nhiều tài xế truyền tài nhau mẹo nhỏ mở hé nắp capo để động cơ ô tô lấy được nhiều gió hơn, tránh quá nhiệt. Vậy, cách làm này là đúng hay sai?

Có thể bạn quan tâm