Tại sao phải đạp phanh ô tô mới khởi động được

Thứ Tư, 06/12/2023 - 10:21

Nhiều người thắc mắc vì sao ô tô phải đạp phanh mới khởi động được?

Theo lý giải của các hãng sản xuất, việc đạp phanh mỗi khi khởi động xe là để chống trộm cắp, tránh trẻ nhỏ tò mò ấn thử, hay đơn giản là làm giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn khi nổ máy.

Với xe số sàn, thao tác cơ bản khi đề nổ máy là đạp côn. Lúc này, dù cần số đang ở số tiến (1, 2, 3...) đi chăng nữa, xe cũng không chuyển động vì côn đã tách, về cơ bản khá an toàn. 

Tuy nhiên, với xe số tự động, thông thường các xe khởi động bằng nút bấm. Cũng có một số dòng xe số tự động nhưng khởi động bằng chìa khóa cơ truyền thống (ví dụ VinFast Fadil) thì xe lại không yêu cầu phải đạp phanh, vẫn có thể nổ máy.

Các xe khởi động nút bấm phải đạp phanh mới có thể đề nổ. (Ảnh minh họa).

Cùng là xe số tự động, dùng chìa khóa không cần đạp phanh, dùng nút bấm lại phải đạp phanh. Vì sao lại có sự khác biệt này? Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc này xuất phát từ một số lý do liên quan tới chi phí sản xuất, chống trộm cắp hoặc tránh trẻ nhỏ tò mò.

Chống trộm cắp

Ở nước ngoài, tình trạng trộm ô tô khá phổ biến. Kẻ gian có thể đứng từ bên ngoài để phá sóng chìa khóa, làm nổ máy. Để hạn chế, hãng xe thiết kế, chỉ khi đạp phanh, hộp điều khiển trung tâm của xe mới nhận ra sóng chìa khóa để khởi động.

Lý do kỹ thuật

Về lý do kỹ thuật, đầu tiên là bởi hệ thống khởi động của xe có hai mức, một là chỉ bật hệ thống điện (giống như xoay chìa cơ một nấc), sau đó là nổ máy (xoay chìa vòng dài). Nếu không đạp thêm phanh, sẽ không có cơ chế để phân biệt bật điện và nổ máy.

 Ô tô phải đạp phanh mới khởi động được là để chống trộm cắp, tránh trẻ nhỏ tò mò ấn thử, hay đơn giản là làm giảm chi phí sản xuất và an toàn. (Ảnh minh hoạ).

Tránh trẻ nhỏ tò mò nhấn thử

Trẻ em hay nghịch ngợm và có thể tò mò với các chi tiết trên xe, chúng có thể chẳng may vô tình nhấn vào. Lúc này, trẻ ngồi ở ghế bên cạnh ấn, không đạp phanh nên xe sẽ không khởi động. Rủi ro này với chìa khóa cơ rất khó để xảy ra, vì cần một lực lớn hơn để xoay chìa.

Giảm thiểu chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất cũng là một nguyên nhân, vì hộp nhận tín hiệu trên chìa khóa thông minh có giá cao hơn, chìa khóa cơ sẽ tiết kiệm hơn cho nhà sản xuất.

Việc sử dụng chìa khóa cơ và thông minh trên các phiên bản khác nhau của cùng một mẫu xe là điều không hiếm gặp. Ví dụ Vios E số tự động dùng chìa khóa cơ nhưng bản G dùng chìa khóa thông minh.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Lùi xe ô tô trên đường một chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe ô tô có hành vi lùi xe ở đường một chiều có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nam độc thân có trong tay 1 tỷ nên mua nhà hay ô tô?

Tôi năm nay 31 tuổi, sống một mình và đã tiết kiệm được 1 tỷ đồng sau 9 năm đi làm. Tôi đang phân vân giữa mua nhà hoặc ô tô.

Xe máy bị cháy tại chung cư mini có được bồi thường bảo hiểm?

Xe máy của người dân trong vụ cháy chung cư mini không trong diện được bồi thường về tài sản của loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Có nên bỏ tiền triệu mang xe đi phay la-zăng?

Chiếc VinFast Lux A2.0 sau một thời gian sử dụng bị xước khá nhiều ở la-zăng. Liệu tôi có nên bỏ 4-5 triệu đi ra tiệm phay la-zăng cho mới?

Được nhiều tài xế gắn thêm vào, vậy ưu nhược điểm của gương cầu lồi là gì?

Theo nhiều chủ xe ô tô gắn gương cầu lồi trên xe, loại gương này có giúp mang lại góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu.

Có thể bạn quan tâm