Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng

Thứ Tư, 15/05/2024 - 14:12

Thời gian hoạt động tối ưu của hộp số sàn có thể kéo dài lên đến 200.000 km, trước khi cần kiểm tra và sửa chữa các bộ phận đáng kể. Lái xe ẩu và việc không chú ý thay thế phụ tùng có thể tác động xấu đến tuổi thọ của hộp số.

Nếu bạn muốn lái xe ô tô với hộp số tay, bạn có thể muốn tìm hiểu nó sẽ hoạt động kéo dài bao nhiêu. Hầu hết các hộp số sàn kéo dài một khoảng thời gian đáng kể tuỳ thuộc vào thói quen lái xe. Hầu hết các hột số sàn cần phải kiểm tra dầu động cơ và bộ ly hợp trước khi cần thay đổi hộp số mới – tuy vậy, việc không bảo dưỡng các phụ tùng thường xuyên cũng sẽ làm hư hỏng cả hộp số. Không giống như lái xe số bán tự động, hiếm có khả năng xảy ra hư hỏng thuỷ lực hoặc động cơ điện trong hộp số tay.

Về cơ bản, nó được làm bởi một vài thứ đơn giản bao gồm: bánh xe, cần số và bàn đạp ly hợp. Trên thực tế, rất khó để ước tính về quãng đường hay thời gian (số năm) làm cho hộp số bị hao mòn như thế nào. Khi có hư hỏng xảy ra, nó chủ yếu là hệ quả của việc rò rỉ chất lỏng (dầu) hộp số. Nếu rò rỉ xảy ra, việc điều chỉnh sử dụng dầu khuyến cáo của nhà sản xuất xe hơi là cần thiết.

Phong cách lái xe là một yếu tố khác liên quan đến tuổi thọ hộp số tay. Thao tác vào số, nhấn côn có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ hộp số của bạn. Ngoài ra, thói quen lái xe off-road có thể yêu cầu bảo trì hộp số cao hơn, cũng như kiểm tra dầu bôi trơn do hỏng hóc, thường xuyên mỗi 25.000 km. Với việc lái xe, vận hành và bảo trì từng chi tiết của hộp số đúng cách, hộp số sàn sẽ kéo dài hơn 200.000 km trước khi phải đại tu hoặc thay đổi một vài phụ tùng cần thiết. Bằng cách để ý sự rò rỉ dầu truyền, khởi động ly hợp và sang số một cách chuẩn xác, bạn có thể mong đợi một hộp số có tuổi thọ cực kỳ cao.

4 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ hộp số tay

1. Dầu bôi trơn: Mỗi hộp số sàn yêu cầu một loại dầu bôi trơn và cấp rất cụ thể, tất cả đều cho phép một lượng trượt duy nhất. Chất lỏng bao quanh các bánh răng và truyền nhiệt để di chuyển chúng trơn tru mà không làm mòn chúng trong quá trình hoạt động. Thay đổi dầu không đúng cách (do rò rỉ hoặc một số vấn đề bảo trì khác) làm thay đổi dịch chuyển-cảm và trượt. Nó hoặc tạo ra quá ít hoặc quá nhiều nhiệt, khiến các bộ phận bị hao mòn nhanh hơn và có khả năng hư hỏng hoàn toàn.

2. Trượt ly hợp: Khi bạn trượt (rà) ly hợp, bạn từ từ nhấc chân khỏi chân ga để đạp bàn đạp ly hợp, nhưng không hoàn toàn sử dụng nó để sang số. Điều này làm tăng sự hao mòn cho bộ ly hợp do làm nó quá nóng và có thể ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ chung của hộp số tay.

3. Phanh động cơ: Khi bạn về số thấp hơn để giảm tốc độ thay vì thực hiện bằng hệ thống phanh, bạn có thể nâng cao tuổi thọ phanh của bạn, nhưng sẽ là ngược lại đối với hộp số sàn của bạn.

4. Lái xe hung hăng, bất cẩn: Khi lái xe như thể bạn đang ở trên đường đua trong khi bạn chỉ đang đi trên đường cao tốc (và không phải trong một chiếc xe thể thao được trang bị cho những thao tác như vậy), bạn đang quay vòng mạnh hơn (tăng tốc nhanh hơn) bạn nên làm và thả côn đột ngột. Điều này sẽ làm hao mòn các bộ phận bổ sung hộp số tay của bạn, như bộ ly hợp, ổ trục, đồng tốc và bánh đà.

Tăng tuổi bền cho hộp số tay của bạn

Chìa khóa để tận dụng tối đa hộp số tay của bạn là tham gia vào nhu cầu bảo trì và lái xe có chủ ý. Đừng đặt quá nhiều ứng suất vào bộ ly hợp và bánh răng của bạn từ kiểu lái xe hung hăng hoặc sử dụng kém. Ngoài ra, hãy chú ý đến các kỹ thuật viên sử dụng chất lỏng khi thêm chúng vào hộp số tay của bạn để đảm bảo nó khuyến nghị OEM. Bằng cách này, bạn sẽ có được một hộp số có tuổi dọ cao như bạn mong muốn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tác dụng của túi khí và nguyên lý hoạt động

Túi khí là một hệ thống an toàn hạn chế bổ sung trên xe tác động đến hành khách bên trong nhằm bảo vệ khỏi những chấn thương nghiêm trọng khi có va chạm. Túi khí được thiết kế để phồng lên cực kỳ nhanh, sau đó nhanh chóng xẹp xuống khi va chạm.

Tại sao không tồn tại động cơ bảy xi-lanh trên ô tô?

Trừ động cơ bảy xilanh, Trên thực tế mọi cấu hình khác đều tồn tại trên ô tô. Tại sao vậy? Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chúng ta không có động cơ bảy xi-lanh trên ô tô chưa? Vâng, chắc chắn nó không phải là một điều quá phức tạp; trong một

Lịch sử thương hiệu xe Suzuki Ertiga, các đời xe trên thế giới và Việt Nam

Suzuki Ertiga là mẫu xe MPV 7 chỗ được thương hiệu Nhật Bản Suzuki sản xuất từ năm 2012. Với thiết kế đơn giản và trang bị lẫn tính năng vận hành tối giản, mẫu xe này luôn được đánh giá là thực dụng nhất trong phân khúc.

Bầu trợ lực phanh: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết

Bầu trợ lực phanh là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của hệ thống phanh. Nó được lắp đặt ở vị trí giữa bàn đạp phanh và xylanh tổng với nhiệm vụ giảm

Các đời xe Mazda CX-5: lịch sử hình thành, các thế hệ

Mazda CX-5 là dòng SUV cỡ trung có xuất xứ từ Nhật được ra mắt vào năm 2012. Đây là dòng xe đầu tiên được hãng áp dụng ngôn ngữ thiết kế KODO, sử dụng chung nền tảng với Mazda3 và Mazda6.

Có thể bạn quan tâm

 • Ý nghĩa của thông số mô-men xoắn là gì
  Ý nghĩa của thông số mô-men xoắn là gì
  Momen xoắn đặc trưng cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ. Mô-men xoắn càng cao, xe càng "bốc" và kéo khỏe nhưng không đạt được vận tốc cao. Đa số các xe địa hình, máy kéo, xe lu được thiết kế để có mô-men xoắn lớn.
 • Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Ford Everest là mẫu SUV cỡ D được Ford Motor Company sản xuất từ năm 2003. Được thiết kế và cung cấp chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với cơ sở sản xuất ở Thái Lan. Sau hơn 20 năm gia nhập vào thị trường xe hơi, Ford Everest đã trải qua 3 thế hệ nâng cấp với nhiều phiên bản cải tiến khác nhau.
 • Lịch sử hình thành các đời xe Mitsubishi Outlander trên thế giới và Việt Nam
  Lịch sử hình thành các đời xe Mitsubishi Outlander trên thế giới và Việt Nam
  Mitsubishi Outlander là mẫu SUV hạng C đến từ Nhật Bản và được sản xuất vào năm 2001. Ít ai biết rằng, dòng xe này ban đầu mang tên Mitsubishi Airtrek khi được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật.
 • Lịch sử hình thành các đời xe Mazda BT-50 trên Thế Giới và Việt Nam
  Lịch sử hình thành các đời xe Mazda BT-50 trên Thế Giới và Việt Nam
  Mazda BT-50 là mẫu xe bán tải cỡ nhỏ/ cỡ trung được nhà sản xuất Mazda Nhật Bản ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 và nhanh chóng gia nhập vào sân chơi bán tải trên thị trường quốc tế. Đến năm 2011, Mazda BT-50 mới chính thức trình làng tại Việt Nam..
 • Động cơ Stirling hoạt động như thế nào?
  Động cơ Stirling hoạt động như thế nào?
  Động cơ Stirling là một động cơ nhiệt khác rất nhiều so với động cơ đốt trong trên ô tô của bạn. Được phát minh bởi Robert Stirling vào năm 1816, động cơ Stirling có tiềm năng hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với động cơ xăng hoặc diesel. Nhưng ngày nay, động cơ