Ưu nhược điểm của camera lùi và cảm biến lùi, có gì khác nhau?

Thứ Tư, 10/04/2024 - 17:10

Ngày nay, những thiết bị như camera lùi hoặc cảm biến lùi đang dần thay thế cho sản phẩm gương chiếu hậu. Đây là 2 thiết bị công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, giúp bạn dễ dàng lùi xe trong lúc tham gia giao thông. Vậy chúng có gì khác nhau?

Ngày nay, có nhiều thiết bị hỗ trợ lái xe tăng khả năng quan sát khi lùi xe, phòng ngừa tai nạn do người đi bộ hoặc trẻ em cắt ngang phía sau đó là camera lùi và cảm biến lùi. Việc phân biệt cảm biến lùi và camera lùi của ô tô giúp người lái hiểu rõ hơn sự khác biệt về chức năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cả hai, từ đó lựa chọn được thiết bị phù hợp để lắp đặt cho chiếc xe.

Cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi giúp người lái nhận biết được những vật cản không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu bằng âm thanh báo hiệu hoặc thông qua màn hình. Nhờ đó, người lái có thể hạn chế tối đa va chạm do vị trí điểm mù ô tô khi lùi xe, giúp quá trình dừng đỗ an toàn hơn.

Cảm biến lùi và camera lùi đều là những công cụ hỗ trợ quá trình lùi xe. (Ảnh minh họa).

Cảm biến lùi được chia thành hai loại là cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ. Nhìn chung, một bộ cảm biến lùi của xe ô tô có 3 thành phần chính sau:

Cảm biến siêu âm hoặc cảm biến điện từ.

Bộ điều khiển.

Màn hình hoặc còi báo động.

Bộ cảm biến lùi xe ô tô có những chức năng chính:

Đo chính xác khoảng cách từ vị trí đuôi xe đến chướng ngại vật gần nhất, từ đó giúp người lái có hướng xử lý thích hợp để lùi xe an toàn.

Khi lùi xe đến khoảng cách giới hạn, cảm biến lùi có thể phát ra âm thanh cảnh báo nhanh nhắc nhở người lái chú ý phanh gấp.

Âm thanh cảnh báo bằng giọng nói của cảm biến lùi xe ô tô cũng có thể lặp lại nhiều lần để nhắc nhở người đi đường chú ý.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến lùi phụ thuộc chủ yếu vào nguyên lý cảm biến điện từ hoặc cảm biến siêu âm. Bất cứ khi nào người lái lùi xe, thiết bị cảm biến lùi cũng sẽ được kích hoạt. Bộ điều khiển gửi tín hiệu đến bộ cảm biến để phát ra các sóng điện từ hoặc siêu âm.

Khi những sóng này chạm vào các vật cản gần, chúng sẽ phản xạ lại và được tiếp nhận bởi bộ cảm biến, từ đó ước lượng được khoảng cách từ xe đến chướng ngại vật. Khi ô tô di chuyển về phía vật cản, hệ thống báo động sẽ đưa ra cảnh báo cho tài xế thông qua màn hình hoặc âm thanh.

- Ưu điểm

Ưu điểm của cảm biến đỗ xe đó là tính chính xác. Tính năng này có mức độ phổ biến hơn so với camera lùi và đang dần trở thành trang bị theo tiêu chuẩn trên nhiều mẫu ô tô.

Cảm biến lùi xác định khoảng cách giữa xe của các bác với môi trường xung quanh thông qua công nghệ siêu âm. Khi xe đến quá gần và có nguy cơ gây va chạm với các vật thể, phương tiện hoặc người nào đó, hệ thống này sẽ phát ra cảnh báo giúp tài xế nhận biết và điều chỉnh lại việc lái xe của mình.

- Nhược điểm

Ngày nay, tùy từng dòng xe, phiên bản mà nhà sản xuất sẽ trang bị cảm biến phía trước, sau hoặc cả phía trước lẫn phía sau, mang lại trải nghiệm an toàn hơn cho người lái. Tuy nhiên, dù cảm biến đỗ xe có tính chính xác cao về mặt khoảng cách, nhưng trong quá trình đỗ, lùi xe, các bác vẫn phải làm theo cảm tính vì không được cung cấp hình ảnh chi tiết qua màn hình để theo dõi.

Camera lùi ô tô

Đây là một loại camera đặc biệt được sản xuất chuyên dụng để gắn vào đuôi xe ô tô, hỗ trợ việc lùi xe và giảm điểm mù phía sau. Camera lùi cung cấp hình cảnh trực quan đến người lái, giúp người lái nắm bắt cụ thể tình hình phía sau xe.

Camera lùi ô tô gồm một camera góc rộng nhỏ được gắn ở phía sau xe có kết nối với màn hình thông minh ngay trên bộ điều khiển ở phía trước người lái. Camera lùi thường được lắp đặt rất kín đáo, có thể ở trong cản xe ô tô, gần biển số, nắp cốp xe...

Camera lùi ô tô truyền tải trực tiếp hình ảnh cho người lái. (Ảnh minh họa).

Camera lùi ô tô là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người lái không chỉ trong quá trình lùi xe mà trong suốt hành trình di chuyển. Nó có những chức năng sau đây:

Tự động khởi động khi người lái cài số lùi.

Truyền tải hình ảnh trực quan rõ nét về khu vực phía sau ô tô đến người lái thông qua màn hình hiển thị.

Camera góc rộng giúp quan sát khoảng lớn khu vực sau xe, kể cả bên trái và bên phải.

Sử dụng tia hồng ngoại để bắt được hình ảnh sau xe ngay cả vào ban đêm.

Nguyên lý hoạt động của camera lùi ô tô rất đơn giản. Hệ thống gồm camera góc rộng đằng sau xe được kết nối với màn hình hiển thị phía trước. Khi người lái cài số lùi, hệ thống sẽ tự động bật camera lùi phía sau và truyền tải hình ảnh thu được một cách rõ ràng về màn hình hiển thị. Từ đó, người lái nắm được tình hình cụ thể ở khu vực đằng sau đuôi xe - nơi không thể quan sát được qua gương chiếu hậu, giúp người lái tự tin hơn trong quá trình lùi đỗ.

- Ưu điểm

Ưu điểm của camera lùi là tầm nhìn, cung cấp hình ảnh sau xe theo thời gian thực trên màn hình một cách chính xác, trực quan. Do vậy, người lái dễ dàng nhận biết chính xác nhất tình hình phía sau xe.

Camera lùi cung cấp hình ảnh sau xe theo thời gian thực trên màn hình một cách chính xác, trực quan.Camera lùi cung cấp hình ảnh sau xe theo thời gian thực trên màn hình một cách chính xác, trực quan.

- Nhược điểm

Mặc dù có tính chính xác cao về hình ảnh được ghi nhận, tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của cảm biến phía sau, các bác vẫn phải tự ước lượng khoảng cách.

Kết quả nghiên cứu từ Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ cho biết, camera lùi hỗ trợ người lái hiệu quả hơn cảm biến đỗ xe và thậm chí là khi kết hợp cả 2 tính năng bởi hầu hết mọi người chú ý đến những gì hiển thị trên màn hình hơn là hướng dẫn từ cảm biến.

Điểm giống nhau

Cả cảm biến lùi ô tô và camera lùi ô tô đều là những thiết bị cảnh báo giúp người lái quan sát được khu vực phía sau xe.

Cả hai thiết bị đều hỗ trợ quan sát những điểm mù của xe ô tô, những góc mà không thể quan sát được chỉ với gương chiếu hậu.

Giúp người lái nhận biết được phía sau xe hiện đang có vật cản nào, từ đó có hướng xử lý để có thể lùi xe an toàn, giảm thiểu va chạm không cần thiết.

Điểm khác nhau

Có sự khác nhau giữa cảm biến lùi và camera lùi trong cấu tạo, chức năng, cách báo hiệu...

  Cảm biến lùi Camera lùi
Chức năng Ước lượng khoảng cách từ xe đến vật cản thông qua sóng âm hoặc sóng điện từ. Truyền tải chính xác những gì đang xuất hiện đằng sau xe trong khi lùi xe, cả về khoảng cách và hình ảnh.
Cấu tạo Gồm có cảm biến siêu âm hoặc cảm biến điện từ kết nối với màn hình và chuông báo động. Gồm có camera góc rộng kết nối với màn hình hiển thị ở bảng điều khiển hoặc tích hợp với gương chiếu hậu
Cách báo hiệu Cảnh báo cho người lái khi đang tiến lại quá gần vật cản bằng còi báo động hoặc hiển thị trên màn hình. Truyền tải hình ảnh phía sau, người lái nhìn nhận và phán đoán để xử trí.
Nhược điểm Không nhận diện được những vật cản quá thấp hoặc quá nhỏ. Không có hệ thống chuông cảnh báo, tất cả phụ thuộc vào phán đoán của người lái sau khi nhận được hình ảnh.

Kết luận

Cả camera lùi và cảm biến đỗ xe đều sở hữu những nhược điểm riêng, không có cái nào tốt vượt hẳn cái nào. Do vậy, nếu buộc phải lựa chọn 1 trong 2 thì các bác có thể đưa ra quyết định dựa trên sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì thay vì chỉ lắp hoặc sử dụng camera lùi hoặc cảm biến đỗ xe, việc kết hợp cả 2 tính năng này sẽ giúp các bác tận dụng triệt để ưu điểm của cả 2, lái xe an toàn hơn. Khi lắp thêm, các bác nên kiểm tra chất lượng và khả năng tương thích với xe của mình. Công nghệ tốt nhất cũng sẽ vô dụng nếu không hoạt động như dự định hoặc không phù hợp nhất với chiếc xe được lắp.

Camera lùi và cảm biến lùi hiện là trang bị tiêu chuẩn trên rất nhiều dòng xe như Toyota Corolla Cross, Ford Everest, Mitsubishi Xpander, Mazda CX-5, Kia Seltos...

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Nhiều công nghệ của đường đua F1 đã được trang bị trên các mẫu xe phổ thông

Trường đua F1 luôn nơi để các hãng xe trình diễn công nghệ, không ít trong số đó đã được trang bị cho những mẫu ô tô phổ thông.

7 lý do hàng đầu khiến đèn Check Engine trên xe của bạn bật sáng

Hầu hết chúng ta thường cho rằng khi đèn Check Engine (CEL - Đèn kiểm tra động cơ) bật sáng sẽ cảnh báo một dấu hiệu của một vấn đề cơ khí lớn nào đó, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, đèn Check Engine có thể

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Các đời xe Mercedes-Benz E-Class: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

Mercedes-Benz E-Class là dòng xe hãng sang đến từ thị trường Đức, nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của đông đảo những người yêu xe toàn cầu, nhờ sở hữu diện mạo sắc sảo, toát lên được sự trẻ trung nhưng không kém phần sang trọng, lịch lãm vốn có. Trải qua hơn 30 năm phát triển, E-Class không ngừng nâng cấp và cải tiến, nhằm bắt kịp xu hướng thời đại, cũng như giữ vững vị thế của mình trong phân khúc hạng E.

Các đời xe KIA Morning: lịch sử hình thành, các thế hệ

KIA Morning là dòng xe hatchback đô thị sản xuất từ năm 2004 và còn được biết đến với tên gọi KIA Picanto. Xe chủ yếu sản xuất tại nhà máy liên doanh Donghee ở Seosan (Hàn Quốc) nhưng cũng được một số quốc gia lắp ráp trong nước.

Có thể bạn quan tâm