Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa khi xe ngập nước

Thứ Năm, 06/06/2024 - 12:52

Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?

1. Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa khi xe ngập nước

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn, khiến động cơ hư hỏng nặng, khó có thể khắc phục. 

Lúc này, điều đầu tiên mà các bác cần làm chính là chụp/quay lại hình ảnh xe ngập nước, sau đó nhanh chóng tìm hỗ trợ để kéo xe tới một nơi cao ráo hơn và gọi điện cho bên bảo hiểm đến lập biên bản. Lưu ý rằng việc ghi lại hình ảnh chiếc xe ngập nước là rất quan trọng bởi đó chính là bằng chứng, cơ sở để nhận đền bù.

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy

2. Những trường hợp được bồi thường khi xe bị thủy kích?

Xe có tham gia bảo hiểm vật chất thì sẽ được bồi thường khi xảy ra tai nạn bất ngờ, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe như: va chạm, cháy nổ, bị vật thể khác rơi vào hay những thiên tai bất khả kháng. Như vậy, nếu xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng. Trong trường hợp này, Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả những trục trặc về hệ thống điện do xe ngập nước.

Tuy nhiên, nếu những hỏng hóc (về điện, động cơ) xảy ra khi xe đang hoạt động trong vùng ngập nước thì chủ xe sẽ không được nhận tiền bồi thường vì ở trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ xếp nguyên nhân hư hỏng thuộc nhóm do lỗi của người lái xe.

Xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng

Các bác vẫn sẽ được nhận bồi thường khi xe bị thủy kích mặc dù nguyên nhân là do vô ý, bất khả kháng phải khởi động, lái xe trong vùng ngập nước nếu có mua thêm hạng mục bảo hiểm thủy kích. Mức độ bồi thời bao nhiêu % thì sẽ phụ thuộc vào việc công ty bảo hiểm xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Tóm lại, các trường hợp ô tô bị thủy kích được bảo hiểm bồi thường là:

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây hỏng hóc

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước và tắt máy đột ngột. Người điều khiển cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng mà chủ xe có tham gia bảo hiểm với điều khoản bồi thường xe bị thủy kích ở phụ lục.

3. Mức bồi thường bảo hiểm tối đa khi xe ngập nước là bao nhiêu?

Về mức độ bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ quyết định sau khi xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Nếu có mua thêm bảo hiểm thủy kích, các bác có thể nhận được khoản bồi thường tương đương 100% chi phí sửa chữa, với điều kiện là hợp đồng phải ghi rõ điều khoản này khi xe ngập nước. Tuy nhiên, nếu chi phí thực tế vượt quá 75% giá trị xe hoặc không thể sửa được, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ theo giá trị xe và thu hồi lại chiếc xe đó. Hoặc, công ty bảo hiểm sẽ cùng khách hàng bán thanh lý xe, số tiền chênh lệch còn thiếu, công ty bảo hiểm sẽ bù vào.

Nếu tham gia bảo hiểm vật chất ô tô nhưng không mua thêm gói thủy kích, bên bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho những hư hỏng mà nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người lái xe.

Trong các trường hợp còn lại, phần lớn bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho những hư hỏng và thiệt hại do lỗi của tài xế. Tham gia bảo hiểm thủy kích, chủ xe sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đội cứu hộ của công ty bảo hiểm nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố và giảm thiểu thiệt hại.

Mức độ bồi thường với những tác động của thiên tai sẽ được công ty bảo hiểm xác định dựa trên các thiệt hại thực tế. Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành kiểm tra ngay tại thời điểm xảy ra sự kiện để bồi thường cho chủ xe theo quy định.

Do vậy khi xe ngập nước, các bác cần cân nhắc xem nên tiếp tục đi hay dừng lại. Nếu khu vực có nước ngập cao hơn 1/2 bánh xe thì hãy cho xe quay đầu, không nên có tình vượt qua.

 

 

 

Chia sẻ

Tags:

Khác

Tin cũ hơn

Những lưu ý khi thuê ôtô tự lái đi chơi lễ quốc khánh 2/9

Sát dịp nghỉ lễ 2/9, nhu cầu thuê ôtô tự lái của người tiêu dùng bắt đầu tăng vọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ các quy trinh để có thể thuê xe tự lái.

Toyota Innova hay gặp trục gì trong quá trình sử dụng ?

Toyota Innova hiện đang mẫu xe là được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong phân khúc MPV 7. Chiếc xe không chỉ sở hữu thiết kế trung tính, thanh lịch mà bên cạnh đó còn có sự bền bỉ, giá tốt. Đó chính là những yếu tố khiến mẫu xe này trở nên ăn khách đến như vậy. Tuy nhiên, mẫu xe 7 chỗ này vẫn mắc phải một số lỗi vặt không đáng kể. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên Innova.

Có nên lái xe khi bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp?

Khi tài xế sử dụng giấy phép lái xe tích hợp và vi phạm luật giao thông, nếu bị tạm giữ giấy phép lái xe mô-tô, tức là không còn có giấy phép lái xe ô tô để sử dụng khi tham gia giao thông.

Chi phí thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam tăng từ 5 - 10 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép lái xe.

Vì sao da Nappa giúp ô tô sang trọng hơn?

Da Nappa có giá trị cao và sang trọng hơn so với da nhân tạo, vì thế nói đến da Nappa, người ta thường nhớ đến xe hạng sang, đắt tiền với phiên bản cao cấp.

Có thể bạn quan tâm