Lái xe ô tô qua đường ngập nước phải lưu ý gì?

Thứ Ba, 10/10/2023 - 14:29

Trong mùa mưa, việc lái xe qua các đoạn đường bị ngập lụt là một thách thức đối với người lái xe, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn cho xe và người lái.

Trong mùa mưa, việc lái xe qua các đoạn đường bị ngập lụt là một thách thức đối với người lái xe, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn cho xe và người lái.

Quan sát kỹ trước khi đi vào đường ngập nước

Khi di chuyển tới các đoạn đường ngập nước, cần tính toán để tránh đi vào vùng nước sâu quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường. Nên dừng lại quan sát xem những người khác có lái xe qua chỗ ngập nước một cách an toàn hay không, nếu an toàn mới cho xe di chuyển qua.

Trước khi đi vào đoạn đường ngập hãy tắt điều hòa và các hệ thống phụ tải. Việc bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể hút nước vào động cơ. Thậm chí quạt tản nhiệt có thể cuốn rác đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

Cần quan sát kỹ khi lái xe qua đường ngập nước

Ngoài ra việc bật điều hòa và các hệ thống phụ tải sẽ làm giảm công suất động cơ, với lực cản nước lớn hơn sẽ khiến động cơ chết máy dễ dàng. Đồng thời nên hạ kính chắn gió hai bên xuống để có thể dễ dàng quan sát kính chiếu hậu và tình hình ngập nước xung quanh.

Cần hết sức cảnh giác với những con đường không quen thuộc địa hình, vì có thể tồn tại những chỗ trũng ngập nước quá sâu không thể lội qua hay những ổ gà lớn. Hướng xe đi vào giữa đường hoặc gần đó bởi vì nước sẽ nông nhất ở vị trí này.

Lái xe thật cẩn thận khi đi vào dòng nước với tốc độ tối đa 3km/h sau đó tăng dần đến 6km/h khi đã ở trong nước. Điều này sẽ tạo một cơn sóng vòng cung trước xe và mực nước xung quanh khoang động cơ sẽ thấp xuống, giảm nguy cơ nước xâm nhập qua bộ lọc không khí và hư hại đến các linh kiện điện và điện tử.

Lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp - tùy thuộc vào loại hộp số. Giữ tốc độ ổn định, chậm rãi và không được rời chân ga.

Nếu có nhiều xe cùng lưu thông thì nên để từng xe đi qua. Như vậy sẽ không buộc phải dừng lại giữa chừng nếu xe phía trước bất ngờ đỗ lại.

Cần đảm bảo trong quá trình di chuyển không có xe nào đang tiến đến ở chiều ngược lại nếu không sóng nước mà xe ngược chiều tạo ra có thể làm ngập xe. Đặc biệt nếu xe đó đang đi với tốc độ cao.

Kiểm tra xe sau khi đã đi qua vùng ngập nước

Khi thoát ra khỏi đoạn ngập nước nên nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh và nhả phanh ra khi cảm thấy phanh đã bắt đầu "ăn".

Ngoài ra, hãy dừng lại và xuống xe kiểm tra để đảm bảo không có túi nilon hay rác thải mắc vào lưới tản nhiệt hoặc các lá tản nhiệt bên trong.

Đồng thời cần kiểm tra lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa, hai vị trí này dễ bị lọt nước và ngấm nước. Nếu thấy có hiện tượng đọng nước cần gọi cứu hộ hoặc thợ kỹ thuật đến khắc phục. Tránh trường hợp nước bị hút vào trong động cơ gây thủy kích.

Việc giữ ga nhẹ ở một vòng tua nhất định trong vòng khoảng 30 giây sẽ giúp làm khô khoang động cơ một cách tự nhiên. Việc này cũng giúp loại bỏ những giọt nước còn đọng lại trong khoang máy không bị hút vào động cơ sau khi di chuyển.

Hãy thay dầu động cơ bởi nước có thể đã xâm nhập vào hệ thống. Làm sạch thảm xe để ngăn nấm mốc. Kiểm tra vòng bi bánh xe và toàn bộ hệ thống hoặc mang xe đến đại lý chính hãng để được kiểm tra bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão

Nếu không phải bắt buộc ra ngoài, bạn không nên lái xe ra đường. Tuy nhiên, do nhiều lí do mà bạn phải tham gia giao thông thì bạn cần chú ý những điều sau khi lái xe trong điều kiện mưa bão.

Kỹ thuật phanh ô tô an toàn và đúng cách

Nắm vững kỹ thuật phanh ô tô đúng cách giúp tài xế chủ động xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình vận hành, từ đó đảm bảo an toàn cho người và xe khi tham gia giao thông.

Những bí quyết “vàng” lái xe ô tô vào ban đêm an toàn

Lái xe ban đêm được xem như thử thách không chỉ đối với tay lái mới, mà ngay cả những người đã từng cầm lái lâu năm cũng phải e ngại.

Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến 2023

Thay vì đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe, người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Đây là những lỗi phổ biến nhất của phụ nữ khi lái xe ôtô

Khi điều khiển xe ôtô, các chị em phụ nữ thường mắc phải khá nhiều lỗi nhỏ nhặt, nhưng vô tình lại dễ gặp phải những tai nạn không đáng có.

Có thể bạn quan tâm