Từ tháng 8/2024, có thể bấm biển số online trên VNeID

Thứ Hai, 08/07/2024 - 16:57

Tại Thông tư 28/2024/TT-BCA của Bộ Công an, chủ xe có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu, bấm biển số trực tuyến đối với xe lắp ráp trong nước thông qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID.

Bộ Công an ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA ngày 29/6/2024 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo đó, chủ xe sẽ không phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe, đăng ký sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Một trong những điểm đáng chú ý của Thông tư này là việc bổ sung khoản 5 vào sau khoản 4 Điều 12 thủ tục đăng ký xe lần đầu. Cụ thể, trường hợp công dân Việt Nam thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước trên cổng dịch vụ công hoặc Ứng dụng định danh quốc gia.

Cụ thể theo quy định tại khoản 2 Điều 9, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu thông qua dịch vụ công hoặc VNeID, mà không cần mang xe đến cơ quan đăng ký.

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, sau khi thực hiện bấm biển số trực tiếp trên ứng dụng, người dùng chọn sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Thông tin về biển số xe, hướng dẫn nộp tiền lệ phí sẽ được cổng dịch vụ công hoặc VNeID thông báo đến chủ xe thông qua tin nhắn, địa chỉ thư điện tử (email).

Khi các khoản lệ phí được hoàn tất, thông tin sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký xe. Cán bộ tại cơ quan sẽ tiếp nhận, kiểm tra, hiệu chỉnh dữ liệu đăng ký xe lần đầu trực tuyến, chuyển về hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Nếu không có sai sót về thông tin, người dùng sẽ nhận được kết quả đăng ký về cổng dịch vụ công, VNeID theo quy định.

Để hoàn tất hồ sơ đăng ký, người dùng cần nộp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản cà số máy, số khung của xe, đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) qua dịch vụ bưu chính công ích để cơ quan đăng ký tiến hành đối chiếu và kiểm tra.

Trong trường hợp các thông tin bao gồm bản cà số máy, số khung không trùng khớp với thông tin đã kê khai, người dân cần đến cơ quan đăng ký để xác minh và cà lại số máy, số khung và nhận kết quả đăng ký xe.

Nếu hoàn thành đầy đủ hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định, biển số và chứng nhận đăng ký xe sẽ được gửi trả về người dùng qua dịch vụ bưu chính công ích.

Như vậy kể từ tháng 8, người mua xe sẽ không cần mang phương tiện đến cơ quan đăng ký mà có thể hoàn thành toàn bộ hồ sơ trực tuyến. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian của chủ xe mà còn giải quyết tình trạng chờ đợi, xếp hàng đông đúc thường xuyên diễn ra tại các cơ quan đăng ký địa phương.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Khi công ty bảo hiểm đánh đố chủ xe

Công ty Bảo hiểm hàng không Thăng Long yêu cầu chủ xe phải tự thu thập kết luận điều tra của công an, dù vụ việc không có quyết định khởi tố.

ADAS là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn, vậy tại sao xe có tính năng này lại bị Cục Đăng kiểm siết chặt?

Nghị định 60/2023 có quy định đối với việc kiểm tra ô tô nhập khẩu có các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems - ADAS).

VinFast VF 5 di chuyển được bao nhiêu km sau mỗi lần sạc đầy?

Khi Pin xuống 10% quãng đường di chuyển được 319km... nếu kiệt Pin có thể đạt được khoảng 350km, xa hơn so với nhà sản xuất công bố

Vì sao giá phụ tùng chính hãng luôn đắt hơn gara ngoài?

Khi đi sửa xe, người dùng luôn nhận thấy giá phụ tùng chính hãng đắt hơn so với giá ở ngoài gara, tại sao lại có sự chênh lệch này?

Tại sao xe ô tô điện bị cháy lại khó dập hơn xe chạy xăng dầu?

Xe ô tô điện khó bị cháy hơn xe sử dụng động cơ xăng dầu truyền thống nhưng khi bị cháy, pin lithium-ion trong xe điện sẽ khó dập tắt hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm