Ngừng sản xuất, Daihatsu thiệt hại hơn 17 nghìn tỷ đồng

Thứ Hai, 01/01/2024 - 01:19

Việc Daihatsu ngừng sản xuất hoàn toàn sau bê bối thử nghiệm gây thiệt hại về mặt tài chính được ước tính tới hơn 100 tỷ Yên.

Theo báo cáo từ Nikkei Asia, con số thiệt hại về mặt tài chính ước tính với Daihatsu khi hãng này tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất lên tới hơn 100 tỷ Yên (khoảng 17.208 tỷ đồng). Con số này đã bao gồm cả khoản bồi thường cho các nhà cung cấp và chi phí cho việc kiểm tra an toàn bổ sung.

Vụ bê bối thử nghiệm của Daihatsu khiến hãng này chịu thiệt hại về tài chính ước tính hơn 100 tỷ Yên.

Daihatsu chưa công bố ngày cụ thể hoạt động sản xuất tại Nhật Bản được nối lại. Các báo cáo trước đó cho biết việc dừng sản xuất sẽ kéo dài ít nhất tới cuối tháng 1. Indonesia và Malaysia hiện đã tái sản xuất và giao hàng trở lại.

Trong năm 2022, Daihatsu đã báo cáo lợi nhuận hợp nhất lên tới 4,6 tỷ USD, lãi ròng 3,3 tỷ USD. Nhưng hiện tại, mọi chuyện đã không còn màu hồng như vậy. Theo đánh giá, tác động mà vụ bê bối gây ra vào mức đỏ, tạo ra khoản lỗ đầu tiên của công ty sau 30 năm.

Chưa dừng lại ở việc thiệt hại về mặt tài chính, vụ việc đã khiến các cơ quan quản lý tại Nhật Bản phải vào cuộc.

Bộ GTVT Nhật Bản đang tiến hành cuộc điều tra riêng và chỉ đạo Daihatsu tạm dừng giao xe cho đến khi xác minh được độ an toàn của phương tiện. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng.

Ngoài ra, công ty có thể còn phải đối mặt với các hình phạt khác, bao gồm cả việc thu hồi chứng nhận để có thể sản xuất ô tô hàng loạt.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Đại lý mạnh tay hạ giá KIA Morning hàng tồn 2022, chỉ còn 308 triệu đồng

Số lượng ít xe KIA Morning 2022 tồn hàng được các đại lý hạ giá 'mạnh tay' chỉ còn hơn 300 triệu đồng, cộng với ưu đãi 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp.

Suzuki Việt Nam tung ưu đãi trị giá tới 100 triệu đồng

Việt Nam Suzuki tung ưu đãi cho khách hàng mua xe tại đại lý chính hãng trên toàn quốc trong tháng 8, ưu đãi cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

Nửa đầu tháng 6, Việt Nam chi gần 140 triệu USD nhập khẩu ô tô

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 6 (1-15/6), cả nước đã chi 136,4 triệu USD, nhập khẩu 4.838 ô tô nguyên chiếc. Trong các dòng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống có lượng nhập khẩu nhiều nhất với 3.576 chiếc, kim ngạch 82 triệu USD. Tiếp theo là ô tô tải với 726 xe, kim ngạch 32,55 triệu USD.

Vinfast mở bán xe điện ở Mỹ từ hôm nay

Đại lý xe điện đầu tiên của Vinfast bắt đầu mở bán dòng xe điện VF9 tại vùng Tam Giác ở Bắc Carolina, thông qua công ty chuyên bán xe hơi Leith Automotive.

Thị trường ô tô cuối năm 2023: Đi lên trong thận trọng

Hiện tại, để kích cầu, các hãng xe hơi đang tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn bên cạnh chính sách giảm lệ phí trước bạ của Chính phủ, nhưng người dùng Việt vẫn đang chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn của nền kinh tế, trước khi quyết định mua sắm ô tô. Trong cuộc đua thị phần cuối năm 2023, những mẫu xe ăn khách, đi kèm mức chiết khấu cao được đánh giá sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn.

Có thể bạn quan tâm