Phân loại hộp số tự động ô tô phổ biến nhất 2023

Thứ Sáu, 15/12/2023 - 13:51

Hộp số tự động được phân loại như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết cách phân loại hộp số tự động phổ biến qua bài viết sau đây.

Hộp số tự động ô tô là cái tên không còn xa lạ với anh em sửa chữa ô tô. Ngay cả những người không phải là thợ sửa chữa ô tô cũng sẽ có đôi lần tìm hiểu về hộp số tự động. Vậy hộp số tự động được phân loại như thế nào?

  • Hộp số tự động là gì?
  • Các loại hộp số tự động ô tô phổ biến nhất 2023
  • Một vài cách phân loại hộp số tự động khác

Hộp số tự động là gì?

Hộp số tự động là hộp số tự động chuyển số êm hơn và chuyển số theo các điều kiện lái như phụ thuộc vào tốc độ xe và mức bàn đạp ga. Giúp người lái xe dễ dàng điều khiển trong quá trình lái xe mà không cần phải tự sang số như hộp số sàn. Tuy nhiên hộp số tự động sẽ có cấu tạo phức tạp, khó sửa chữa và giá thành cao hơn hộp số thường.

Hộp số tự động hoạt động dựa vào ECU (Bộ điều khiển điện tử) được gọi là hộp số ECT (Hộp số điều khiển điện tử), còn đối với một hộp số không sử dụng ECU để điều khiển thì gọi là hộp số tự động thuần thủy lực.

Hiện nay, đa số các xe dùng hộp số tự động đều sử dụng hộp số loại ECT. Đối với một số kiểu xe thì phương thức chuyển số có thể được chọn tùy theo ý muốn của xe và điều kiện đường xá. Việc này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và tính năng vận hành xe đượcCác loại hộp số tự động ô tô phổ biến nhất 2023

Để phân loại hộp số tự động, người ta thường phân chia theo 2 cách, đó là phân loại hộp số tự động theo cách thức điều khiển và cách thức dẫn động. Ngoài ra  một số nơi phân loại hộp số theo tỷ số truyền và cấp số truyền

Các loại hộp số ô tô theo cách thức điều khiển

Hộp số tự động phân loại theo cách thức điều khiển có thể chia thành hai loại, chúng khác nhau về hệ thống sử dụng để điều khiển chuyển số và thời điểm khóa biển mộ.

  • Loại điều khiển thuần thủy lực: Loại này điều khiển hoàn toàn bằng thuỷ lực nó chỉ sử dụng hệ thống thủy lực để điều khiển.
  • Loại điều khiển bằng điện tử: ECU sẽ lưu trữ dữ liệu chế độ chuyển số và khóa biến mô để điều khiển chuyển số. Loại điều khiển điện bao gồm cả chức năng chẩn đoán và dự phòng ngoài chức năng điều khiển chuyển số và thời điểm khóa biến mô.

Các bộ phận truyền lực của hộp số tự động điều khiển thủy lực và ECT về cơ bản là giống nhau, nhưng phương pháp điều khiển sang số rất khác nhau.

Phân loại hộp số theo kiểu dẫn động

Hộp số tự động có thể phân loại dựa vào kiểu truyền động của xe. Đó là các hộp số được sử dụng trong nhiều loại xe như cầu trước, cầu sau, cầu trước và cầu sau… Các hộp số được phân loại theo kiểu dẫn động như sau:

  • Dẫn động FF: động cơ phía trước và dẫn động cầu trước
  • Dẫn động FR: động cơ phía trước và dẫn động cầu sau
  • Dẫn động 4WD/AWD: động cơ phía trước và dẫn động 2 cầu

Dẫn động FF: Đối với hộp số tự động dành cho xe loại FF (động cơ phía trước và dẫn động cầu trước) thì sẽ được bố trí nằm ngang và thường được gọi với tên “Hộp số ngang”. Hộp số loại này được thiết kế gọn nhẹ hơn so với loại được lắp trên xe FR (động cơ phía trước và dẫn động cầu sau). Loại hộp số này có thêm một dẫn động cuối cùng là vi sai được lắp bên trong của hộp số.

Dẫn động FR (động cơ phía trước và dẫn động cầu sau): Đối với hộp số tự động dành cho xe loại FR thì sẽ được bố trí nằm dọc và thường được gọi với tên “Hộp số dọc”. Loại hộp số này có có bộ dẫn động cuối cùng lắp rời ở bên ngoài hộp số. Bộ truyền động cuối cùng gồm một cặp bánh răng giảm tốc (bánh răng dẫn và bánh răng bị dẫn, và các bánh răng visai).

Một vài cách phân loại hộp số tự động khác

Phân loại theo tỉ số truyền:

Đối với hộp số phân loại theo tỉ số truyền. thường được chia nhỏ thêm là hộp số tự động vô cấp và hộp số tự động có cấp.

  • Hộp số tự động vô cấp: Là loại hộp số có khả năng thay đổi tự động liên tục tỉ số truyền nhờ sự thay đổi bán kính quay của các puly
  • Hộp số tự động có cấp: Khác với hộp số vô cấp, hộp số tự động có cấp cho phép thay đổi tỷ số truyền theo các cấp số nhờ các bộ truyền bánh răng.

Phân loại theo cấp số truyền:

Hộp phân tự động theo cấp số truyền được dùng rất phổ biến. Có nhiều loại hộp số tự động, hiện nay thông dụng nhất là toại 4.5.6 cấp số. có một số loại xe còn được trang bị hộp số tự động 8 hoặc 10 cấpChia sẻ

Tags:

Tin cũ hơn

Đồng hồ công tơ mét ô tô: Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý

Đồng hồ công tơ mét ô tô (Odometer) là thiết bị để đo số km mà chiếc xe đã vận hành. Đồng thời, các chỉ số như tốc độ, đồng hồ chỉ lượng xăng, nhiệt độ dầu,

Có nên tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường?

Nếu tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS), có nghĩa là bạn tăng khả năng trượt của xe và giảm độ an toàn của chính mình.

Các đời xe Ford Transit: lịch sử hình thành, các thế hệ

Ford Transit là thành quả kết tinh từ hơn 50 năm kinh nghiệm thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu. Tính đến năm 2013, hơn 7 triệu chiếc đã xuất xưởng, đưa Transit dẫn đầu giữa những thương hiệu xe thương mại bán chạy nhất thế giới.

Nhiều công nghệ của đường đua F1 đã được trang bị trên các mẫu xe phổ thông

Trường đua F1 luôn nơi để các hãng xe trình diễn công nghệ, không ít trong số đó đã được trang bị cho những mẫu ô tô phổ thông.

Hệ thống lái với tỷ số truyền biến thiên

Tỷ số truyền của hệ thống lái (tỷ số cơ cấu lái, sau đây, chúng ta gọi ngắn gọn là tỷ số lái), đơn giản là tỷ số giữa vòng quay của vô lăng (tính bằng độ) và vòng quay chuyển hướng của bánh xe (tính bằng độ). Tùy thuộc vào kết cấu của cơ

Có thể bạn quan tâm