Đèn báo áp suất bánh xe ô tô: 4 thông tin cần nắm rõ

Thứ Sáu, 15/12/2023 - 14:41

Khi đèn báo áp suất bánh xe ô tô hiện lên ở bảng taplo, bạn cần phải làm gì? Đây là một trong những lỗi thường xuyên xuất hiện trên xe ô tô đời mới, và là kỹ

Khi đèn báo áp suất bánh xe ô tô hiện lên ở bảng taplo, bạn cần phải làm gì? Đây là một trong những lỗi thường xuyên xuất hiện trên xe ô tô đời mới nên cần nắm rõ những thông tin cơ bản của chúng ngay dưới đây.

 • Thông tin về hệ thống kiểm soát đèn báo áp suất bánh xe ô tô
 • Đèn báo áp suất bánh xe ô ô vẫn xuất hiện hoặc xuất hiện trở lại trong 1 khoảng thời gian
 • Tác hại khi đèn báo áp suất lốp hiển thị mà không được xử lý

Thông tin về hệ thống kiểm soát đèn báo áp suất bánh xe ô tô

Hệ thống kiểm soát đèn báo áp suất bánh xe ô tô (TPMS) là một hệ thống điện có chức năng theo dõi áp suất không khí bên trong lốp ô tô và đưa ra cảnh báo bằng đèn khi áp suất lốp dưới 25% áp suất tiêu chuẩn. Hệ thống này được yêu cầu lắp đặt trên tất cả các xe ô tô mới bán ra tại Hoa Kỳ kể từ năm 2008.

Đèn báo lỗi TPMS

Hệ thống kiểm soát đèn báo áp suất bánh xe ô tô có hai loại chính:

 • Hệ thống TPMS trực tiếp: Hệ thống này sử dụng cảm biến áp suất lốp được lắp đặt bên trong lốp xe để đo áp suất trực tiếp.
 • Hệ thống TPMS gián tiếp: Hệ thống này sử dụng cảm biến tốc độ bánh xe để tính toán áp suất lốp dựa trên tốc độ quay của bánh xe.

Đèn báo áp suất bánh xe chỉ cho người dùng biết được là bánh xe đang có áp suất thấp, chứ không chỉ rõ được sự cố đang xảy ra ở bánh xe nào. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ càng bằng những công cụ đo kiểm chuyên dụng.

Đèn báo áp suất bánh xe ô ô vẫn xuất hiện hoặc xuất hiện trở lại trong 1 khoảng thời gian

 • Khi chúng ta xử lý bằng cách bơm bánh xe và xóa đèn báo nhưng đèn báo TPMS vẫn xuất hiện hoặc xuất hiện trở lại trong 1 khoảng thời gian, thì có thể lỗi như sau:
 • Do cảm biến hoặc hệ thống tự chẩn đoán TPMS đang có vấn đề khiến TPMS hoạt động không đúng.
 • Đèn báo áp suất bánh xe cũng có thể sáng trở lại nếu không khí vẫn bị rò rỉ ở bánh được bơm. Bạn có thể kiểm tra sự rò rỉ không khí này bằng bọt xà phòng để xác định vị trí thủng.

Trong trường hợp lốp mới được thay thì có thể đèn báo nổi là do chưa cài đặt hệ thống TPMS sai cách. Ở mỗi cảm biến áp suất bánh xe sẽ có tín hiệu riêng, nếu bạn cài đặt sai thì hệ thống điều khiển sẽ thông báo lỗi (hiện tượng đủ áp suất nhưng vẫn báo lỗi).

Cảm biến

Ở những trường hợp khác

Tiếp theo, cảm biến áp suất rất dễ hỏng. Trong khi tháo lắp, có thể bạn đã làm cho cảm biến áp suất bị hư hỏng. Hoặc các rung động và tác động từ mặt đường lên cảm biến, cũng có thể khiến vỏ của cảm biến TPMS rơi ra khỏi thân van

Pin của cảm biến cũng là vấn đề làm cho hệ thống nổi đèn báo lỗi nếu như pin yếu. Trên hầu hết các dòng xe hơi thì cảm biến phải thay thế khi hết pin. Thường tuổi thọ của pin lithium đạt được khoảng 5-7 năm. Cảm biến bị kích hoạt nhiều lần do tần xuất đi lại cao, nên bạn cũng cần phải thay cảm biến khi thay lốp xe.

Trong trường hợp xe ô tô trang bị hệ thống TPMS gián tiếp và không có cảm biến, mà đèn báo lỗi vẫn sáng, thì lỗi có thể là do hư hỏng cảm biến tốc độ bánh xe, đồng thời có thể làm cho cả đèn ABS sáng. Nếu module điều khiển TPMS bị lỗi thì đèn báo lỗi vẫn sáng dù đã bơm hơi đủ và reset đèn xong.

Tác hại khi đèn báo áp suất lốp hiển thị mà không được xử lý

Đèn báo áp suất lốp hiển thị là một cảnh báo quan trọng cho người lái xe biết rằng áp suất lốp của một hoặc nhiều lốp xe đang thấp hơn mức tiêu chuẩn. Nếu đèn báo áp suất lốp hiển thị mà không được xử lý, có thể dẫn đến những tác hại sau:

 • Tăng nguy cơ tai nạn: Áp suất lốp thấp có thể làm giảm độ bám đường của lốp xe, khiến xe khó kiểm soát hơn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu hoặc khi phanh gấp. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ tai nạn.
 • Tăng mức tiêu hao nhiên liệu: Áp suất lốp thấp có thể làm tăng lực cản lăn của lốp xe, dẫn đến tăng mức tiêu hao nhiên liệu.
 • Tăng tốc độ mòn lốp: Áp suất lốp thấp có thể khiến lốp xe mòn không đều, dẫn đến giảm tuổi thọ của lốp xe.

Đây là điều mà ktv nên tư vấn cho khách hàng, khi xuất hiện đèn báo cần phải ngay lập tức kiểm tra, nếu không xe có thể bị mất lái. Nếu nguyên nhân áp suất bánh xe giảm là do thủng bánh, thì áp suất sẽ giảm rất nhanh, làm giảm độ bám đường làm cho xe bị mất kiểm soát.

Có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc nếu bỏ qua đèn cảnh báo áp suất lốp

Tùy vào từng dòng xe mà bạn có thể xóa đèn báo áp suất này bằng cách bấm nút trên đồng hồ hoặc tắt chìa khóa, một số xe khác thì đèn TPMS sẽ tự động tắt khi xe chạy được vài cây số. Hoặc các bạn có thể sử dụng máy chẩn đoán để reset chúng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tìm và xóa đèn báo lỗi động cơ ô tô: Những điều cần biết

Để xóa đèn báo lỗi động cơ (Check Engine) một loại đèn cảnh báo tổng quát nhất trong số tất cả các loại đèn trên xe ô tô, bởi vì nó liên quan tới rất nhiều

Các đời xe Mazda CX-8: lịch sử hình thành, các thế hệ

Cuộc chiến giành thị phần trong phân khúc SUV đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Các thương hiệu xe hơi hàng đầu đang sở hữu cho riêng mình những “quân bài chiến lược” nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh như Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner, Ford Everest hay KIA Sorento. Tất nhiên, Mazda cũng không nằm ngoài cuộc chơi và chen chân vào “chiến trường” khốc liệt này với Mazda CX-8.

Bugi xe ô tô và những điều cần biết

Dù chỉ là một phụ kiện nhỏ, nhưng bugi xe ô tô lại có một vai trò rất quan trọng, chi tiết nhỏ của hệ thống đánh lửa này một khi hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ xe ô tô.

Tìm hiểu cơ bản về chăm sóc và bảo trì xe điện EV

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe hybrid plug-in hoặc xe điện hoàn toàn EV, thì các yêu cầu bảo dưỡng của bạn có thể sẽ khác với những gì bạn đã quen với xe động cơ đốt trong. Ví dụ, không có kiểm tra bugi, khí thải hoặc hệ thống xả. Tuy nhiên

Lịch sử các đời xe Suzuki Ciaz ở Việt Nam

Suzuki Ciaz là mẫu sedan hạng nhỏ được Suzuki sản xuất từ năm 2014. Tên "Ciaz" là viết tắt của "Thoải mái, Trí thông minh, Thái độ và Lòng nhiệt thành"

Có thể bạn quan tâm

 • Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất
  Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất
  Cảm biến vị trí bướm ga có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp với động cơ. Nếu bộ phận này xảy ra trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận
 • Động Cơ Không Trục Cam: Freevalve – Camless Piston Engine
  Động Cơ Không Trục Cam: Freevalve – Camless Piston Engine

  Freevalve/Camless Piston Engine có nghĩa là động cơ piston không có cam hoặc động cơ van xupap tự do là động cơ có xupap (Poppet valve) được đóng/mở bằng cơ cấu truyền động điện từ, thủy lực khí nén hoặc kết hợp thay vì sử dụng cam thông thường

 • 10 sự thật về động cơ quay Wankel
  10 sự thật về động cơ quay Wankel
  Sinh năm 1902 tại Lahr, Đức, Felix Wankel đã chứng tỏ mình là một thiên tài kỹ thuật mặc dù không được học hành chính quy. Nhận được bằng sáng chế đầu tiên của mình vào năm 1929, Wankel hợp tác với thương hiệu xe hơi NSU của Đức. Họ đã tạo ra một chiếc
 • 7 tính năng của hộp số sàn ô tô đời mới thường thấy hiện nay
  7 tính năng của hộp số sàn ô tô đời mới thường thấy hiện nay

  Tương tự với các loại hộp số khác, việc cải tiến các tính năng của hộp số sàn ô tô ngày càng được nâng cao và mang tính đột phá, với nhiều công nghệ hỗ trợ sử

 • Các đời xe Isuzu MU-X: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam
  Các đời xe Isuzu MU-X: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  Isuzu đã đem tất cả những tinh hoa ở 2 loại xe tải và xe thương mại áp dụng vào mẫu SUV 7 chỗ mang tên MU-X. Thị trường ô tô đã đón nhận thêm một sản phẩm xe du lịch đa năng, đáp ứng được nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.