Thiết bị định vị ô tô là gì? Nên lắp định vị xe ô tô ở vị trí nào tốt nhất?

Thứ Tư, 27/12/2023 - 21:04

Định vị xe ô tô là thiết bị bắt buộc phải lắp ráp trên xe ô tô, nhất là đối với xe ô tô gia đình, xe ô tô dịch vụ, vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, loại thiết bị định vị này cần được lắp đặt ở vị trí thích hợp để có thể hoạt động được tốt nhất.

Định vị xe ô tô là thiết bị bắt buộc phải lắp ráp trên xe ô tô, nhất là đối với xe ô tô gia đình, xe ô tô dịch vụ, vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, loại thiết bị định vị này cần được lắp đặt ở vị trí thích hợp để có thể hoạt động được tốt nhất.

Thiết bị định vị ô tô là gì? Nên lắp định vị xe ô tô ở vị trí nào tốt nhất?

Danh mục bài viết

 • Thiết bị định vị xe ô tô là gì?
 • Nên lắp định vị xe ô tô ở vị trí nào tốt nhất?
  • Thiết bị định vị xe ô tô có dây
  • Thiết bị định vị xe ô tô không dây
 • Nên mua loại định vị xe ô tô có dây hay không dây tốt hơn?

Thiết bị định vị xe ô tô là gì?

Thiết bị định vị xe ô tô là một phụ kiện được lắp đặt trên xe để có thể theo dõi được vị trí của xe ô tô, kiểm soát hành trình di chuyển của xe, xem lại lịch sử di chuyển của xe và rất nhiều công dụng hữu ích khác. 

Loại thiết bị định vị xe ô tô này có 02 loại phổ biến bao gồm: 

 • Thiết bị định vị xe ô tô (có dây): Loại thiết bị này được sử dụng rộng rãi và phổ biến, loại thiết bị này có thể bắt được tín hiệu tốt nhờ lắp đặt cố định trên xe và được kết nối với ắc quy của xe, người dùng không cần phải thay pin trong quá trình sử dụng, thay vào đó khi lắp ráp bạn phải có kiến thức nhất định về xe ô tô. 
 • Thiết bị định vị xe ô tô (không dây): Thiết bị định vị không dây hoàn toàn thay thế cho loại có dây nhờ vào tính tiện dụng và dễ dàng lắp đặt. Bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu trên xe ô tô thông qua nam châm nhưng phải thoáng và dễ bắt được tín hiệu từ vệ tinh. 

Mỗi loại thiết bị đều sở hữu cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình và cần lắp đặt đúng vị trí cần thiết để có thể sử dụng được tốt nhất.

Nên lắp định vị xe ô tô ở vị trí nào tốt nhất?

Mỗi loại thiết bị định vị xe ô tô sẽ được đặt ở một vị trí nhất định để có thể thu tín hiệu được tốt nhất, cụ thể như sau:

Thiết bị định vị xe ô tô có dây

Vị trí lắp định vị ô tô có dây

Đối với thiết bị định vị xe ô tô có dây chỉ có thể lắp đặt duy nhất tại vị trí gần với nguồn điện, thông thường thiết bị định vị xe ô tô có dây sẽ được lắp ở hộp hàng ghế trước.

Ngoài ra, khi lắp thiết bị định vị có dây cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Vị trí lắp đặt phải cách xa so với nguồn thu phát sóng
 • Phải cố định thiết bị bằng băng keo 2 mặt. Điều này sẽ đảm bảo được tính năng phát hiện rung động
 • Tránh lắp ở khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao
 • Đặt thiết bị theo hướng ngửa lên trên và không bị bao bọc quá kín, che chắn với các vật liệu kim loại khác.

Thiết bị định vị xe ô tô không dây

Thiết bị định vị xe ô tô không dây

Đối với loại thiết bị định vị xe ô tô không dây các bạn có thể lắp đặt nó ở bất kỳ đâu trên xe ô tô, phía sau của thiết bị định vị này được gắn nam châm nên có thể lắp chúng ở bất kỳ đâu trên xe ô tô. Tuy nhiên, để thiết bị hoạt động được tốt nhất người dùng nên lắp chúng ở bên ngoài ngoại thất để thiết bị có thể thu tín hiệu được tốt hơn. 

Ngoài ra, còn một số vấn đề cần lưu ý khi lắp thiết bị định vị xe ô tô không dây như: 

 • Hạn chế để nước vào thiết bị trong quá trình rửa xe.
 • Đậu xe ở vị trí bóng râm để tăng tuổi thọ của thiết bị. 
 • Thường xuyên kiểm tra pin nếu di chuyển hành trình dài hơi.

Nên mua loại định vị xe ô tô có dây hay không dây tốt hơn?

Nên mua loại nào tốt hơn?

Nhìn chung, mỗi loại thiết bị đều mang đến cho người dùng những ưu nhược điểm riêng của mình, loại định vị không dây sẽ tiện lợi hơn trong quá trình tháo lắp nhưng đổi lại bạn phải thường xuyên thay pin cho nó. Ngược lại, loại định vị có dây sẽ giúp bạn đỡ phải thay pin do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ xe. 

 

Chia sẻ

Tags:

Tin cũ hơn

Ý nghĩa của chữ và số ở cần gạt số hộp số tự động

Hãy cùng tìm hiểu cụm từ “PRNDL” và tất cả các biến thể của nó, bao gồm các chế độ D1, D2 và D3 để đi tìm ý nghĩa đầy đủ các chữ và số trên cần gạt hộp số tự động. Bạn đã bao giờ tự hỏi những chữ và số trên cần gạt

Tổng quan về bộ điều khiển điện tử ECU trên ô tô chi tiết nhất 2023

Bộ điều khiển điện tử ECU trên ô tô khá quan trọng. Chính vì vậy, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về chúng thì cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết ngay trong bài

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Các đời xe Kia K5: lịch sử hình thành, các thế hệ

Kia K5 là phiên bản ô tô hạng trung do Kia sản xuất từ năm 2000. Rất nhiều người dùng cho rằng đây là một dòng xe khá thú vị, khi trải qua rất nhiều tên gọi trên nhiều thị trường ô tô kể từ khi ra mắt lần đầu tiên.

Những công nghệ ô tô tiên tiến nhưng không có "đất sống" ở Việt Nam

Có những công nghệ ô tô tiên tiến trên thế giới nhưng khi về Việt Nam lại bị tháo bỏ do không phù hợp với điều kiện thời tiết, giao thông.

Có thể bạn quan tâm