Lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Thứ Năm, 10/08/2023 - 17:35

Lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của xe, đồng thời bảo vệ an toàn của người lái. Đây cũng là lý do mà chủ xe cần đặc biệt chú ý đến những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô.

Lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của xe, đồng thời bảo vệ an toàn của người lái. Đây cũng là lý do mà chủ xe cần đặc biệt chú ý đến những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Hầu hết người dùng thường bỏ qua bước kiểm tra áp suất lốp xe khi tiến hành bảo dưỡng. Tuy nhiên, công đoạn này rất quan trọng bởi nó đảm bảo việc lưu thông an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Theo chuyên gia, nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng và tăng tần suất lên thường xuyên nếu xe di chuyển hành trình dài.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chuẩn

Sử dụng đồng hồ áp suất lốp không chuẩn sẽ dẫn đến kết quả đo áp suất lốp sai lệch. Đây là nguyên nhân dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị một chiếc đồng hồ áp suất chất lượng cao rất cần thiết.

Hầu hết người dùng thường bỏ qua bước kiểm tra áp suất lốp xe

Trên thực tế, rất ít người sử dụng dụng cụ này. Thay vào đó, nhiều người dùng tay để cảm nhận thêm độ mềm và quyết định khi nào cần bơm lốp xe. Việc này hoàn toàn không tốt. Bởi, sử dụng tay để cảm nhận được độ non của lốp là khi lốp đã thực sự quá mềm hơn mức quy định mới cảm nhận được.

Không bơm lốp quá căng hoặc quá non

Vào những ngày nắng nóng, không nên bơm lốp quá căng khi di chuyển vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến lốp xe. Nếu nhiệt độ đường quá lớn và lực ma sát lớn sẽ làm lốp nóng lên nhanh. Việc này tạo áp suất lớn hơn ảnh hưởng trực tiếp lên lốp. Nếu lốp còn mới, xe có thể di chuyển bình thường. Nhưng nếu lốp cũ, lốp xe có thể bị nổ.

Trong khi đó, lốp quá non gây ảnh hưởng không tốt khi làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và tăng độ ma sát. Động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn làm hao tốn nhiên liệu và gây biến dạng lốp.

Chú ý thời gian bơm lốp xe

Độ căng của lốp xe thay đổi theo thời gian. Vì thế, khi bơm cần chú ý điều chỉnh thời gian hợp lý để tránh xảy ra tình trạng xe bị xẹp lốp. Theo kinh nghiệm từ chuyên gia, thời gian bơm lốp xe ô tô tốt nhất là khoảng 4 tháng/lần nếu đó là lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ.

Khi bơm cần chú ý điều chỉnh thời gian hợp lý để tránh xảy ra tình trạng xe bị xẹp lốp

Nên kiểm tra xe vào buổi sáng trước khi đi bởi vì lúc này lốp xe đang ở trạng thái nguội, các chỉ số hiển thị có độ chính xác cao.

Đọc thông số lốp xe

Ở trên mỗi lốp xe đều ghi các thông số tiêu chuẩn được nhà cung cấp khuyến cáo. Hiểu rõ các cách đọc thông số lốp xe ô tô giúp chủ phương tiện biết được mức độ bơm xe an toàn.

P: là ký hiệu dành cho các loại xe chở khách như xe 5 chỗ và xe 7 chỗ. Ngoài ra còn có LT là lốp xe bán tải và T là lốp thay thế tạm thời.

185: đại diện cho chiều rộng của lốp xe, cũng chính là mặt tiếp xúc của bánh với mặt đường.

75: đại diện cho tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.

R: Thể hiện cấu trúc Radial của lốp xe. Ngoài ra, còn có những loại cấu trúc hiếm trên thị trường như B, D, hoặc E.

14: Đây là đại diện cho đường kính lazang, 1 lazang tương ứng với 1 inch.

82S: Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu chạy vượt ngưỡng thì hoàn toàn có thể xảy ra nổ lốp.

760 kPs (110 psi): Được hiểu là áp suất lốp tiêu chuẩn. Áp suất thực tế còn phụ thuộc vào tải trọng thực tế của xe gồm hành khách và hàng hóa, nên bù trừ trong khoảng 10 -15%.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe ô tô bị vấn đề gì khi nhả ra khói màu trắng?

Tôi mới mua ô tô cũ chưa lâu và gần đây cảm thấy lo lắng khi phát hiện khí xả có màu trắng.

Lái xe giữa thời tiết nắng nóng cần lưu ý điều gì?

Với thời tiết nóng bức của mùa hè, tài xế sử dụng xe hằng ngày phải lưu ý đến tình trạng hoạt động của xe để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chuyên gia chỉ ra mẹo giúp điều hoà ô tô nhanh mát hơn

Những tài xế thường chỉ biết vào xe và bật điều hoà hết công suất mà không để ý đến mẹo vô cùng đơn giản để làm cho xe nhanh mát hơn.

Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

Hệ thống đánh lửa là bộ phận quan trọng của động cơ, nó cùng với các hệ thống khác kết hợp với nhau để đảm bảo tình trạng hoạt động của xe một cách ổn định nhất. Giữ vai trò quan trọng như vậy, hệ thống đánh lửa có hai nhiệm vụ chính là tạo dòng điện đủ mạnh (> 20.000V) để có thể phóng qua khe hở đánh lửa bugi và đốt cháy hỗn hợp khí – nhiên liệu, nhiệm vụ quan trọng nữa đo là phải đánh lửa đúng thời điểm động cơ cần để đốt cháy hòa khí một cách triệt để, tạo công suất lớn nhất và giảm ô nhiễm môi trường.

Không nên làm những việc dưới đây khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Thay vì mang ô tô ra tiệm rửa xe, nhiều chủ sở hữu ô tô hiện nay thường có thói quen tự rửa xe ô tô tại nhà vào dịp cuối tuần.

Xem nhiều nhất