Vì sao đèn sương mù sau trên nhiều ô tô chỉ sáng một bên?

Thứ Sáu, 15/12/2023 - 15:16

Đây là thiết kế đến từ châu Âu, một bên là đèn sương mù và một bên là đèn lùi.

Đèn sương mù là trang bị quan trọng giúp tăng cường khả năng nhận diện xe khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như mưa hay sương mù. Hiện nay, trên một số dòng ô tô, đèn sương mù không chỉ được lắp đặt ở phía trước mà còn xuất hiện ở phía sau đuôi xe.

Tuy nhiên, trên một số dòng xe, đèn sương mù sau chỉ được lắp đặt một bên và bên còn lại để trống. 

Thực tế, điều này là một đặc điểm của phong cách thiết kế của nhiều hãng xe trên thế giới. Một số quốc gia châu Âu và Mỹ, nơi thường xuyên có sương mù, quy định yêu cầu xe ô tô phải có đèn cảnh báo và nhận diện. Do đó, một số nhà sản xuất ô tô đã tìm cách tích hợp đèn sương mù phía sau đuôi xe.

Ảnh minh họa: Ofnews

Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng nhận diện, đèn sương mù phía sau thường có cường độ ánh sáng cao hơn bình thường và sử dụng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lớn, thường là màu đỏ hoặc vàng. Điều này có thể tạo ra những khó khăn trong việc nhận diện giữa đèn sương mù và các hệ thống chiếu sáng khác như đèn phanh, đèn hậu hay xi-nhan.

Để tránh hiểu lầm và đảm bảo an toàn, các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là các hãng xe châu Âu, thường bố trí đèn sương mù phía sau ở vị trí riêng biệt, thường ở phía dưới và xa cụm đèn hậu. Điều này giải thích vì sao một số mẫu ô tô chỉ có một đèn sương mù phía sau.

Đối với cách bố trí này, một bên thường là đèn sương mù, trong khi bên còn lại có thể là đèn lùi, tạo nên sự cân đối trong thiết kế đuôi xe. Do đó, đèn sương mù thường có một bên màu trắng (đèn lùi) và một bên màu đỏ (đèn sương mù).

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất

Cảm biến vị trí bướm ga có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp với động cơ. Nếu bộ phận này xảy ra trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận

Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel là gì?

Động cơ diesel có khả năng tiết kiệm hơn về kinh tế so với động cơ xăng, tuy nhiên nó vẫn còn quá nhiều mặt hạn chế khi sử dụng như khi tăng tốc xả ra khá nhiều khói đen, tiếng ồn lớn và tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Tìm hiểu lịch sử các đời xe Kia Soluto ở Việt Nam

Kia Soluto là mẫu xe hoàn toàn mới thuộc phân khúc B-Sedan với thiết kế thông minh: bên ngoài trẻ trung năng động, bên trong rộng rãi và đầy đủ tiện nghi – là lựa chọn tối ưu cho khách hàng yêu thích “Kết nối những giá trị thật” “Kết nối các giá trị thật”, phục vụ cho nhu cầu cá nhân, gia đình trẻ, cũng như kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách một cách hiệu quả.

Vì sao vô lăng tự trả lái khi vào cua?

Khi xoay vô lăng, bánh xe sẽ chạy theo đường cong nhờ lực hướng tâm, sau đó cơ cấu sẽ tạo ra lực ly tâm để tự trả lái.

Tìm hiểu về thông số lốp và áp suất lốp ô tô chi tiết nhất 2024

Sửa chữa ô tô đã lâu, nhưng liệu các bạn đã tìm hiểu thông tin về một chi tiết rất quan trọng trên xe ô tô, đó là lốp xe ô tô chưa?. Thông thường, nhiều kỹ

Có thể bạn quan tâm

 • Tìm hiểu ống góp nạp động cơ đốt trong
  Tìm hiểu ống góp nạp động cơ đốt trong

  Ống góp nạp là gì? Hệ thống nạp là gì? Tìm hiểu cơ bản về ống góp nạp và các phương pháp thiết kế ống góp nạp tối ưu

 • Approach, Departure, Breakover – Góc tới, góc thoát, vượt đỉnh dốc
  Approach, Departure, Breakover – Góc tới, góc thoát, vượt đỉnh dốc
  Approach Angle - Góc tới Approach Angle - Góc tiếp cận hay góc tới là góc tối đa của đoạn đường dốc mà một phương tiện có thể leo lên từ mặt phẳng nằm ngang mà không bị cản trở. Nó được định nghĩa là góc giữa mặt đất và đường thẳng được vẽ giữa
 • Những mẫu xe có động cơ Hybrid tốt nhất hiện nay
  Những mẫu xe có động cơ Hybrid tốt nhất hiện nay
  xe ô tô hybrid có ưu điểm lớn ở khả năng tiết kiệm nhiên liệu và động cơ vận hành mạnh mẽ. Cùng điểm qua một số mẫu xe hybrid đáng mua nhất hiện nay nhé!
 • Vì sao động cơ ô tô cần nhiều xy-lanh và thường là số chẵn?
  Vì sao động cơ ô tô cần nhiều xy-lanh và thường là số chẵn?

  Vậy vì sao động cơ ô tô cần nhiều xy-lanh hơn và số xy-lanh thường phải là số chẵn? Đâu là những điều kiện quyết định những yếu tố trên và tại sao phải tuân

 • Tìm hiểu lịch sử phát triển Pin điện
  Tìm hiểu lịch sử phát triển Pin điện

  Pin điện là một trong những phát minh vĩ đại của chúng ta, nó giúp cho mọi thiết bị trở nên hữu ích và dễ dàng hơn. Bạn hãy thử tưởng tượng một thế giới sẽ ra sao nếu không có pin, điện thoại, laptop, thiết bị cầm tay,... sẽ phải nối với lưới điện