Tại sao các tài xế kỳ cựu thường lựa chọn quay đầu ra ngoài khi đỗ xe?

Thứ Ba, 07/05/2024 - 10:38

Trong thực tế, việc quay đầu xe ra ngoài có thể mang lại nhiều lợi ích hơn mà những tài mới có thể không nhận ra. Đầu tiên, nó tạo ra một phần cơ sở an toàn lớn hơn, giúp tài xế có thể quan sát kỹ hơn trước khi rời khỏi vị trí đỗ. Thứ hai, việc quay đầu ra ngoài thường dễ dàng hơn, vì nó giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm với các vật thể xung quanh và giúp tài xế có thể điều khiển xe một cách linh hoạt hơn.

Việc đậu xe đưa đầu ra ngoài hay vào trong là một chủ đề gây khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên theo các phân tích từ các tài xế lâu năm, việc đậu xe hướng đầu ra ngoài có phần mất thời gian nhưng lại đem lại lợi ích an toàn nhiều hơn.

Dễ dàng canh vị trí

Với các lái mới thường nghĩ việc chạy thẳng vào ô đậu xe sẽ dễ hơn lùi vào. Thực tế điều đó chỉ đúng với những nơi rộng rãi, còn những chỗ chật hẹp, thì việc đưa đuôi xe vào sẽ dễ dàng hơn nhờ việc điều hướng bánh lái từ phía trước. Đó cũng là nguyên nhân vì sao các trường lái xe thường đào tạo việc lùi chuồng nhiều nhất.

 

Để rõ hơn, bạn có thể ra các trung tâm thương mại giờ thấp điểm có thể thấy các xe ô tô đậu sẽ có xu hướng đuôi xe hướng ra ngoài nhiều hơn, ngược lại giờ cao điểm đông đúc thì các lái xe thường sẽ lùi xe vào nhanh hơn mà không phải mất thời gian quá nhiều.

An toàn hơn khi xuất phát

 

Dù thời gian lùi xe vào ô đậu thì có phần mất thời gian hơn, nhưng khi lúc đánh xe ra sẽ rất nhanh gọn, quan sát tốt hơn ở hai bên thân xe và phía trước. Ngược lại nếu lùi ra, bạn phải mất rất nhiều thời gian để quan sát thậm chí là khó khăn hơn nếu có nhiều phương tiện lưu thông. Do đó có thể thấy tại các bãi đậu riêng cho xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe công an thường lúc nào cũng để đầu xe ra phía trước.

Hạn chế sự xâm nhập của chuột

Nếu để đầu xe quay vô trong là điều kiện cực kỳ hợp lý cho chuột xâm nhập vào khoang máy. Còn nếu để đầu xe ra ngoài sẽ có các yếu tố như ánh sáng hành lang, sự di chuyển của các xe khác, con người sẽ khiến loài động vật này trở nên nhát hơn vì thế hạn chế được sự xâm lấn của chuột.

Dễ cứu hộ

Thông thường một bộ dây kích bình có chiều dài khoảng 2-3m, nếu để đầu xe ra ngoài thì việc kích bình trở nên dễ dàng hơn còn nếu đầu xe quay vào trong thì bắt buộc bạn phải tìm thêm sự giúp đỡ để nối dài dây câu bình.

 

Ngoài ra, trong trường hợp bất khả kháng, xe bị hỏng hóc thì việc kéo, cẩu xe cũng dễ dàng hơn, còn nếu đầu xe nằm phía trong sẽ rất khó khăn và cần tới các dụng cụ chuyên dụng hơn rất mất thời gian.

Quan sát xe tốt hơn

Các chủ xe thường có tâm lý để đồ đạc trong xe, vì thế khi quay đầu ra ngoài, người chủ có thể dễ dàng quan sát hơn bên trong xe, nhất là bộ phận gương chiếu hậu rất được nhiều kẻ gian chú ý. Ngoài ra nếu vô tình còn người trong xe nhất là trẻ em thì chủ xe vẫn có thể dễ dàng nhận thấy được nhờ vào kính lái luôn có một độ trong suốt nhất định và kính sau thường là kính một chiều rất khó quan sát từ bên ngoài.

 

Ngoài ra, việc để đầu xe ra ngoài, khi bị các xe khác vô tình va chạm thì camera hành trình vẫn có thể quay lại cảnh hiện trường để làm bằng chứng với người va chạm và ngược lại.

Tạo sự đồng bộ, mỹ quan

 

Thực chất thì vấn đề này liên quan tới mỹ quan đô thị hơn là người lái. Các dòng xe hiện nay khó có kích thước giống nhau, nên tại các bãi đỗ xe lộ thiên ngoài đường người ta thường yêu cầu đưa đầu ra để tạo sự đồng bộ, thông thoáng và dễ trông coi hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ford Escape bị điều tra về lỗi nghiêm trọng khiến cửa xe tự mở bất ngờ

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang điều tra về những lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên mẫu Ford Escape khiến cửa xe bị mở bất ngờ.

Tài mới chuẩn bị lái xe chơi lễ 2/9 cần bỏ ngay các thói quen sau

Dịp lễ các cung đường trở nên đông đúc hơn, cao tốc cũng không ngoại lệ khi lượng xe ô tô ngày càng nhiều. Thế nên việc lái xe của các tài mới sẽ có phần khác biệt hơn so với những ngày thường đi phố.

Đang lái xe đột nhiên gặp động vật, xử lý như thế nào?

Có rất nhiều vụ tai nạn liên quan việc động vật đột nhiên lao ra đường, chạy trước mũi xe, vậy trong tình huống này, tài xế phải xử lý thế nào?

3 dấu hiệu cho thấy bộ điều khiển của hệ thống phanh ABS gặp vấn đề

Bộ điều khiển ABS được ví như bộ não của hệ thống phanh ABS. Nếu bộ phận này gặp lỗi sẽ khiến hệ thống phanh ABS hoạt động không hiệu quả, có thể dẫn tới rủi ro về an toàn

Thầy dạy lái xe bị đuổi việc vì lỡ tông thẳng vào chính văn phòng của mình

Mỹ - Hình ảnh trớ trêu cho thấy, một chiếc xe tập lái do chính giáo viên dạy lái xe điều khiển lại tông sập mặt tiền của một trung tâm dạy lái xe.

Có thể bạn quan tâm

 • Làm thế nào để đánh lái ra khỏi chỗ đỗ xe không bị va quẹt
  Làm thế nào để đánh lái ra khỏi chỗ đỗ xe không bị va quẹt
  Lái xe ô tô khác biệt rất lớn so với điều khiển xe máy, đa phần phụ thuộc vào cảm giác của người lái và xe. Để đánh xe ô tô ra khỏi ô đỗ xe trong bãi là một kỹ năng mà người lái phải thực hành nhiều lần mới có thể thành thạo.
 • Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Một trong những bộ phận thường xuyên gặp sự cố và có thể khiến ô tô bị nằm đường trong những chuyến đi xa chính là dây đai cam, hay còn gọi là dây curoa. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ dây đai cam là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố không mong muốn trên đường.
 • Hướng dẫn bảo vệ Pin ô tô điện trong những ngày nắng nóng
  Hướng dẫn bảo vệ Pin ô tô điện trong những ngày nắng nóng
  Nhiệt độ chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của pin trong xe điện. Khi nhiệt độ thời tiết không thuận lợi, điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất của xe điện và làm giảm quãng đường đi được của pin, cũng như rút ngắn tuổi thọ của nó.
 • Hãy bỏ ngay những thói quen này khi lái xe số tự động
  Hãy bỏ ngay những thói quen này khi lái xe số tự động
  Mặc dù xe số tự động mang lại sự dễ dàng và tiện lợi khi lái xe, nhưng những thói quen vô thức hoặc không đúng cách có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe, dẫn đến chi phí sửa chữa tốn kém.
 • Đánh lái ra khỏi chỗ đỗ thế nào để không va quẹt?
  Đánh lái ra khỏi chỗ đỗ thế nào để không va quẹt?
  Khi mũi của xe bên cạnh ngang vai của tài xế thì khi đó đã có đủ không gian để tài xế đánh lái ra khỏi chỗ đỗ mà không va quẹt với những xe bên cạnh.