Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô

Thứ Ba, 19/12/2023 - 11:29

Hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc (đổ đèo) trên ô tô là hệ thống an toàn giúp giữ phanh và phân bổ lực phanh cho các bánh xe hỗ trợ lái xe an toàn.

Hiện nay, xe ô tô thường được trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đổ đèo, vậy chức năng này sử dụng như thế nào, mời bạn đọc tham khảo cách dùng dưới đây.

Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control) hay còn gọi là HSA (Hill Start Assist) là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô để hỗ trợ người lái lên dốc cao thuận tiện hơn. 

Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control) hay còn gọi là HSA (Hill Start Assist)

Theo nhiều cá nhân lái xe thì việc khởi động xe giữa dốc và đi lên tương đối khó khăn đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tốt. Lý do là bởi khi bắt đầu khởi động xe người lái phải nhả chân phanh ra và đạp chân ga để xe tiến về phía trước nhưng nếu việc chuyển giữa chân ga và chân phanh không nhanh xe có thể bị tụt xuống hoặc không đủ lực để đi lên.

Để việc lên dốc dễ dàng hơn với những lái xe mới, các nhà sản xuất ô tô đã tinh tế lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc. Hệ thống này hoạt động khá đơn giản, khi người lái bắt đầu khởi động xe ngay giữa dốc cao thì hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ được kích hoạt và khi người lái nhả chân phanh ra HAC sẽ giữ chân phanh để lái xe có đủ thời gian căn chỉnh tốc độ lên dốc dễ dàng.

Nút bấm kích hoạt hệ thống khởi hành ngang dốc trên ô tô

Lúc trước, chức năng khởi hành ngang dốc chỉ được trang bị trên các dòng xe ô tô hạng sang nhưng hiện tại ngay cả dòng xe hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent đều đã có chức năng này. 

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc là gì?

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hay xuống dốc HDC (Hill Descent Control) hay DAC (Down Hill Assist Control) là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô giúp cho xe ô tô đổ đèo, xuống dốc dễ dàng hơn.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hay xuống dốc HDC (Hill Descent Control) hay DAC (Down Hill Assist Control)

Như đã biết, việc xuống dốc đối với các lái xe mới tương đối khó khăn, nếu không bình tĩnh người lái có thể nhấn phanh quá đà gây nóng má phanh và sôi dầu phanh dẫn đến má phanh bị bó cứng hoặc tệ hơn là mất phanh gây mất an toàn cho hành khách trên xe.

Để điều chỉnh được phanh xe, hệ thống hỗ trợ xuống dốc phải kết hợp với các chức năng an toàn khác liên quan đến phanh xe là: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS. 

Khi xuống dốc, người lái cần ấn nút khởi động HDC, khi hệ thống được kích hoạt trung tâm điều khiển ECU sẽ cho phép HDC can thiệp vào phanh xe đồng thời điều chỉnh và phân bổ momen xoắn cho các bánh xe, công việc của người lái lúc này là điều chỉnh vô lăng cho đúng hướng.

Khi xuống dốc, người lái cần ấn nút khởi động HDC

So với hệ thống hỗ trợ lên dốc thì hệ thống hỗ trợ xuống dốc không được trang bị rộng rãi ở các dòng xe phổ thông mà thay vào đó chỉ trang bị cho Mercedes, Audi, Volvo,...

Có nên lắp thêm hệ thống hỗ trợ lên dốc, xuống dốc không?

Hiện tại, không thể lắp đặt thêm hệ thống hỗ trợ lên và xuống dốc do các hệ thống này cần phải có kết cấu cực kỳ phức tạp liên kết với trung tâm điều khiển, các bánh xe và cả các hệ thống có liên quan khác. Hiện tại chỉ có nhà sản xuất mới có thể lắp đặt hệ thống này.

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những mẹo làm quen với chiếc ô tô đối với tài mới

Đối với những tài xế lần đầu cầm lái ô tô mới, cần lưu ý những mẹo sau để quá trình vận hành an toàn và làm chủ được phương tiện.

Sau khi ăn rượu nếp bao lâu có thể lái xe mà không bị phạt nồng độ cồn?

Vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), nhiều người vẫn vô tư 'diệt sâu bọ' rồi lái xe mà quên mất rằng trong rượu nếp (còn được gọi là cơm rượu nếp) có cồn.

Có nên sơn phủ bóng bằng ceramic?

Phủ chất ceramic tạo hiệu ứng lá sen giúp giảm đọng nước, tăng sự bóng bẩy cho lớp sơn của xe nên lớp phủ này còn được gọi là phủ bóng.

Ford Escape bị điều tra về lỗi nghiêm trọng khiến cửa xe tự mở bất ngờ

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang điều tra về những lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên mẫu Ford Escape khiến cửa xe bị mở bất ngờ.

Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến 2023

Thay vì đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe, người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Có thể bạn quan tâm