Toyota Yaris Cross dừng bán tại Nhật Bản, liệu Việt Nam có ảnh hưởng?

Thứ Tư, 05/06/2024 - 11:55

Do hồ sơ kiểm định kiểu loại không đầy đủ dữ liệu trong các thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe, Toyota Nhật Bản đã quyết định tạm dừng giao và bán Yaris Cross tại nước này.

Toyota Yaris Cross tại Việt Nam khác kiểu với mẫu xe cùng tên tại Nhật Bản

Tập đoàn Ô tô Toyota (Toyota) đã tiến hành rà soát hồ sơ kiểm định kiểu loại của tất cả các mẫu xe theo hướng dẫn của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) vào ngày 26/1.

Toyota Yaris Cross dừng bán tại Nhật Bản, Việt Nam có ảnh hưởng?- Ảnh 1.Toyota Yaris Cross tại Nhật Bản là kiểu loại khác hoàn toàn với mẫu xe cùng tên đang bán tại Việt Nam.

Việc rà soát vẫn đang được tiến hành song Toyota cho biết đã phát hiện 7 mẫu xe, trong đó có một số mẫu đã ngừng sản xuất từ 2014, được thử nghiệm bằng phương pháp khác với tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản và đã báo cáo MLIT vào ngày 31/5.

Dựa trên kết quả rà soát, Toyota đã quyết định tạm dừng việc giao và bán 3 mẫu xe hiện được sản xuất tại Nhật Bản gồm Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross từ 3/6.

Đồng thời, Toyota cũng cho biết sẽ cung cấp giải thích chi tiết cho các cơ quan quản lý bằng các biện pháp phù hợp, ví dụ như thử nghiệm dưới sự chứng kiến của bên thứ ba.

Trong thông báo của Toyota, điều khiến khách hàng Việt Nam quan tâm nhất là việc mẫu xe Yaris Cross tại thị trường Việt Nam liệu có giống với mẫu xe tại Nhật Bản hay không. Ngay ngày 3/6, Toyota Việt Nam (TMV) đã có thông báo chính thức về trường hợp này.

Toyota Yaris Cross dừng bán tại Nhật Bản, Việt Nam có ảnh hưởng?- Ảnh 2.Toyota Yaris Cross bán tại Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia.

Trong khi Yaris Cross ở Nhật Bản được tạm dừng bán, Toyota Yaris Cross mẫu xe này lại đang bán rất chạy ở Việt Nam. Trong tháng 5/2024, mẫu xe này bán được 902 chiếc, nhiều khả năng đứng đầu phân khúc. Vậy việc tạm dừng bán Yaris Cross ở Nhật Bản liệu có ảnh hưởng gì đến các xe đã bán tại Việt Nam thời gian qua và tới lượng tiêu thụ trong thời gian gần hay không?

Theo thông báo trên website của Toyota Việt Nam, qua các thông tin chi tiết hơn từ Tập đoàn Toyota Nhật Bản, mặc dù cùng có tên thương mại là Yaris Cross, mẫu xe được đề cập trên đây hoàn toàn khác kiểu loại với xe Yaris Cross đang được Toyota Việt Nam phân phối.

Toyota Yaris CrossToyota Yaris Cross

Toyota Yaris Cross tại Nhật Bản khác hoàn toàn so với thị trường Việt Nam.

Tại phần thông tin chi tiết về sản phẩm, Yaris Cross được phát triển cho thị trường Đông Nam Á sử dụng nền tảng (platform) DNGA và nhập khẩu từ Indonesia. Trong khi đó, Yaris Cross bán tại Nhật Bản phát triển trên nền tảng TNGA. Hai nền tảng này có sự tương đồng về cấu trúc nhưng khác nhau về thông số, dẫn đến việc hai mẫu xe bán tại Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và tại Nhật Bản là hai xe được phát triển riêng biệt.

Tại Việt Nam, Yaris Cross ra mắt từ 19/9/2023. Trong vòng hơn 3 tháng, mẫu B-SUV của Toyota đã trở thành điểm sáng trong phân khúc, ghi tên vào danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam trong các tháng 11/2023 và 12/2023. Tổng doanh số Yaris Cross trong năm 2023 đạt 3.065 xe.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2024, Toyota Yaris Cross đã bán ra tổng cộng 2.932 chiếc, tạm thời dẫn đầu phân khúc xe SUV hạng B. Doanh số Yaris Cross hiện tại bỏ xa các đối thủ trong cùng phân khúc như Hyundai Creta, Kia SeltosMazda CX-3.

Vì sao 3 mẫu xe của Toyota phải tạm dừng bán?

Chi tiết hơn về việc 7 mẫu xe, trong đó có 3 mẫu phải tạm dừng giao và bán (gồm cả Yaris Cross sản xuất tại Nhật Bản), Toyota cho biết nguyên nhân xuất phát từ: "Hồ sơ kiểm định kiểu loại của các mẫu xe này liên quan đến dữ liệu không đầy đủ trong các thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe ở 3 mẫu xe đang sản xuất (Corolla Fielder/Axio và Yaris Cross), cũng như các lỗi trong phương pháp thử nghiệm va chạm và các thử nghiệm khác đối với 4 mẫu xe đã ngừng sản xuất (Crown, Isis, Sienta và RX)".

Toyota cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khách hàng và các bên liên quan đã đặt niềm tin vào Toyota vì bất kỳ mối lo ngại hoặc sự bất tiện nào mà điều này có thể gây ra. Hãng cũng sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề được phát hiện tại Toyota sau những phát hiện gần đây về các vấn đề trong thủ tục chứng nhận tại Hino, Daihatsu và Tập đoàn công nghiệp Toyota.

"Sau khi chủ động rà soát một cách toàn diện các mẫu xe bị ảnh hưởng, bao gồm cả những mẫu xe đã ngừng sản xuất, chúng tôi khẳng định không có vấn đề nào về hiệu suất trái với luật pháp và quy định (Nhật Bản). Bởi vậy, khách hàng không cần phải ngừng sử dụng các mẫu xe này", Toyota khẳng định.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Toyota Innova 2023 sẽ được bán song song với thế hệ cũ tại Việt Nam

Giống như thị trường như Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Toyota Innova 2023 thế hệ mới sẽ được bán cùng bản cũ tại Việt Nam.

Cần một liên minh để phát triển xe điện ở Việt Nam

Mặc dù xe điện là xu hướng tất yếu của thời đại, nhưng thực tế phát triển xe điện tại mỗi quốc gia đang có sự khác biệt rõ rệt. Thậm chí, tại những thị trường mới nổi và đầy tiềm năng như Việt Nam, các doanh nghiệp dường như vẫn đang “cô đơn” trong tiến trình điện khí hóa. Nếu các bên có thể ngồi lại với nhau, cùng tìm ra con đường phát triển chung, phát huy tối đa năng lực của mỗi quốc gia, doanh nghiệp thì có thể sẽ phá vỡ những rào cản để hướng tới phát triển bền vững.

Haval H6 giảm giá niêm yết 110 triệu đồng

Haval H6 hiện có giá bán mới 986 triệu đồng, thấp hơn các phiên bản cao cấp nhất của những mẫu xe đối thủ cùng phân khúc.

Top 10 xe bán chạy tháng 1/2024: Honda HR-V tăng trưởng ngoạn mục

Tháng đầu tiên của năm mới 2024, Toyota Vios đã không còn duy trì được vị trí dẫn đầu top 10, thậm chí còn bị tụt tới 7 bậc. Yaris Cross, Veloz Cross và Hyundai Creta còn bật top.

Mua xe Honda CR-V, Civic và Accord, nhận loạt ưu đãi hấp dẫn

Từ ngày 4 đến hết ngày 31/8/2023, Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng các Nhà Phân phối Ô tô triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho khách hàng mua xe Honda CR-V, Honda Civic RS và Honda Accord.

Có thể bạn quan tâm