Ôtô Trung Quốc bị Châu Âu 'đánh thuế' tới 38,1%: tác động như thế nào?

Thứ Bảy, 15/06/2024 - 15:19

BYD, một trong những hãng xe Trung Quốc, đang phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu bổ sung thấp nhất so với các đối thủ từ Ủy ban châu Âu.
Châu Âu mạnh tay với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu mới đây thông báo rằng từ tháng sau, lục địa này sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu bổ sung cao nhất lên đến 38,1% đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cụ thể, BYD sẽ phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu bổ sung là 17,4%, Geely là 20%, trong khi SAIC, một hãng xe Trung Quốc khác, sẽ chịu mức thuế nhập khẩu bổ sung lên tới 38,1%.

Đáp lại diễn biến này, Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết theo dõi chặt chẽ tình hình và quyết liệt thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất ôtô trong nước.

Theo Reuters, mức thuế nói trên chỉ có tính tạm thời và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 4/7. Cũng theo thông tin này, cuộc điều tra của Liên minh châu Âu liên quan đến các khoản trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất ôtô tại nước này sẽ tiếp tục cho đến ngày 2/11. Có thể trong tương lai, châu Âu sẽ áp dụng mức thuế chính thức trong 5 năm tới đối với các nhóm ôtô có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu cũng cho biết rằng mức thuế 21% sẽ được áp dụng với các hãng sản xuất ôtô Trung Quốc đã hợp tác trong cuộc điều tra, bao gồm cả những hãng xe phương Tây như Tesla và BMW đặt nhà máy tại Trung Quốc. Trong khi đó, mức thuế 38,1% sẽ áp dụng đối với những hãng mà Ủy ban cho là không hợp tác.

Ôtô Tesla và BMW sản xuất tại Trung Quốc cũng nằm trong diện chịu mức thuế nhập khẩu bổ sung từ châu Âu.

Hiện tại, nhiều hãng xe hàng đầu của Trung Quốc đều sản xuất và xuất khẩu ôtô sang châu Âu và sẽ chịu ảnh hưởng từ mức thuế nhập khẩu bổ sung mới, bao gồm MG (thuộc SAIC), Smart, Lotus, Lynk & Co, Zeekr và Polestar (thuộc Geely), Ora (GWM) cùng các hãng xe BYD, Nio, Dongfeng và Xpeng.

Mức thuế bổ sung này sẽ được áp dụng song song với mức thuế nhập khẩu hiện tại là 10% của châu Âu. Ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, lý giải rằng các mẫu ôtô Trung Quốc hiện tại đang được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp không công bằng, tiềm tàng đe dọa đến sự phát triển của các hãng sản xuất ôtô tại châu Âu.

Theo Reuters, mức thuế này được cho là cao hơn so với dự báo ban đầu từ các nhà phân tích. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng châu Âu sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng từ 10% đến 25% đối với các xe điện Trung Quốc.

Reuters cũng đánh giá rằng động thái mới nhất của châu Âu đối với ôtô điện Trung Quốc có thể gây ra các biện pháp trả đũa từ phía Trung Quốc, mặc dù quốc gia này đang giữ một tỷ lệ thị phần lớn trong ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Volkswagen mạnh tay đầu tư vào xe điện

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới Volkswagen (VOW3) cam kết sẽ đầu tư 131 tỷ USD vào điện khí hóa và số hóa trong 5 năm tới. Khoản đầu tư này sẽ bao gồm một nhà máy sản xuất pin mới ở Canada và ít nhất một cơ sở sản xuất EV mới ở Bắc Mỹ...

Toyota Land Cruiser Se thuần điện lộ diện trước thềm ra mắt

Mẫu SUV thuần điện Toyota Land Cruiser Se là mẫu crossover thuần điện ra mắt với thiết kế với phong cách khác hẳn so với những mẫu Land Cruiser chạy xăng

Có bao nhiêu cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay?

Khi lái một chiếc xe điện (Electric Vehicle) thì việc sạc điện là tất yếu. Điều đó có thể hơi phức tạp nếu ta không hiểu rõ về cách các tùy chọn sạc khác nhau, tương thích cho từng dòng xe điện. Dưới đây là những điều cần biết về các cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay.

Chi tiết xe BYD Seal sắp được bán ở Việt Nam

Mẫu sedan chạy điện BYD Seal đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam với 2 phiên bản, động cơ điện có công suất tối đa 520 mã lực. Mẫu xe cạnh tranh với các đối thủ trong nhóm sedan cỡ D nhưng hạ tầng trạm sạc cũng như thương hiệu và giá bán sẽ là thử thách lớn.

MINI Cooper hồi sinh thành xe điện

Với chiếc MINI Cooper chạy hoàn toàn bằng điện, các chức năng lái xe như phanh tay, chọn số, phím khởi động/dừng, chuyển đổi chế độ trải nghiệm và điều khiển âm lượng được kích hoạt bằng cách chạm vào chúng, loại bỏ nhu cầu sang số.

Có thể bạn quan tâm