Tính đến thời điểm hiện tại thì có tất cả bao nhiêu loại cổng sạc xe ô tô điện?

Thứ Sáu, 13/10/2023 - 14:55

Cổng sạc chính là bộ phận kết nối xe với nguồn điện bên ngoài để sạc pin. Trên thế giới hiện có 6 loại cổng sạc khác nhau, phù hợp với tiêu chuẩn của từng thị trường và từng hãng xe.

Cổng sạc Type 1 J1772: Cho tốc độ sạc Cấp độ 1 và Cấp độ 2, hiện được dùng phổ biến cho các trạm sạc thường AC tại Nhật và Bắc Mỹ. 

Cổng sạc Type 2 Mennekes: Thuộc Cấp độ 3 (sạc nhanh), sử dụng điện áp 600V - 800V, có cơ chế khóa sẵn để đảm bảo an toàn khi sử dụng tại các trạm sạc công cộng. Đây là loại được sử dụng phổ biến ở châu Âu và châu Á (trừ Nhật Bản và Trung Quốc). 

Cổng sạc kết hợp CCS: Hỗ trợ cả sạc AC và DC với công suất 50 - 350kW, phổ biến ở hầu hết các thị trường (trừ Nhật Bản và Trung Quốc). Đây cũng là loại hãng xe VinFast của Việt Nam đang sử dụng.

Cổng sạc Chademo: Sử dụng điện áp 600V - 800V từ nguồn điện một chiều (DC) với tốc độ sạc rất nhanh, chỉ phổ biến ở Nhật Bản. 

Cổng sạc GB/T: Hỗ trợ cả sạc thường AC và sạc nhanh DC, chỉ được dùng ở Trung Quốc.

Cổng sạc nhanh Supercharger của Tesla: Đây là chuẩn sạc được Tesla xây dựng riêng cho xe của hãng trên toàn thế giới. Mới đây, Tesla đã cam kết chia sẻ hệ thống sạc với các nhà sản xuất khác, sử dụng bộ chuyển đổi.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cận cảnh xe điện Volvo EX30 vừa ra mắt tại Thái Lan, phạm vi hoạt động tối đa 480 km

Hãng xe Thụy Điển vừa cho ra mắt thị trường Thái Lan mẫu xe điện cỡ nhỏ Volvo EX30, với phạm vi hoạt động tối đa đạt 480 km.

Xe ô tô điện mini Trung Quốc - Panda Knight ra mắt, giá từ 132 triệu đồng

Mới đây, hãng xe Trung Quốc vừa cho ra mắt mẫu ô tô điện mini có tên gọi Panda Knight với thiết kế hình hộp nhỏ gọn tương tự như VinFast VF3.

VinFast chính thức ra mắt VF 7 giá chỉ từ 850 triệu đồng

Với thiết kế phóng khoáng, công nghệ đỉnh cao, khả năng vận hành vượt trội, VF 7 là mẫu xe dẫn lối đam mê, đưa người dùng tiến vào kỷ nguyên di chuyển điện hóa.

Toyota Crown Sedan 2024 chốt giá từ 48.300 USD

Toyota vừa thông báo mở bán mẫu Toyota Crown Sedan 2024 thế hệ mới tại Nhật Bản. Xe được phân phối với hai phiên bản: xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) có giá từ 54.900 USD và phiên bản hybrid (HEV) có giá từ 48.300 USD.

Tesla thành lập “nhóm bí mật” ngăn chặn hàng nghìn khiếu nại?

Tesla lại tiếp tục dính lùm xùm khi bị tố đã gian lận các thuật toán khoảng một thập kỷ trước để phóng đại ước tính phạm vi lái xe.

Có thể bạn quan tâm