Ô tô lắp ráp tăng doanh số nhờ tin giảm lệ phí trước bạ

Thứ Năm, 11/07/2024 - 12:15

Tháng 6/2024, doanh số ô tô lắp ráp trong nước tăng 8% so với tháng trước nhưng xe nhập khẩu lại giảm.

Chuẩn bị nguồn hàng chờ giảm phí

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã công bố doanh số các thành viên tháng 6/2024. Tổng doanh số ô tô bán ra đạt 26.575 xe, tăng 3% so với tháng trước và 12% so với cùng kỳ năm 2023.

Các mẫu xe lắp ráp trong nước đang có doanh số tốt hơn tháng trước. Ảnh: Thanh Tùng.

Đáng chú ý, doanh số xe lắp ráp trong nước đạt 12.962 xe, tăng 8% so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, doanh số xe nhập khẩu đạt 13.613 chiếc, giảm 1% so với tháng 5.

Doanh số ô tô lắp ráp tháng 6 tăng có thể xuất phát từ những tin đồn về việc có thể được giảm 50% lệ phí trước bạ từ 1/7/2024. Nhiều khách hàng tranh thủ giá xe tốt mua trước, chờ giảm lệ phí trước bạ mới làm các thủ tục để ra biển số.

Tuy nhiên theo đề xuất chính thức của Bộ Tài chính, việc giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất lắp ráp trong nước có thể có hiệu lực bắt đầu từ 1/8/2024 đến hết tháng 1/2025. Điều này có thể khiến doanh số ô tô lắp ráp tháng 7 này tiếp tục tăng lên. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam đây chính là "phao cứu sinh" trong bối cảnh thị trường ô tô đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn

Tuy vậy tính hết nửa đầu năm 2024, doanh số toàn thị trường theo báo cáo VAMA vẫn đang thấp hơn 2% so với cùng kỳ 2023, bán ra 134.884 xe. Trong đó, ô tô lắp ráp giảm 15% (bán ra 67.849 xe) so với cùng kỳ năm trước nhưng xe nhập khẩu lại tăng 16% (bán ra 67.035 xe). Xe lắp ráp và nhập khẩu gần như đang cân bằng, không có sự chênh lệch như những năm trước.

Nhiều mẫu xe lắp ráp đang được chính hãng hỗ trợ từ 50-100% lệ phí trước bạ để kích cầu trong tháng 7/2024. Ảnh: Toyota Hà Đông.

Tranh thủ mua xe giá tốt

Thực tế những năm trước đây cho thấy, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đã trở thành "bài thuốc" hữu hiệu góp phần "cứu" thị trường ô tô khỏi nguy cơ khủng hoảng.

Trước thông tin từ 1/8 ô tô sản xuất lắp ráp trong nước có thể được giảm 50% lệ phí trước bạ, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng sở hữu xe giá tốt cũng như kích cầu, nhiều hãng xe đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá cho các mẫu xe.

Ví dụ như Toyota Việt Nam tháng 7/2024 triển khai chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ba mẫu xe lắp ráp gồm Vios, Veloz CrossAvanza Premio với số tiền tương ứng từ 23-33 triệu đồng tùy mẫu xe và phiên bản.

Hay cùng khoảng thời gian, Honda Việt Nam cũng triển khai chương trình hỗ trợ từ 50 – 100% lệ phí trước bạ với khách hàng mua hai mẫu xe lắp ráp Honda CityHonda CR-V. Trong đó Honda City RS và CR-V L là mức 50%, City L/G và CR-V G lên tới 100%.

Như vậy, khách hàng mua các mẫu xe kể trên nhưng làm các thủ tục đăng ký sau 1/8, nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp được ban hành sẽ không mất tiền lệ phí trước bạ. Thậm chí giá lăn bánh còn thấp hơn giá bán do một số mẫu đã được hãng hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên khi mua xe chờ giảm phí, người mua cần có những lưu ý để tránh bị phạt khi đi đăng ký. Một nhân viên kinh doanh đại lý ô tô tại Hà Nội cho biết, chủ xe có thể xuất hóa đơn nhận hồ sơ pháp lý và xe như bình thường, sau đó có thể gửi xe tại đại lý hoặc đưa xe về nhà bảo quản.

Sau khi chính sách giảm LPTB được áp dụng mới đi làm các thủ tục kê khai, nộp thuế trước bạ và đăng ký xe. Tuy nhiên, do chiếc xe chưa hoàn thành thủ tục đăng ký nên chủ xe không thể sử dụng để tham gia giao thông.

"Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể thời gian bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký xe sau khi mua xe mới. Chỉ những xe cũ, sang tên đổi chủ mới bắt buộc phải thực hiện trong 30 ngày. Vì vậy, nếu mua xe mới chủ xe có thể yên tâm xuất hóa đơn nhận xe và chờ tới ngày chính sách giảm LPTB được áp dụng mới đưa xe đi làm thủ tục mà không lo bị phạt", nhân viên kinh doanh đại lý cho biết.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Toyota Camry 2025 lên kệ với giá tăng 127 triệu đồng tại Mỹ

Ngoài mức giá niêm yết, khách hàng còn phải trả thêm một khoản phụ phí. Mức phụ phí cao nhất cho mẫu xe này có thể lên tới 4.995 USD, tương đương khoảng 127 triệu đồng. Điều này phản ánh xu hướng tăng giá trong ngành công nghiệp ô tô, đồng thời cho thấy sự khan hiếm và giá trị ngày càng cao của Toyota Camry 2025 trên thị trường.

Ô tô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu, Đại lý ra sức kiếm khách

Nhiều mẫu xe 'hot' của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đại lý Hyundai giảm giá mạnh cho nhiều mẫu xe hot

Các mẫu xe Hyundai Accent, Custin đời 2023 được đại lý xả hàng tồn, thêm mẫu Stargazer X chuẩn bị ra mắt nhưng cũng được khuyến mãi giảm sâu.

Mazda 3 2020 và những thay đổi đầy ấn tượng so với thế hệ cũ

Mazda 3 2020, phiên bản thế hệ mới do Trường Hải phân phối tại thị trường Việt Nam, đã được ra mắt với 10 lựa chọn phiên bản, bao gồm cả kiểu dáng sedan và hatchback, với mức giá dao động từ 719 đến 939 triệu đồng, đây là mức điều chỉnh tăng so với thế hệ trước.

BMW X5 Li 2024 ra mắt tại Trung Quốc, bổ sung loạt trang bị cao cấp hơn

Phiên bản trục cơ sở dài của BMW X5 dành riêng cho thị trường Trung Quốc vừa ra mắt với bản nâng cấp kèm nhiều thay đổi về thiết kế lẫn trang bị.

Có thể bạn quan tâm