Người mua xe liệu có bị phạt khi chậm đăng ký vì chờ lệ phí trước bạ giảm?

Thứ Ba, 11/06/2024 - 06:36

Trong thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đang lan truyền thông tin về chương trình giảm lệ phí trước bạ sắp diễn ra. Thông tin này đang gây ra hiệu ứng đà điều, khiến cho một số người đang có ý định mua xe quyết định trì hoãn quá trình đăng ký xe của mình.

Thời gian qua, nhiều người mua xe đang truyền tai nhau thông tin về chương trình ưu đãi giảm lệ phí trước bạ sắp diễn ra, điều này khiến cho người đang có ý định mua xe quyết định chậm đăng ký xe.

Mặc dù, quyết định chậm đăng ký xe với kỳ vọng giảm lệ phí trước bạ, tuy nhiên điều này khiến người mua xe đối diện nguy cơ bị xử phạt vì chưa tiến hành đăng ký biển số. 

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về thời gian giảm lệ phí trước bạ ô tô, vì vậy người tiêu dùng cần cân nhắc để lựa chọn mua xe ở thời điểm phù hợp

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về chính sách giảm lệ phí trước bạ lần thứ tư áp dụng cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Vì vậy, người mua xe cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua xe vào thời điểm nào là phù hợp nhất.

Đối với những trường hợp đã mua xe nhưng chậm hoàn tất thủ tục đăng ký, có nguy cơ bị phạt do vi phạm quy định của pháp luật. Theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải thực hiện thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không thực hiện thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe sẽ xử phạt đối với chủ xe về hành vi không thực hiện thủ tục thu hồi theo quy định".

Vì vậy, việc chậm hoàn tất đăng ký xe sau khi mua bán có thể dẫn đến vi phạm hành chính và bị xử phạt. Đồng thời, nếu quá thời hạn kể trên mà người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ, mỗi ngày chậm nộp sẽ phải trả tiền chậm nộp theo quy định của luật Quản lý thuế.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Sử dụng ô tô điện và xe xăng dầu: Loại nào tốn kém hơn?

Được coi là xu thế của tương lai, xe điện được quảng cáo với mức bảo dưỡng thấp hơn 40% so với ô tô xăng, dầu truyền thống.

Mức kịch khung, giam bằng bao lâu khi vi phạm nồng độ cồn năm 2023?

Tạm giữ xe (hay tạm giữ phương tiện) là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt nồng độ cồn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn kể trên.

Thay đổi kích thước và màu đèn xi-nhan trên xe có bị CSGT phạt?

Màu vàng (hay màu hổ phách) thường được dùng làm đèn xi-nhan cho ô tô, xe máy để giúp người nhìn dễ hơn và hạn chế tối đa xảy ra tai nạn.

Xe mới mua có nên dán phim cách nhiệt khi đã hết mùa nóng?

Chuẩn bị xe mới nhưng tôi đang khá băn vì đến thời điểm nhận xe đã là qua mùa nắng nóng, có nên dán phim cách nhiệt theo khuyến mại của hãng hay đổi sang những gói phụ kiện khác.

Dán PPF bảo vệ sơn xe: Có nên bỏ tiền triệu để thử?

tôi thấy các cơ sở chăm sóc xe có gói dán phim bảo vệ sơn (PPF), nhưng vẫn lăn tăn về chi phí đến cả chục triệu đồng. Không biết, loại phim này có tác dụng như quảng cáo không?

Có thể bạn quan tâm