Những mẫu xe làm nên tên tuổi cho thương hiệu Lamborghini trong 60 năm qua

Thứ Năm, 21/12/2023 - 17:09

Chính nhờ mâu thuẫn với ông chủ của Ferrari mà thương hiệu Lamborghini đã được ra đời với mục tiêu mang đến những chiếc xe thể thao hoàn hảo hơn đối thủ.

Xe mang phong cách thiết kế coupe 2 cửa và được trang bị động cơ V12 3.5L công suất 280 mã lực. Sau đó, hàng loạt các biến thể của mẫu xe này được trình làng như 350 GTZ hay 350 GTS mui trần

Sự thành công của Lamborghini 350 GT đã đảm bảo sự tồn tại của công ty, giúp nó trở thành đối thủ cạnh tranh khả thi với hãng xe thể thao lâu đời Ferrari.

Lamborghini Miura

Năm 1965, Lamborghini Miura là chiếc siêu xe đầu tiên được thiết kế 2 chỗ ngồi với động cơ đặt sau. Cách bố trí này đã trở thành tiêu chuẩn cho các siêu xe và thể thao hiệu suất cao sau này.

Mẫu đầu tiên của Miura được biết đến với cái tên P400 được lần lượt tạo ra bởi Giorgetto Giugiaro. Sau đó mới đổi tên là "Miura", theo tên nhà chăn nuôi bò tót nổi tiếng của Tây Ban Nha.

Lamborghini P400 được trang bị động cơ V12 3.9L nằm ngang cho công suất 345 mã lực. Đã có 275 chiếc P400 được sản xuất từ ​năm 1966-1969. Đây là một thành công của Lamborghini mặc dù mức giá thời điểm đó rất cao, khoảng 20.000 USD (tương đương 180.390 USD ở thời điểm hiện tại).

Lamborghini Marzal

Marzal là mẫu xe “kính” bốn chỗ được ra mắt vào năm 1967 và trở thành một trong những mẫu xe trưng bày nổi tiếng nhất thế giới khi ấy, mang đến nhiều ý tưởng mới cho quy trình sản xuất sau này của Lamborghini. 

Các chi tiết phẳng, góc cạnh sắc nét và hình học lục giác trên xe, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng phong cách của Lamborghini. Thậm chí đến tận ngày nay, chi tiết này còn thường xuyên xuất hiện hơn nữa. Bên cạnh đó, mẫu xe Marzal cũng sở hữu kiểu cửa mở gull-wings (cánh chim hải âu) rất lớn. 

Lamborghini Espada

Năm 1968, Lamborghini đã bắt tay làm những chiếc xe coupe GT 4 chỗ đầu tiên có tên gọi Lamborghini Espada. Chiếc xe được thiết kế bởi Marcello Gandini tại Bertone. Tên tiếng Tây Ban Nha "Espada" có nghĩa là "thanh kiếm", ám chỉ thanh kiếm mà đấu sĩ dùng để kết liễu con bò đực trong trận đấu bò.

Espada được trang bị động cơ V12 3.9L công suất 325 mã lực. Trong 10 năm tồn tại, chiếc xe đã trải qua một số thay đổi với 3 phiên bản xe khác nhau đã được sản xuất. Đó là S1 (1968–1970), S2 (1970–1972) và S3 (1972–1978). 

Đã có 1.217 chiếc Espada được sản xuất, trở thành mẫu Lamborghini có số lượng nhiều và tồn tại lâu nhất cho đến khi mở rộng sản xuất mẫu Lamborghini Countach vào giữa những năm 1980.

Lamborghini Countach

Lamborghini Countach chính là mẫu xe mới tiếp nối thành công của Miura, đồng thời trở thành đối thủ cạnh tranh với Ferrari Daytona. Nguyên mẫu của Countach đầu tiên, có tên gọi LP500, đã được ra mắt công chúng tại Triển lãm ô tô Geneva năm 1971.

Sau đó, đội ngũ kỹ thuật của Lamborghini đã dành 3 năm để hoàn thiện nguyên mẫu cơ bản này thành chiếc Countach LP400 sản xuất thương mại, ra mắt lần đầu vào năm 1974. Với những thay đổi tối thiểu, Countach LP400 vẫn giữ lại kiểu cửa mở cắt kéo mà chính nó đã trở thành đặc điểm nổi bật của tất cả dòng xe Lamborghini sử dụng động cơ đặt sau kể từ năm 1973.

Lamborghini Countach ban đầu được trang bị động cơ V12 3.9L công suất 370 mã lực và sau đó với sự phát triển của động cơ, chiếc xe được Lamborghini tăng dung tích lên 4.8L và 5.2L.

Lamborghini LMA

Lamborghini đã nhận thấy sớm hơn so nhiều nhà sản xuất ô tô khác về nhu cầu về thị trường mới đối với xe địa hình hiệu suất cao. Để đáp ứng nhu cầu này, Lamborghini LMA đã được tạo ra vào năm 1982, đây là nguyên mẫu trở thành LM 002 sau này được đưa vào sản xuất năm 1986. Cũng chính chiếc xe này sau đó đã trở thành tiền thân để hãng phát triển mẫu SUV Urus hiện tại.

Lamborghini LMA có khung gầm dạng ống, trang bị động cơ V12 3.9L công suất 332 mã lực được lấy từ mẫu Countach nhưng chuyển sang đặt ở phía trước. Xe có thể đạt tốc độ tối đa trên 200 km/h, điều chưa từng thể hiện được trên các dòng xe địa hình trước đó.  

Lamborghini Diablo

Năm 1990, Lamborghini Diablo đã ra đời để thay thế cho mẫu Countach. Cái tên Diablo có nghĩa là “ác quỷ” trong tiếng Tây Ban Nha. Sau 5 năm thực hiện và tinh chỉnh, mẫu Diablo đã làm cả thế giới choáng ngợp khi trở thành chiếc Lamborghini sản xuất đầu tiên có khả năng đạt tốc độ tối đa vượt quá 320 km/h.

Với động cơ V12 5.7L tạo ra công suất tối đa 485 mã lực, được đặt giữa và dẫn động bánh sau, nhiệm vụ thay thế một huyền thoại như Countach là một trọng trách to lớn mà Diablo đã chứng minh mình đã hoàn thành xuất sắc. Sau khi ngừng sản xuất vào năm 2001, Diablo được thay thế bằng Lamborghini Murcielago.

Lamborghini Murcielago

Lamborghini Murcielago là mẫu xe kế thừa cho dòng Diablo và là chiếc xe có động cơ V12 hàng đầu trong dòng sản phẩm của hãng, Murcielago được giới thiệu dưới dạng coupe vào năm 2001. Đây cũng là mẫu xe mới đầu tiên của thương hiệu này sau khi được tập đoàn Volkswagen mua lại.

Lamborghini Murcielago có 5 phiên bản với 2 tùy chọn động cơ V12 gồm 6.2L công suất 572 mã lực và 6.L công suất từ 631-661 mã lực. Việc sản xuất Murcielago kết thúc vào năm 2010 với tổng sản lượng là 4.099 chiếc. Người kế nhiệm của mẫu xe này là Lamborghini Aventador. 

Lamborghini Gallardo 

Lamborghini Gallardo là chiếc siêu xe thứ 2 được sản xuất dưới quyền hành của tập đoàn Volkswagen. Tên xe được lấy từ nhà lai tạo đấu bò Tây Ban Nha thế kỷ 18 Francisco Gallardo. Nó cũng có nghĩa là "dũng cảm".

Thay vì sử dụng động cơ V12 như các mẫu xe trước đó của hãng, Gallardo chuyển sang sử dụng động cơ V10 tùy chọn dung tích 5.0L công suất 513 mã lực và 5.2L công suất 552 mã lực.

Nhờ sự thay đổi này, Gallardo V10 đã trở thành mẫu xe bán chạy vào thời điểm đó với 14.022 chiếc được sản xuất trong suốt quá trình sản xuất từ 2003-2013. Gallardo được thay thế bằng Huracán vào năm 2014.

Lamborghini Reventon

Năm 2007, Lamborghini Reventon được phát triển dựa trên mẫu Murcielago LP 640 và chỉ được sản xuất giới hạn 20 chiếc. Reventón là mẫu xe dành cho đường trường nhưng được đẩy đến giới hạn, cùng với thiết kế góc cạnh và rõ nét. 

Mặc dù kiểu dáng bên ngoài được lấy cảm hứng từ "những chiếc máy bay nhanh nhất" nhưng gần như tất cả các bộ phận cơ khí, bao gồm cả động cơ V12 6.5L, đều được thừa hưởng trực tiếp từ Murciélago LP 640.

Lamborghini Estoque

Lamborghini Estoque được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Paris 2008 và là “dòng xe thứ 4” dành cho nghiên cứu để tạo ra một mẫu xe thể thao 4 cửa của Lamborghini. Mẫu xe này sử dụng động cơ V10 5.2L dùng chung với Gallardo nhưng được đặt trước. Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất Lamborghini Estoque đã bị hủy bỏ sau 1 năm giới thiệu.

Lamborghini Sesto Elemento

Lamborghini Sesto Elemento là một mẫu xe hiệu suất cao sản xuất giới hạn, ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris 2010. Tên của Sesto Elemento liên quan đến số nguyên tử của carbon, ám chỉ đến sợi carbon được sử dụng trong việc tạo ra chiếc xe này.

Khung gầm, thân xe, trục truyền động và các bộ phận treo được làm bằng sợi carbon tạo ra chiếc xe chỉ có tổng trọng lượng là 999 kg, cho tỉ lệ trọng lượng/động cơ là 1,75kg/mã lực. Sesto Elemento một lần nữa khẳng định vị thế của Lamborghini là thương hiệu đi đầu trong việc sản xuất và sử dụng sợi carbon.

Xe được trang bị động cơ V10 5.2L chia sẻ từ Gallardo Superleggera, tạo ra công suất 562 mã lực. Chỉ có 20 chiếc sản xuất dành cho đường đua vào giữa năm 2011 với mỗi chiếc có giá 2,92 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng).

Lamborghini Aventador 

Lamborghini Aventador là mẫu xe kế nhiệm của chiếc Murcielago, được ra mắt tại Triển lãm ô tô Geneva 2011. Đây là một trong những chiếc Lamborghini bán chạy nhất khi được đưa vào sản xuất.

Lamborghini Aventador được trang bị động cơ V12 6.5L công suất từ 690-770 mã lực tùy vào từng phiên bản. Tất cả đều sử dụng hệ dẫn động 4 bánh. 

Lamborghini Urus

Tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 2012, Lamborghini đã gmang đến nguyên mẫu của chiếc Urus và phải đến năm 2018, chiếc SUV hạng sang này mới được sản xuất thương mại.

Đây là mẫu xe 5 cửa đầu tiên của Lamborghini trong kỷ nguyên hiện đại (thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Volkswagen ) và là chiếc SUV thứ 2 trong lịch sử của thương hiệu sau chiếc LM002.

Lamborghini Urus được trang bị động cơ V10 5.2L dùng chung với Gallardo, động cơ đặt trước và dẫn động 4 bánh. Thiết kế bên ngoài sắc sảo của chiếc SUV này chịu ảnh hưởng lớn từ mẫu Aventador đầu bảng.

Lamborghini Veneno

Lamborghini Veneno là mẫu xe thể thao hiệu suất cao được sản xuất giới hạn nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Lamborghini, giới thiệu lần đầu tại triển lãm ô tô Geneva 2013. Với giá bán lên tới 4 triệu USD (khoảng 96 tỷ đồng), Lamborghini Veneno trở thành một trong những chiếc xe sản xuất đắt nhất thế giới ở thời điểm đó.

Thiết kế của Veneno là sự khác biệt lớn so với kiểu dáng trước đây của các mẫu xe Lamborghini. Các chi tiết từ khung gầm cho đến ngoại, nội thất đều sử dụng polymer gia cố bằng sợi carbon. Xe trang bị động cơ V12 6.5L của Aventador cho công suất 740 mã lực.

Lamborghini Asterion

Lamborghini Asterion là một chiếc coupé nguyên mẫu ý tưởng hybrid với tổng sức mạnh 910 mã lực được cung cấp bởi động cơ đốt trong và các động cơ điện.

Đây chính là mẫu xe hybrid đầu tiên được Lamborghini ra mắt, mang trên mình nhiều ý tưởng kỹ thuật mà ngày nay đang hiện diện trên mẫu xe hybrid hiệu suất cao thương mại Revuelto. 

Lamborghini SC18 Alston

Năm 2018, phân nhánh hiệu suất cao Lamborghini Squadra Corse trình làng SC18 Alston – phiên bản độc nhất dựa trên nền tảng Aventador SVJ dành cho một vị khách thân thuộc của thương hiệu. 

Mẫu SC18 này có thể chạy trên đường trường, nhưng lại chỉ được thiết kế cho đường đua. Nó mang trong mình những tinh chỉnh trong thiết kế khí động học, khối động cơ V12 6.5L và hệ thống phanh và làm mát động cơ được cải tiến. 

Lamborghini Sian

Sian là chiếc xe hybrid đầu tiên của Lamborghini dành cho khách hàng, với số lượng chỉ 63 chiếc coupé và 19 chiếc roadster, ra mắt vào năm 2019.

Chiếc xe được phát triển dựa trên nền tảng Aventador SVJ mang động cơ V12 6.5L sản sinh 785 mã lực cùng với một mô-tơ điện cung cấp bổ sung 34 mã lực. Tổng công suất 819 mã lực đã biến Lamborghini Sian trở thành mẫu xe thương mại mạnh mẽ nhất từng được sản xuất tại thời điểm bấy giờ. 

Lamborghini Countach LPI 800-4 

Vào năm 2021, Lamborghini Countach LPI 800-4 là chiếc xe được ra đời nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm sinh nhật của chiếc Countach nguyên bản.

Chiếc siêu xe vẫn giữ những đường nét phong cách của nguyên bản năm 1970 được sản xuất với số lượng giới hạn của 112 chiếc. Lamborghini Countach LPI 800-4 dựa trên nền tảng động cơ hybrid của Sian được giới thiệu vào năm 2019.

Lamborghini Revuelto

Tháng 3/2023 Lamborghini Revuelto là mẫu xe thể thao plug-in hybrid được sản xuất với tư cách là sản phẩm kế nhiệm của Aventador.

Mẫu xe lug-in hybrid hiệu suất cao này sở hữu sức mạnh 1.015 mã lực đến từ sự kết hợp của khối động cơ đốt trong V12 6.5L hoàn toàn mới cùng với 3 động cơ điện và bộ hộp số kép lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc Lamborghini V12.

Bộ đôi Lamborghini Invencible Coupe và Auténtica Roadster

Trong năm 2023, để khép lại kỷ nguyên của động cơ V12, Lamborghini đã trình làng 2 mẫu xe độc bản là Invencible Coupe và Auténtica Roadster. Cách thiết kế được lấy cảm hứng từ nhiều khía cạnh của các dòng xe giới hạn trong quá khứ như Sesto Elemento, Reventón và Veneno.

Cả hai đều phát triển trên nền tảng của Aventador SVJ với khối động cơ V12 6.5L sản sinh 780 mã lực. Lamborghini cũng không công bố giá thành cụ thể, tuy nhiên dự kiến sẽ có giá vài triệu USD cho bộ đôi siêu phẩm đặc biệt này. 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ô tô điện có thể bị đánh thêm thuế vì làm đường sá nhanh hỏng

Các loại xe điện ở Anh có thể bị đánh thêm thuế bởi nghiên cứu cho thấy, sức nặng của chúng làm hệ thống đường sá dễ hỏng hóc hơn bình thường.

Bugatti thay nhớt chính hãng đủ tiền mua một chiếc ôtô mới

Các mẫu siêu xe của Bugatti luôn được bán với số lượng giới hạn và có giá lên đến hàng triệu USD. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa những chiếc xe này cũng cực kỳ đắt đỏ.

Mazda RX-7 với gói độ hơn nửa tỷ đồng tại Việt Nam

Chỉ riêng bộ bodykit Veilside Fortune lắp trên xe đã tiêu tốn của chủ nhân khoảng 300 triệu đồng.

Những mẫu xe Hongqi được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng

Trong những sự kiện lớn trong và ngoài nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn sử dụng chiếc xe mang thương hiệu Hongqi do tập đoàn FAW thiết kế riêng cho các nguyên thủ.

Cận cảnh Nissan Skyline R34 độ phong cách Fast & Furious

Ngoại thất chiếc Nissan Skyline GT-T được nâng cấp tương đồng với siêu phẩm trong bộ phim 2 Fast 2 Furious.

Có thể bạn quan tâm