Nguyên nhân bên trong kính chắn gió ô tô luôn bị bẩn dù thường xuyên vệ sinh

Thứ Tư, 20/09/2023 - 13:30

Có một sự thật là bên trong kính chắn gió ô tô rất dễ bị bám bẩn và cách phòng ngừa điều này hầu như không thể.

Kính chắn gió ô tô là khu vực giúp người điều khiển xe quan sát các tình huống giao thông phía trước. Do đó, một chiếc xe dù có hiện đại đến mấy mà kính chắn gió bị bụi bẩn sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn.

Dù không chịu tác động ở bên ngoài nhưng bề mặt bên trong kính chắn gió vẫn bị bụi bẩn do nhiều nguyên nhân.

Ở bên trong, nhiều người sẽ nghĩ kính chắn gió sẽ không bụi bẩn như bên ngoài nhưng thực tế ngay cả khi người dùng lau chùi thường xuyên, bề mặt bên trong kính lái ô tô vẫn sẽ luôn bị bám bẩn.

Nguyên nhân do đâu?

Đây không phải là lớp sương mù gây ra do hiện tượng chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài gây ra, mà là do hóa chất. Cụ thể, đó là các hóa chất được tạo ra từ nhựa và chất tổng hợp ở cả trên và dưới bảng điều khiển của xe.

Hầu hết mọi thứ bên trong của một chiếc xe mới đều được cấu thành từ vật liệu nhựa và da. Tất cả những vật liệu đó đều tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). 

Các hóa chất của nội thất bay hơi trong quá trình sinh nhiệt sẽ bám vào bề mặt kính chắn gió.

Vấn đề trở nên xấu đi khi đỗ xe ngoài trời quá lâu trong thời tiết nắng nóng và không gian bên trong xe sẽ sinh ra những khí độc nếu không có sự lưu thông không khí.

Tất cả những hóa chất bay hơi đó bám vào nhiều khu vực bên trong xe bao gồm cả kính chắn gió. Kết quả là bên trong kính chắn gió của xe sẽ trở nên mờ và bẩn.

Làm thế nào để loại bỏ lớp sương mù khỏi kính chắn gió ô tô?

Người dùng có thể xử lý điều này bằng cách sử dụng chất tẩy rửa kính phù hợp để loại bỏ tất cả sương mù khi hiện tượng này xảy ra.

Chất tẩy rửa kính gốc amoniac hoạt động tốt nhất vì nó giúp làm sạch bề mặt mà không để lại vết bẩn. Khả năng làm sạch của chất hoạt động bề mặt mạnh và thời gian khô nhanh là những lợi ích tuyệt vời khi có amoniac trong chất tẩy rửa kính. 

Sử dụng chất tẩy rửa chưa amoniac để xử lý tốt nhất bề mặt kính lái.

Tuy nhiên, nhược điểm của amoniac là có độ ăn mòn cao, đổi màu kính theo thời gian nếu sử dụng nồng độ, liều lượng không phù hợp. Người dùng nếu lo ngại điều này thì hãy sử dụng cồn hoặc giấm thay thế cũng có tác dụng tương tự.

Xịt toàn bộ kính chắn gió và lau bằng khăn sợi nhỏ mềm, khô và sạch. Sau đó, lau lại kính lái bằng một chiếc khăn khô khác, xoa theo chuyển động tròn cho đến khi kính khô.

Hãy để không khí bên trong xe luôn luân chuyển

Bởi vì không khí bị ứ động và nhiệt độ cao đều sẽ làm tăng nhanh tốc độ tích tụ lớp sương mù trên kính chắn gió nên việc để mở hé cửa kính bên để không khí bên trong lưu thông sẽ giúp giảm bớt tình trạng này.

Đỗ xe trong bóng râm hoặc trong nhà cũng có thể hạn chế và làm chậm thời gian tích tụ lớp sương mù lên bề mặt kính lái.

Luôn để sẵn chất tẩy rửa kính và khăn lau khô trên xe khi cần xử lý bề mặt kính.

Hiện tại, không có cách nào để ngăn chặn hiện tượng sương mù trên kính chắn gió một cách triệt để bên trong kính chắn gió của xe. Vì vậy, cách tốt nhất là người dùng luôn để sẵn các chất tẩy rửa kính và một số khăn sạch để có thể làm sạch kính khi cần.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua bơm lốp ô tô

Bơm lốp ô tô là thiết bị cần thiết mà ai cũng cần nên trang bị cho chiếc xế yêu của mình, để đề phòng trường hợp không may lốp ô tô có vấn đề hoặc áp suất lốp thay đổi. Máy bơm lốp ô tô ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện dụng của nó. Vì thế, nếu bạn đang có dự định sở hữu hãy đọc qua những lưu ý dưới đây khi chọn mua bơm lớp ô tô để có sự lựa chọn đúng đắn.

Đề phòng cháy ô tô có nên lắp quả bóng cứu hỏa trong khoang máy?

Gần đây nắng nóng khiến nhiều vụ cháy ô tô xảy ra nên tôi có ý định mua và lắp quả bóng chữa cháy tự động đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Kéo phanh tay sau khi đi mưa có làm phanh bị gỉ sét?

Sau khi rửa xe hoặc đi mưa, nếu tài xế kéo ngay phanh tay và đỗ xe trong thời gian dài, phanh có nguy cơ bị bó do gỉ sét.

Xe ô tô bị hụt ga do những nguyên nhân nào?

Khi thấy xe ô tô bị hụt ga cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sớm, bởi nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm khi lái xe.

Vào mùa nắng nóng những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc

Mùa hè là thời điểm chiếc xe của bạn dễ "dở chứng" bởi nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Dưới đây là những bộ phận trên xe ô tô dễ hỏng hóc vào mùa nắng nóng.

Có thể bạn quan tâm