Cách đơn giản để động cơ Ô tô bền bỉ sau 5 năm sử dụng

Thứ Hai, 10/06/2024 - 17:47

Một chuyên gia ô tô nổi tiếng trên YouTube, người có hơn 50 năm kinh nghiệm, về một mẹo quan trọng: thay thế một bộ phận thiết yếu giúp động cơ ô tô hoạt động bền bỉ hơn và tránh được các hư hỏng không cần thiết.

Sau khi một chiếc ô tô đã sử dụng từ 5-6 năm, việc thay thế nhiều bộ phận và chi tiết là cần thiết để đảm bảo xe hoạt động ổn định và tránh các hư hỏng không đáng có.

Thông thường, chủ xe chỉ chú ý đến các bộ phận lớn mà ít khi để ý đến những chi tiết nhỏ, vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Một trong những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng là nắp két nước. Mặc dù quan trọng, nắp két nước thường bị bỏ qua trong quá trình bảo dưỡng.

Nắp két nước ô tô.  

Gần đây, Scotty Kilmer, một chuyên gia ô tô với hơn 50 năm kinh nghiệm, đã khuyên người dùng nên thay nắp két nước trên ô tô sau mỗi 5-6 năm sử dụng. Theo Scotty Kilmer: "Nắp két nước làm mát có nhiệm vụ đóng kín và giữ cho chất lỏng bên trong được điều áp ổn định."

Ông cũng cảnh báo người dùng: "Không nên mở nắp két nước ô tô khi động cơ còn đang nóng vì dung dịch nước làm mát bên trong có thể còn rất nóng, sôi sùng sục và bắn tung toé, gây nguy cơ bỏng da."

Về nguyên lý, nước làm mát là yếu tố bắt buộc trong két nước vì nếu thiếu sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Khi nước làm mát cạn, nhiệt độ động cơ sẽ tăng nhanh chóng, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt. Điều này có thể gây hỏng hóc các bộ phận quan trọng như xi lanh, piston, và đầu xi lanh, khiến chúng bị biến dạng hoặc nứt.

Ngoài ra, hệ thống làm mát và các bộ phận liên quan như bơm nước và van điều khiển nhiệt cũng có thể bị hư hỏng do làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao. Kết quả là xe sẽ mất hiệu suất, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn và có nguy cơ hỏng động cơ, làm tăng đáng kể chi phí sửa chữa.

Đó là lý do tại sao Scotty Kilmer khuyên người dùng ô tô nên chú ý đến nắp két nước để đảm bảo nó hoạt động tốt và không bị bung ra. Nắp két nước có gioăng cao su và lò xo, những bộ phận này sẽ hao mòn theo thời gian, khiến dung dịch chất làm mát bay hơi và làm két nước nhanh cạn.

Người sử dụng ô tô nên thay nắp két nước làm mát sau khoảng 5-6 năm. Tuy nhiên, cần thay nắp két nước đúng thông số để đảm bảo khả năng chịu áp suất và đóng kín hoàn toàn, tránh tình trạng dung dịch nước làm mát thoát ra ngoài. Cách đơn giản nhất là xem thông số trên nắp két nước cũ và mua nắp két nước mới với thông số tương tự.

Một số dấu hiệu cho thấy két nước làm mát bị rò rỉ

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nhiệt độ động cơ tăng cao một cách bất thường, đặc biệt khi xe hoạt động trong điều kiện bình thường. Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ trên bảng điều khiển có thể bật sáng, cảnh báo người lái về vấn đề nhiệt độ.

Dung dịch nước làm mát bị rò rỉ.  

Kiểm tra mức nước làm mát trong két nước thường xuyên cũng có thể phát hiện ra mức nước giảm đáng kể hoặc nhanh chóng hơn so với bình thường, điều này cho thấy có thể có rò rỉ trong hệ thống.

Một dấu hiệu khác là sự xuất hiện của vết nước hoặc chất lỏng màu xanh, vàng, hoặc đỏ dưới gầm xe sau khi đỗ xe một thời gian. Chất lỏng này thường có mùi ngọt và có thể để lại vết ẩm trên mặt đất hoặc trên các bộ phận của động cơ.

Ngoài ra, khi mở nắp két nước làm mát (chỉ nên thực hiện khi động cơ đã nguội), nếu thấy có bọt khí hoặc bọt trắng xuất hiện, điều này có thể là dấu hiệu của việc không khí lọt vào hệ thống làm mát do rò rỉ.

Cuối cùng, sự xuất hiện của khói trắng từ ống xả cũng có thể cho thấy nước làm mát rò rỉ vào buồng đốt, làm giảm hiệu suất và gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ.

Nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu này sẽ giúp bảo vệ động cơ và duy trì hiệu suất hoạt động của xe.

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Nếu xe có 5 dấu hiệu sau, quạt tản nhiệt của động cơ có thể đã hỏng

Quạt tản nhiệt động cơ bị hỏng hoặc sắp hỏng sẽ có những dấu hiệu đi kèm và người dùng nên biết để có thể xử lý sớm, tránh gây ra những hư hại tốn kém chi phí.

Nguyên nhân bên trong kính chắn gió ô tô luôn bị bẩn dù thường xuyên vệ sinh

Có một sự thật là bên trong kính chắn gió ô tô rất dễ bị bám bẩn và cách phòng ngừa điều này hầu như không thể.

Cần kiểm tra hạng mục gì trên ô tô sau hành trình dài ngày

Sau kỳ nghĩ Tết Âm lịch dài ngày, những xưởng gara, trung tâm dịch vụ đã đi vào hoạt động cũng là lúc chủ xe nên kiểm tra lại một số hạng mục để chiếc xe luôn vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Để xe ô tô luôn bền đẹp đừng bỏ qua những mẹo đơn giản sau

Sử dụng ô tô sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của mỗi bác tài. Dưới đây là những kinh nghiệm sử dụng ô tô giúp

Những chi tiết trên xe dễ hư hỏng theo thời gian, có chi tiết ít ai ngờ đến

Ngoài những bộ phận chính của chiếc ô tô thì bên cạnh đó vẫn có một số chi tiết có thể hỏng hóc lúc nào không hay, vì thế người dùng nên có những lưu ý để bảo dưỡng hơn.

Có thể bạn quan tâm