“Áo choàng” cách nhiệt giúp xe điện mát như trong phòng điều hòa

Thứ Hai, 24/07/2023 - 14:09

Một chiếc áo phủ lên xe điện là ý tưởng của các nhà khoa học ở Đại học Thượng Hải, nhằm bảo vệ hiệu suất khối pin và giữ cho cabin xe mát lạnh.

Một trong những thách thức mà các kỹ sư xe điện phải đối mặt là sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Bởi vậy, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Thượng Hải công bố ý tưởng chế tạo một chiếc “áo choàng” phủ lên xe, giữ cho xe điện mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông.

Thử nghiệm cho thấy chiếc xe được phủ "áo choàng" có nhiệt độ cabin chỉ khoảng 22 độ C, mát như trong phòng có điều hòa.

Tấm phủ cách nhiệt được tạo thành từ lớp bên ngoài phản chiếu nắng và lớp bên trong giữ nhiệt theo cách giữ nhiệt của vỏ tủ lạnh, nhưng bằng các vật liệu nhẹ.

Kehang Cui, tác giả chính của dự án cho biết: “Áo choàng giữ nhiệt giống như quần áo cho xe cộ, tòa nhà, tàu vũ trụ hoặc thậm chí là môi trường sống ngoài trái đất, giữ mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông”.

Tuy nhiên, điều thực sự đặc biệt về chiếc áo choàng là nó không chỉ giữ ấm cho xe mà còn làm mát xe.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, vào một ngày nắng nóng cabin của một chiếc xe nằm phơi dưới nắng có thể lên tới 50,5°C, thì nhiệt độ trong cabin của chiếc xe sử dụng áo choàng giữ nhiệt chỉ khoảng 22,8°C.

Trong thử nghiệm mùa đông, sản phẩm “áo choàng” cũng giữ cho xe ấm hơn đáng kể so với nhiệt độ xung quanh.

Loại vật liệu chế tạo "áo choàng" cho xe điện giúp chiếc xe được làm mát.

Để làm được điều đó, chiếc áo choàng được làm từ hai chất liệu: lớp bên ngoài được làm bằng sợi silica mỏng được phủ boron nitride phản chiếu ánh sáng mặt trời, trong khi lớp bên trong được làm bằng hợp kim nhôm và bông cách nhiệt.

Nhóm đã chủ động thiết kế vật liệu này để kỳ vọng chiếc xe mát như con người sử dụng điện thoại, laptop trong phòng có điều hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa làm rõ chi phí sản xuất dẫn đến giá thành của lớp giữ nhiệt cho xe điện, liệu có đắt đỏ quá hay không.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Kích bình ắc quy khi xe bị hết điện, làm thế nào cho đúng và an toàn

Kích bình ắc quy tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với nhiều người lái mới, họ có thể bối rối trong trường hợp xe bất ngờ hết điện.

Những mẹo làm sạch ô tô bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà

Không cần phải đến cửa hàng chuyên nghiệp, chỉ cần một số nguyên liệu sẵn trong nhà là chủ xe có thể làm ô tô sạch sẽ và sáng bóng.

Phanh ôtô bị gỉ sét có nguy hiểm?

Sau khi đỗ xe ngoài trời một thời gian dài hay bị dính mưa, xe ô tô của bạn có hiện tượng bị gỉ sét ở đĩa phanh. Hiện tượng này có đáng lo ngại?

Phân biệt các loại phụ tùng ô tô để tránh hàng giả, đồ cũ

Phụ tùng ô tô rất đa dạng mẫu mã, chủng loại và được chia thành nhiều loại theo giá bán và chất lượng khác nhau.

Ngay cả vùng cao nguyên cũng cần dán phim cách nhiệt

Khí hậu nhiệt đới ẩm miền Nam Việt Nam với những tháng nắng nóng cục bộ và liên tục, thế nên việc dán phim cách nhiệt gần như là trang bị cần phải có ngay khi mua xe kể phân khúc cao cấp.

Xem nhiều nhất