“Áo choàng” cách nhiệt giúp xe điện mát như trong phòng điều hòa

Thứ Hai, 24/07/2023 - 14:09

Một chiếc áo phủ lên xe điện là ý tưởng của các nhà khoa học ở Đại học Thượng Hải, nhằm bảo vệ hiệu suất khối pin và giữ cho cabin xe mát lạnh.

Một trong những thách thức mà các kỹ sư xe điện phải đối mặt là sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Bởi vậy, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Thượng Hải công bố ý tưởng chế tạo một chiếc “áo choàng” phủ lên xe, giữ cho xe điện mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông.

Thử nghiệm cho thấy chiếc xe được phủ "áo choàng" có nhiệt độ cabin chỉ khoảng 22 độ C, mát như trong phòng có điều hòa.

Tấm phủ cách nhiệt được tạo thành từ lớp bên ngoài phản chiếu nắng và lớp bên trong giữ nhiệt theo cách giữ nhiệt của vỏ tủ lạnh, nhưng bằng các vật liệu nhẹ.

Kehang Cui, tác giả chính của dự án cho biết: “Áo choàng giữ nhiệt giống như quần áo cho xe cộ, tòa nhà, tàu vũ trụ hoặc thậm chí là môi trường sống ngoài trái đất, giữ mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông”.

Tuy nhiên, điều thực sự đặc biệt về chiếc áo choàng là nó không chỉ giữ ấm cho xe mà còn làm mát xe.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, vào một ngày nắng nóng cabin của một chiếc xe nằm phơi dưới nắng có thể lên tới 50,5°C, thì nhiệt độ trong cabin của chiếc xe sử dụng áo choàng giữ nhiệt chỉ khoảng 22,8°C.

Trong thử nghiệm mùa đông, sản phẩm “áo choàng” cũng giữ cho xe ấm hơn đáng kể so với nhiệt độ xung quanh.

Loại vật liệu chế tạo "áo choàng" cho xe điện giúp chiếc xe được làm mát.

Để làm được điều đó, chiếc áo choàng được làm từ hai chất liệu: lớp bên ngoài được làm bằng sợi silica mỏng được phủ boron nitride phản chiếu ánh sáng mặt trời, trong khi lớp bên trong được làm bằng hợp kim nhôm và bông cách nhiệt.

Nhóm đã chủ động thiết kế vật liệu này để kỳ vọng chiếc xe mát như con người sử dụng điện thoại, laptop trong phòng có điều hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa làm rõ chi phí sản xuất dẫn đến giá thành của lớp giữ nhiệt cho xe điện, liệu có đắt đỏ quá hay không.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cần kiểm tra hạng mục gì trên ô tô sau hành trình dài ngày

Sau kỳ nghĩ Tết Âm lịch dài ngày, những xưởng gara, trung tâm dịch vụ đã đi vào hoạt động cũng là lúc chủ xe nên kiểm tra lại một số hạng mục để chiếc xe luôn vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Các yếu tố làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp kiểm soát ô tô, đảm bảo an toàn cho xe, trong quá trình vận hành những sai lầm có thể gây hại và làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh xe.

Nắng nóng có thể gây hậu quả xấu đối với dầu nhớt ô tô

Nắng nóng có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho dầu nhớt ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Khi xe bị hết điện kích bình ắc quy thế nào cho đúng và an toàn

Kích bình ắc quy tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với nhiều người lái mới, họ có thể bối rối trong trường hợp xe bất ngờ hết điện.

Giải mã 4 loại mùi khét thường gặp trong xe và cách khắc phục đơn giản

Khi bạn phát hiện mùi khét lạ trong ô tô, đây là dấu hiệu cần xem xét các vấn đề nghiêm trọng và cần phải giải quyết ngay lập tức. Không nên xem nhẹ bất kỳ mùi khét nào sau đây, vì chúng có thể tiềm ẩn các vấn đề lớn.

Có thể bạn quan tâm