Ai đã phát minh ra xe ô tô chạy bằng hơi nước

Thứ Ba, 02/01/2024 - 14:00

Ô tô - một phương tiện giao thông vận tải tuyệt vời như chúng ta biết ngày nay không phải chỉ do một nhà phát minh nào phát minh ra trong một ngày. Đúng hơn, lịch sử của ô tô phản ánh một quá trình phát triển diễn ra trên toàn thế giới, là kết

Phương tiện chạy bằng hơi nước của Nicolas-Joseph Cugnot

Năm 1769, chiếc xe đường bộ tự đẩy đầu tiên là một chiếc máy kéo quân sự do kỹ sư và thợ máy người Pháp, Nicolas Joseph Cugnot, phát minh ra. Ông ấy đã sử dụng một động cơ hơi nước để cung cấp năng lượng cho chiếc xe của mình, được chế tạo dưới sự hướng dẫn của ông ấy tại Paris Arsenal. Động cơ hơi nước và lò hơi được tách biệt với phần còn lại của xe và được đặt ở phía trước.

Chiếc xe được Quân đội Pháp sử dụng để vận chuyển pháo với tốc độ khổng lồ 2 và 1/2 dặm một giờ chỉ trên ba bánh. Chiếc xe này thậm chí phải dừng mười đến mười lăm phút một lần để tạo sức mạnh hơi nước. Năm sau, Cugnot chế tạo một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước có thể chở bốn hành khách.

Năm 1771, Cugnot đã lái một trong những phương tiện giao thông đường bộ của mình vào một bức tường đá, mang lại cho nhà phát minh vinh dự đặc biệt là người đầu tiên gặp tai nạn xe cơ giới. Thật không may, đây chỉ là sự khởi đầu cho vận rủi của anh. Sau khi một trong những người bảo trợ của Cugnot qua đời và người còn lại bị lưu đày, kinh phí cho các thí nghiệm phương tiện giao thông đường bộ của Cugnot cạn kiệt.

Trong suốt lịch sử sơ khai của xe tự đẩy, cả phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt đều được phát triển với động cơ hơi nước. Ví dụ, Cugnot cũng thiết kế hai đầu máy hơi nước với động cơ không bao giờ hoạt động tốt. Những hệ thống ban đầu này cung cấp năng lượng cho ô tô bằng cách đốt cháy nhiên liệu làm nóng nước trong nồi hơi, tạo ra hơi nước làm nở ra và đẩy các pít-tông làm quay trục khuỷu, sau đó làm quay các bánh xe.

Tuy nhiên, vấn đề là động cơ hơi nước đã tạo thêm trọng lượng quá lớn cho một chiếc xe nên chúng đã chứng tỏ một thiết kế kém cho các phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, động cơ hơi nước đã được sử dụng thành công trong đầu máy xe lửa. Và các nhà sử học, những người chấp nhận rằng phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng hơi nước ban đầu là ô tô về mặt kỹ thuật, thường coi Nicolas Cugnot là người phát minh ra ô tô đầu tiên.

Sơ lược dòng thời gian về ô tô chạy bằng hơi nước

Sau Cugnot, một số nhà phát minh khác đã thiết kế phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng hơi nước. Họ bao gồm người đồng hương người Pháp Onesiphore Pecqueur, người cũng đã phát minh ra bánh răng vi sai đầu tiên. Dưới đây là dòng thời gian ngắn gọn về những người đã đóng góp vào sự phát triển không ngừng của ô tô:

 • Năm 1789, bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ về phương tiện trên cạn chạy bằng hơi nước đã được cấp cho Oliver Evans.
 • Năm 1801, Richard Trevithick chế tạo một cỗ xe chạy bằng hơi nước – chiếc xe đầu tiên ở Anh.
 • Ở Anh, từ năm 1820 đến năm 1840, xe ngựa chạy bằng hơi nước được phục vụ thường xuyên. Những thứ này sau đó đã bị cấm trên các con đường công cộng và hệ thống đường sắt của Anh đã phát triển như vậy.
 • Máy kéo đường bộ chạy bằng hơi nước (do Charles Deitz chế tạo) đã kéo các toa chở khách vòng quanh Paris và Bordeaux đến năm 1850.
 • Tại Hoa Kỳ, nhiều toa xe hơi nước đã được chế tạo từ năm 1860 đến năm 1880. Các nhà phát minh bao gồm Harrison Dyer, Joseph Dixon, Rufus Porter và William T. James.
 • Amedee Bollee Sr. đã chế tạo những chiếc ô tô hơi nước tiên tiến từ năm 1873 đến năm 1883. Chiếc “La Mancelle” được chế tạo vào năm 1878, có động cơ đặt phía trước, truyền động trục tới bộ vi sai, truyền động xích tới bánh sau, vô lăng trên trục thẳng đứng và ghế lái phía sau động cơ. Lò hơi được đưa ra sau khoang hành khách.
 • Năm 1871, Tiến sĩ J. W. Carhart, giáo sư vật lý tại Đại học Bang Wisconsin, và Công ty J. I. Case đã chế tạo một chiếc ô tô chạy bằng hơi nước để giành chiến thắng trong cuộc đua 200 dặm.

La Mancelle

Sự xuất hiện của ô tô điện

Động cơ hơi nước không phải là động cơ duy nhất được sử dụng trong ô tô thời kỳ đầu vì các loại xe có động cơ điện cũng đạt được sức kéo trong cùng thời gian. Khoảng từ năm 1832 đến năm 1839, Robert Anderson người Scotland đã phát minh ra cỗ xe điện đầu tiên. Chiếc xe dựa vào pin có thể sạc lại cung cấp năng lượng cho một động cơ điện nhỏ. Xe nặng, chậm, tốn kém và cần được sạc lại thường xuyên. Điện thiết thực và hiệu quả hơn khi được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đường xe điện và xe điện đường phố, nơi có thể cung cấp điện liên tục.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 1900, xe điện ở Mỹ đã bán chạy hơn tất cả các loại xe hơi khác. Sau đó, trong vài năm sau 1900, doanh số bán xe điện giảm dần khi một loại phương tiện mới chạy bằng xăng chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất

Cảm biến vị trí bướm ga có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp với động cơ. Nếu bộ phận này xảy ra trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận

Hybrid – Tìm hiểu một số thuật ngữ chức năng trong công nghệ Hybrid

Tìm hiểu công nghệ Hybrid là gì, xe Hybrid hoạt động như thế nào. Giải thích một số thuật ngữ chức năng trong công nghệ Hybrid ứng dụng trong ô tô

ECU ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU nghĩa là bộ điều khiển điện tử hay hộp đen, ECU như một máy tính (computer) hay “Bộ não” để điều khiển sự hoạt động của gần như toàn bộ hệ thống trên ô tô.

Động cơ xe ô tô là gì? Cấu tạo và phân biệt các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Động cơ xe chính là trái tim của một chiếc ô tô, bộ phận này quyết định trực tiếp đến khả năng vận hành, sức mạnh của một chiếc ô tô

Hệ thống ECU: Vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động từ A-Z

ECU trên ô tô là hệ thống nhận nhiệm vụ điều khiển các hoạt động của các cơ cấu an toàn, hệ thống chấp hành thông minh trên ô tô. Việc thấu hiểu cấu tạo và

Có thể bạn quan tâm

 • Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Thời gian hoạt động tối ưu của hộp số sàn có thể kéo dài lên đến 200.000 km, trước khi cần kiểm tra và sửa chữa các bộ phận đáng kể. Lái xe ẩu và việc không chú ý thay thế phụ tùng có thể tác động xấu đến tuổi thọ của hộp số.
 • Hyundai Smartstream là gì – Hệ thống truyền động thông minh Hyundai
  Hyundai Smartstream là gì – Hệ thống truyền động thông minh Hyundai
  Hiệu suất của một chiếc ô tô được cho là được xác định bởi chuyển động của nó - chạy nhanh, chạy mạnh. Nhưng trong những năm gần đây, một số tiêu chuẩn mới đã được bổ sung để bổ sung cho các tiêu chí này, bao gồm tính thân thiện với môi trường và
 • Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS)
  Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS)
  Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một tính năng an toàn hữu ích trên hầu hết xe hơi đời mới. Hệ thống này sử dụng bộ cảm biến và camera để phát hiện khi xe di chuyển ra khỏi làn đường mà không có bất kỳ tín hiệu nào thông báo cho các phương tiện khác về sự thay đổi hướng đi và cảnh báo tài xế.
 • Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Ford Everest là mẫu SUV cỡ D được Ford Motor Company sản xuất từ năm 2003. Được thiết kế và cung cấp chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với cơ sở sản xuất ở Thái Lan. Sau hơn 20 năm gia nhập vào thị trường xe hơi, Ford Everest đã trải qua 3 thế hệ nâng cấp với nhiều phiên bản cải tiến khác nhau.
 • Động cơ ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết
  Động cơ ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết
  Động cơ ô tô được ví như "trái tim" của một chiếc xe ô tô và hoạt động để cung cấp sức mạnh chạy xe. Động cơ cũng chính là một trong những thành phần có cấu tạo phức tạp nhất trong chiếc xe.