Có bao nhiêu cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay?

Thứ Năm, 14/09/2023 - 10:10

Khi lái một chiếc xe điện (Electric Vehicle) thì việc sạc điện là tất yếu. Điều đó có thể hơi phức tạp nếu ta không hiểu rõ về cách các tùy chọn sạc khác nhau, tương thích cho từng dòng xe điện. Dưới đây là những điều cần biết về các cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay.

Cấp độ 1 (Level 1 - L1) - 120V

Xe điện nào cũng đi kèm một cáp sạc L1, để bạn có thể cắm sạc ở bất kỳ ổ điện nào trên tường. Điểm yếu của Cấp độ 1 là tốc độ sạc chậm. Ví dụ, nếu sạc chiếc Ford Mustang Mach-E 2021 lắp gói pin 88kWh với dòng điện 110 - 120V thì sẽ mất 63 giờ mới đầy, theo kết quả thử nghiệm của trang Electrek. Tùy dung lượng pin, tốc độ sạc bằng cáp L1 sẽ khác nhau, nhưng trung bình mỗi giờ sạc ở cấp độ này sẽ chỉ giúp xe đi được 3 - 8 km.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản hơn, cáp sạc L1 chỉ được dùng như giải pháp khẩn cấp khi chủ xe đi làm mà quên sạc pin trước khi đi học, đi làm, trong khi gần khu vực trường học hoặc công sở lại không có trạm sạc nhanh, thì có thể cắm sạc vào bất kỳ ổ điện nào suốt buổi, để khi tan học, tan làm có thể lái xe về nhà.

Cấp độ 2 (Level 2 - L2) - 240V

Sạc cấp độ 2 nhanh hơn cấp độ 1 do điện áp cao gấp đôi. Bộ sạc L2 khá phổ biến ở các trạm sạc công cộng trên đường hoặc trong hầm chung cư, tòa nhà văn phòng. Với công suất sạc 11 – 12kW, ví dụ như chiếc Mustang Mach-E như trên sẽ mất 11,5 giờ để sạc đầy pin. Với bộ sạc L2, mỗi giờ sạc sẽ giúp ô tô điện đi được 16 - 40 km.

Cấp độ 3 (Level 3 - L3) - điện một chiều (DC)

Đây là cấp độ sạc nhanh nhất hiện nay dành cho ô tô điện, đòi hỏi nguồn cấp điện riêng, với dòng xoay chiều AC lớn hơn 480V và hơn 100A.

Bộ sạc nhanh DC có thể cung cấp 50 - 350kW điện, thậm chí lên tới 400 kW ở một số nước châu Âu, nên chỉ mất 15 - 30 phút để sạc đầy pin. Loại sạc này thường được lắp tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc hoặc các trung tâm mua sắm, phục vụ nhu cầu sạc nhanh của những người di chuyển đường dài hoặc cần sạc gấp.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe điện mini không cửa được mua hết sau 10 giờ mở bán

800 chiếc Citroen My Ami Buggy đã được đặt mua chỉ sau 10 giờ mở bán trực tuyến tại châu Âu. Như vậy, chiếc xe điện mini phong cách off-road với thiết kế không cửa đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất thị trường ô tô điện khi được khách hàng châu Âu đón nhận nồng nhiệt, vượt mong đợi của nhà sản xuất.

Xe điện chiếm 10% tổng số xe mới bán ra toàn cầu năm 2022

Doanh số bán xe điện đã vượt mốc dự đoán ban đầu trên toàn cầu vào năm ngoái, lần đầu tiên đạt khoảng 10% thị phần, chủ yếu nhờ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và Châu Âu.

Khủng hoảng pin: "Cơn gió ngược" nối tiếp khủng hoảng chip?

Các chuyên gia cho biết, tình trạng thiếu chip vẫn đang ảnh hưởng đến nguồn cung xe ô tô toàn cầu, nhưng các nhà sản xuất ô tô hiện đang phải tính đến chuỗi cung ứng pin như một cơn gió ngược thậm chí còn có những ảnh hưởng lớn hơn.

Porsche Cayenne phiên bản thuần điện lộ ảnh thực tế

Phiên bản Cayenne thuần điện đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến ra mắt trong năm 2026.

Tuổi thọ pin ô tô điện là bao lâu? Những điều cần lưu ý để kéo dài tuổi thọ pin

Nhờ những cải tiến trong công nghệ sản xuất, tuổi thọ pin ô tô điện ngày càng được tăng cao. Nếu người dùng sử dụng đúng cách, tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài từ 10 - 12 năm.

Có thể bạn quan tâm