Bên trong 'nghĩa địa' ô tô điện bỏ hoang, chất đống ở Trung Quốc

Thứ Năm, 31/08/2023 - 14:53

Theo Bloomberg, hàng trăm ô tô điện bị bỏ hoang đến mục nát trong những nghĩa địa kỳ quái đang mọc lên khắp Trung Quốc.

Tại Hàng Châu, một số ô tô để lâu đến nỗi cây cối mọc lên từ cốp xe. Một số khác bị vứt bỏ vội vàng đến mức những món đồ chơi vẫn còn nằm trên bảng điều khiển.

Cảnh tượng này gợi nhớ lại sự việc vào năm 2018 khi hàng nghìn chiếc xe đạp bị bỏ không, sau khi xu hướng chia sẻ xe đạp thoái trào và các startup trong lĩnh vực này lần lượt tuyên bố phá sản.

Lần này, những chiếc ô tô bị bỏ hoang được cho là của các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thất bại hoặc bị đào thải khỏi dây chuyền sản xuất do lỗi thời.

Giữa cỏ dại và rác rưởi, hàng trăm xe điện bị vứt bỏ. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Khoảng một thập kỷ trước, với việc nhận được các khoản trợ cấp từ chính phủ, hàng trăm nhà sản xuất ô tô trên khắp Trung Quốc lấn sân sang sản xuất ô tô điện. Họ tạo ra một số lượng lớn xe điện trong giai đoạn đầu để chạy theo xu hướng thị trường lúc bấy giờ. Những chiếc xe này tương đối đơn giản mà pin chỉ có thể chạy được khoảng 100 km (62 dặm) sau một lần sạc.

Những chiếc xe điện chủ yếu được các công ty dịch vụ mua về để phục vụ mục đích thương mại. Mục tiêu khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu tạo tiền đề để Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp xe điện tăng trưởng mạnh mẽ. Đất nước tỷ dân hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về xe xanh, chiếm 60% số xe điện hiện tại của thế giới và có cơ sở hạ tầng sạc xe điện rộng khắp nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của xe điện cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ. Nhiều công ty dịch vụ gọi xe từng sử dụng xe điện sớm đã ngừng hoạt động. Hiện có khoảng 100 nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, giảm so với con số 500 vào năm 2019 .

Nhóm ô tô chạy bằng pin không mong muốn là tàn dư của quá trình hợp nhất nhanh chóng trong ngành công nghiệp gọi xe. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Tại một cánh đồng, hơn 200 chiếc ô tô màu trắng - chủ yếu là xe nhỏ chạy bằng pin đỗ bừa bãi. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Tất cả đều có biển số màu xanh, chứng tỏ chúng được sản xuất và đăng ký trước tháng 12 năm 2017 khi Hàng Châu chuyển sang sử dụng biển xanh cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Tại một địa điểm khác, gần một con sông và dọc theo đường xe điện vắng vẻ, khoảng 1.000 chiếc xe điện bám đầy bụi. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Một số ô tô còn khá mới. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Hàng trăm xe điện giống hệt nhau bị bỏ rơi ở Trung Quốc. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Tất cả những chiếc xe đều đến từ một nhà sản xuất và cùng màu sắc. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Thay vì được bán ra thị trường đồ cũ, hầu hết xe đều bị bỏ đi. (Ảnh: YouTube/Inside China Auto)

Chia sẻ

Tin cũ hơn

So sánh sạc nhanh và sạc siêu nhanh được trang bị trên ô tô điện

So với sạc chậm và sạc nhanh thông thường, sạc siêu nhanh có tốc độ sạc nhanh hơn rất nhiều (gấp 2 - 3 lần). Tốc độ còn ngoạn mục hơn với các bộ sạc siêu nhanh, có thể lên đến 250 kW, thậm chí 350 kW.

Vừa ra mắt MG Cyberster 2024 đã có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe thể thao chạy điện MG Cyberster chưa bán chính thức toàn cầu nhưng đã có mặt tại Việt Nam.

Cận cảnh xe ô tô điện Ford Explorer EV vừa trình làng tại Đức

Mẫu xe thuần điện Ford Explorer EV vừa trình làng tại triển lãm Munich Motor Show 2023 (Đức), trước khi được bán ra thị trường vào năm 2024.

Có bao nhiêu cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay?

Khi lái một chiếc xe điện (Electric Vehicle) thì việc sạc điện là tất yếu. Điều đó có thể hơi phức tạp nếu ta không hiểu rõ về cách các tùy chọn sạc khác nhau, tương thích cho từng dòng xe điện. Dưới đây là những điều cần biết về các cấp độ sạc cho ô tô điện hiện nay.

Xe điện mini không cửa được mua hết sau 10 giờ mở bán

800 chiếc Citroen My Ami Buggy đã được đặt mua chỉ sau 10 giờ mở bán trực tuyến tại châu Âu. Như vậy, chiếc xe điện mini phong cách off-road với thiết kế không cửa đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất thị trường ô tô điện khi được khách hàng châu Âu đón nhận nồng nhiệt, vượt mong đợi của nhà sản xuất.