Công nghệ pin của CATL chỉ cần sạc 10 phút là có thể chạy 400km

Thứ Năm, 31/08/2023 - 15:09

CATL hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới vừa giới thiệu loại pin mới cho khả năng sạc 10 phút nhưng cho phép quãng đường di chuyển lên tới gần 400 km.

Cụ thể hãng CATL vừa giới thiệu loại pin mới có tên gọi Shenxing với các công nghệ được cải tiến giúp xe có hoạt động lên tới 400 km chỉ trong 10 phút sạc pin. Trong tương lai loại pin này có thể sẽ được trang bị trên các dòng xe phổ thông và dự kiến bán ra vào đầu năm 2024.

Thực chất đây vẫn là loại pin LFP - Lithium Iron Phosphate có vật liệu điện cực được tùy chỉnh lại giúp tăng tốc độ sạc mà vẫn giữ được độ an toàn nhờ sự hòa trộn điện giải. Pin Shenxing cũng chịu được những vấn đề về hiệu suất hoạt động kể cả ở nhiệt độ lạnh giá.

Với công bố từ nhà sản xuất thì pin Shenxing của CATL cũng đã vượt qua qua kỷ lục sạc nhanh của pin Xpeng của một startup xe điện Trung Quốc với khả năng hoạt động 300km trong 10 phút nạp điện trước đó, tuy nhiên cũng có mức giá không hề rẻ.

Tuy nhiên chi phí để sở hữu loại pin này cũng không mấy dễ chịu khi có mức giá quy đổi hơn 1.3 tỷ đồng và thường chỉ có trên các phân khúc cao cấp. Nhưng CATL cũng khẳng định pin Shenxing sẽ phù hợp với mọi phân khúc nên khả năng cao trong tương lai sẽ có những sản phẩm tối ưu về hiệu suất cũng như chi phí bỏ ra.

CATL hiện đang là nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới với thị phần gần 37%. Đây cũng là nhà cung ứng cho hãng xe điện Tesla và là đối tác của VinFast. Nhưng hiện nay hãng cũng đối mặt với nhiều đối thủ khác như BYD hiện đang có thị phần khoảng hơn 16%.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Siêu xe điện Owl đắt nhất thế giới được trưng bày tại Nhật Bản

Siêu xe Owl dễ dàng trở thành một trong những chiếc xe điện đắt nhất từng được chế tạo. Chiếc xe này đã chuyển từ dây chuyền lắp ráp ở Ý đến Nhật Bản, nơi chiếc siêu xe ban đầu được hình thành. Có sẵn hai phiên bản khác nhau, chiếc xe điện sản xuất giới hạn này có giá hàng triệu USD và hiện sẽ được trưng bày cho những người vị khách Nhật Bản có túi tiền dồi dào.

Toyota Land Cruiser Se thuần điện lộ diện trước thềm ra mắt

Mẫu SUV thuần điện Toyota Land Cruiser Se là mẫu crossover thuần điện ra mắt với thiết kế với phong cách khác hẳn so với những mẫu Land Cruiser chạy xăng

Ô tô điện chỉ tốt cho môi trường nếu được lái hơn 90.000 km

Một nghiên cứu đã chỉ ra, để đạt được mục đích bảo vệ môi trường, thời gian sử dụng trung bình của những chiếc ô tô điện phải kéo dài khoảng 4 năm.

Xe điện Xiaomi SU7 sản xuất không kịp bán

Nhu cầu dành cho Xiaomi SU7 tăng cao hơn nhiều lần so với dự đoán ban đầu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Mitsubishi DX Concept-xe du lịch tương lai

DX Concept, được trìu mến gọi là “chiếc xe tải phiêu lưu tí hon”. Với thiết kế tương lai và nhiều tính năng cải tiến, rõ ràng Mitsubishi đang hình dung ra một tương lai tươi sáng cho những ai khao khát khám phá, tập trung vào việc đánh thức “tinh thần phiêu lưu bên trong”.

Có thể bạn quan tâm