Ô tô điện chiếm thị phần ngang xe xăng tại châu Âu

Thứ Năm, 07/03/2024 - 10:52

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), phương tiện sử dụng điện tăng hơn 20%, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) đang gặp khó.

Thị phần động cơ đốt trong bị thu hẹp

Những con số tháng 1/2024 cho thấy, thị trường động cơ đốt trong (ICE) tại châu Âu đang chững lại. Các mẫu xe chạy bằng xăng chỉ tăng 4% trong tháng, với 299.914 chiếc được bán ra tại thị trường EU.

Hai trong số các thị trường lớn tại châu Âu chứng kiến sự sụt giảm của động cơ ICE. Tại Tây Ban Nha, số lượng đăng ký xe ICE thấp hơn 1.902 chiếc, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Pháp, doanh số xe ICE cũng giảm 1.613 chiếc, tương đương mức giảm 3,7%. Thị trường Hà Lan chứng kiến lượng xe ICE giảm cao nhất, với tổng số lượng xe bán ra giảm 33,6%, tương đương với 10.175 chiếc xe so với cùng kỳ năm ngoái. Bỉ cũng chứng kiến việc cung cấp xe ICE giảm dần, với số lượng xe ít hơn 21,3%. Tuy nhiên, cả hai thị trường đều cho thấy xe chạy bằng pin-điện (BEV) đều tăng mạnh.

Tính chung, doanh số xe ICE tại châu Âu trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm 4,9% khiến thị phần loại xe này chỉ còn 48,6%, giảm so với mức 53,7% cùng kỳ năm ngoái.

Xe điện phục hồi trở lại

Thị trường xe pin-điện BEV tại EU đã phục hồi trở lại vào tháng 1/2024, với số lượng xe mới bán ra tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương 92.741 chiếc, tăng 20.787 xe so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Hà Lan chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ của xe thuần điện (BEV) là 72,2% với 8.713 chiếc được giao. Trong khi đó, số lượng đăng ký BEV ở Bỉ tăng 75,5%, với 9.995 chiếc được đăng ký.

Xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid - PHEV) cũng có một tháng tăng trưởng ấn tượng, với lượng xe được giao tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này tương đương với 7,8% thị phần, tăng 0,7% so với tháng trước. Xu hướng phát triển xe plug-in  cho xe điệnhybrid thay đang được các hãng lớn như Toyota, Ford ủng hộ mạnh mẽ.

Đến nay, số lượng xe hybrid đã chiếm 28,8% thị phần, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống truyền động hybrid đang thu hẹp khoảng cách với động cơ xăng. Nếu xu hướng này tiếp tục, nó có thể vượt qua ICE để trở thành hệ thống truyền động hàng đầu của EU vào năm 2024.

Các dòng xe sử dụng động cơ điện tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường châu Âu

Tất cả 4 thị trường lớn đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của xe hybrid. Pháp dẫn đầu với số xe HEV lưu thông trên đường nhiều hơn 29,9%. Tây Ban Nha (tăng 26,5%), Đức (tăng 24,3%) và Ý (tăng 14,2%). Ba Lan ghi nhận một trong những cải tiến ấn tượng nhất khi thị trường HEV của nước này tăng 44,6%, với 19.943 chiếc được giao trong nước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của thị trường HEV chưa đủ để giúp các phương tiện điện khí hóa chiếm ưu thế ở thị trường EU. Tổng thị phần của các dòng xe điện (BEV, PHEV và HEV) trong tháng 1/2024 đạt 47,5%, kém ICE 1,1%.

Tuy nhiên, đây được đánh giá là sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hẹp khoảng cách thị phần giữa động cơ truyền thống và các phương tiện điện hóa.

Với những chính sách ưu đãi dành cho xe điện, cũng như sự siết chặt tiêu chuẩn khí thải sẽ khiến cho các dòng xe trang bị động cơ truyền thống tiếp tục gặp khó tại thị trường châu Âu.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cuộc ganh đua sát nút giữa BYD và Tesla trên thị trường xe điện

Doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện của BYD gần như áp sát Tesla trong quý III năm nay.

Thêm một ông lớn ôtô Trung Quốc đổ bộ Việt Nam: Khai trương 20 đại lý 3S năm 2024

Mới đây, đại diện của Omoda & Jaecoo, thương hiệu xe thuộc Tập đoàn Chery Automobile (Trung Quốc), đã ký hợp đồng liên doanh tại Việt Nam với Tập đoàn Geleximco.

'nghĩa địa' ô tô điện bỏ hoang, chất đống ở Trung Quốc

Theo Bloomberg, hàng trăm ô tô điện bị bỏ hoang đến mục nát trong những nghĩa địa kỳ quái đang mọc lên khắp Trung Quốc.

Cận cảnh Porsche Macan EV 2024 tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh

Porsche Macan EV 2024 là một trong những mẫu xe đầu tiên của Porsche chuyển từ động cơ đốt trong sang hoàn toàn sử dụng mô-tơ điện, dự kiến sẽ được phân phối tại Việt Nam trong năm nay đồng thời với phiên bản xăng.

VinFast phủ sóng trạm sạc ở 80 thành phố trên toàn quốc

Không chỉ phủ sóng 63/63 tỉnh thành, có mặt trên 106 các tuyến quốc lộ, cao tốc, mạng lưới trạm sạc của VinFast hiện đã tăng thêm độ phủ sóng tại các thành phố lớn, nhất là khu vực nội thành, với số lượng trạm sạc nằm cách nhau chỉ 3,5 km ở 80/85 thành phố trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm