Ô tô điện chiếm thị phần ngang xe xăng tại châu Âu

Thứ Năm, 07/03/2024 - 10:52

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), phương tiện sử dụng điện tăng hơn 20%, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) đang gặp khó.

Thị phần động cơ đốt trong bị thu hẹp

Những con số tháng 1/2024 cho thấy, thị trường động cơ đốt trong (ICE) tại châu Âu đang chững lại. Các mẫu xe chạy bằng xăng chỉ tăng 4% trong tháng, với 299.914 chiếc được bán ra tại thị trường EU.

Hai trong số các thị trường lớn tại châu Âu chứng kiến sự sụt giảm của động cơ ICE. Tại Tây Ban Nha, số lượng đăng ký xe ICE thấp hơn 1.902 chiếc, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Pháp, doanh số xe ICE cũng giảm 1.613 chiếc, tương đương mức giảm 3,7%. Thị trường Hà Lan chứng kiến lượng xe ICE giảm cao nhất, với tổng số lượng xe bán ra giảm 33,6%, tương đương với 10.175 chiếc xe so với cùng kỳ năm ngoái. Bỉ cũng chứng kiến việc cung cấp xe ICE giảm dần, với số lượng xe ít hơn 21,3%. Tuy nhiên, cả hai thị trường đều cho thấy xe chạy bằng pin-điện (BEV) đều tăng mạnh.

Tính chung, doanh số xe ICE tại châu Âu trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm 4,9% khiến thị phần loại xe này chỉ còn 48,6%, giảm so với mức 53,7% cùng kỳ năm ngoái.

Xe điện phục hồi trở lại

Thị trường xe pin-điện BEV tại EU đã phục hồi trở lại vào tháng 1/2024, với số lượng xe mới bán ra tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tương đương 92.741 chiếc, tăng 20.787 xe so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Hà Lan chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ của xe thuần điện (BEV) là 72,2% với 8.713 chiếc được giao. Trong khi đó, số lượng đăng ký BEV ở Bỉ tăng 75,5%, với 9.995 chiếc được đăng ký.

Xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid - PHEV) cũng có một tháng tăng trưởng ấn tượng, với lượng xe được giao tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này tương đương với 7,8% thị phần, tăng 0,7% so với tháng trước. Xu hướng phát triển xe plug-in  cho xe điệnhybrid thay đang được các hãng lớn như Toyota, Ford ủng hộ mạnh mẽ.

Đến nay, số lượng xe hybrid đã chiếm 28,8% thị phần, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống truyền động hybrid đang thu hẹp khoảng cách với động cơ xăng. Nếu xu hướng này tiếp tục, nó có thể vượt qua ICE để trở thành hệ thống truyền động hàng đầu của EU vào năm 2024.

Các dòng xe sử dụng động cơ điện tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường châu Âu

Tất cả 4 thị trường lớn đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của xe hybrid. Pháp dẫn đầu với số xe HEV lưu thông trên đường nhiều hơn 29,9%. Tây Ban Nha (tăng 26,5%), Đức (tăng 24,3%) và Ý (tăng 14,2%). Ba Lan ghi nhận một trong những cải tiến ấn tượng nhất khi thị trường HEV của nước này tăng 44,6%, với 19.943 chiếc được giao trong nước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của thị trường HEV chưa đủ để giúp các phương tiện điện khí hóa chiếm ưu thế ở thị trường EU. Tổng thị phần của các dòng xe điện (BEV, PHEV và HEV) trong tháng 1/2024 đạt 47,5%, kém ICE 1,1%.

Tuy nhiên, đây được đánh giá là sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hẹp khoảng cách thị phần giữa động cơ truyền thống và các phương tiện điện hóa.

Với những chính sách ưu đãi dành cho xe điện, cũng như sự siết chặt tiêu chuẩn khí thải sẽ khiến cho các dòng xe trang bị động cơ truyền thống tiếp tục gặp khó tại thị trường châu Âu.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Các mẫu xe hybrid xuất hiện tại thị trường Việt Nam ngày càng nhiều

Xe hybrid có tỷ lệ chuyển hóa năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang cơ năng rất cao. Xe giảm phát thải hơn so với xe xăng truyền thống, tiết kiệm nhiên liệu hơn, lại không cần đến hạ tầng trạm sạc, và quan trọng hơn là người dùng không bị mất đi cảm giác quen thuộc khi cầm lái.

Giá xe điện có thể rẻ hơn đáng kể nhờ công nghệ pin mới không chứa coban

Công ty chuyên sản xuất pin nổi tiếng của Thuỵ Điển Northvolt mới đây đã phát triển loại pin natri-ion không chứa coban, được xem là giải pháp giúp xe điện rẻ hơn và sạch hơn.

Các hãng bảo vệ thị phần, cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt

Cuộc chiến giá xe điện ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi những công ty hàng đầu như Tesla Inc. tung ra các mẫu xe mới và những hãng khác mạnh tay giảm giá nhằm ngăn chặn tốc độ tăng trưởng chậm lại ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Mất hàng tỷ USD vì xe điện, Ford phát triển bổ sung nhiều xe hybrid thế hệ mới

Các giám đốc điều hành của Ford cho biết nhà sản xuất ô tô này đang nghiên cứu một loạt các mẫu xe hybrid mới.

Công nghệ pin tiếp tục phát triển, chỉ cần sạc 10 phút là có thể chạy thêm 400 cây số

Một hãng chuyên sản xuất pin xe điện vừa giới thiệu loại pin mới cho khả năng sạc siêu nhanh nhưng vẫn cho phép quãng đường di chuyển lên tới gần 400 km.

Có thể bạn quan tâm