Những lưu ý trước mỗi chuyến du lịch bằng ô tô tự lái

Thứ Sáu, 12/01/2024 - 12:05

Chuẩn bị xe tự lái trước khi đi du lịch là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn, hạn chế phát sinh rủi ro.

Kiểm tra tổng thể xe 

Trước tiên, hãy kiểm tra kỹ tình trạng chiếc xe. Nếu thấy xe không đủ khả năng đi dài ngày, bạn nên đưa xe đến một xưởng quen biết để kiểm tra.

Về lốp, cần xem độ bám đường tốt không, trên thân lốp có vết “chém” của đường xấu hay có vết phồng nào không.

Ngoài trang bị thiết yếu cần thêm các dụng cụ đề phòng phương tiện gặp sự cố. (Ảnh minh hoạ).

Về hệ thống phanh, cần thử độ nhạy của chân phanh, kiểm tra dầu phanh, xem có tiếng kêu bất thường khi phanh không (do má phanh bị bó hoặc đã mòn).

Về hệ thống đèn, cần kiểm tra xem đèn pha, đèn cốt, đèn sương mù có hoạt động bình thường hay không…

Ngoài ra, đừng tiếc tiền thay dầu, dầu cầu, dầu hộp số…để đảm bảo chiếc xe vận hành êm mượt và an toàn. Bạn cũng nên yêu cầu thợ kiểm tra dầu trợ lực lái, nước rửa kính…

Chuẩn bị vật dụng cứu hộ

Đôi khi, những món đồ cứu hộ đơn giản, giá rẻ lại là “cứu cánh” khi chiếc xe của bạn gặp sự cố trên hành trình dài.

Bạn nên chuẩn bị tối thiểu một bộ dây kích ắc quy để khi cần có thể lấy nguồn điện từ xe khác. Lốp dự phòng, hộp dụng cụ cầm tay, bơm điện mini cũng là những vật dụng cần thiết bạn nên mang theo.

Ngoài ra, bất cứ ai, dù đó là thợ sửa xe nhiều kinh nghiệm cũng không thể thay bánh chỉ với tay không. Kích và dụng cụ tháo ốc là hai trong số những vật quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, khi đi du lịch đường dài bằng ô tô, bạn cũng đừng quên lường trước các sự cố gặp phải. Chẳng hạn cần có một cái biển cảnh báo nguy hiểm khi xe bị hỏng giữa đường, bình cứu hỏa mini, búa thoát hiểm nếu không may xe gặp tình huống nguy hiểm.

Những đồ vặt hữu ích

Cần chuẩn bị thêm một số vật dụng mang theo xe thật sự có ích cho bạn và gia đình trong chuyến đi. Phải hiểu những tính năng của từng vật dụng, tránh mang theo quá nhiều mà không dùng đến. 

Ngoài dụng cụ cứu hộ, những thứ tưởng như lặt vặt đôi khi lại rất có ích. Chẳng hạn như một chiếc đèn pin khi xe hỏng hóc vào ban đêm.

Áo mưa cá nhân, ô, một đoạn dây dù loại lớn, dụng cụ đo áp suất lốp…cũng là những vật dụng hữu ích hỗ trợ cho bạn mỗi khi xe bạn có vấn đề trên đường đi.

Ngoài ra, bạn cần mua thêm một số chi tiết “phòng hờ” khi cần thiết như vài cái cầu chì, bóng đèn pha thay thế…Những dụng cụ nêu trên đều mang kích thước khá nhỏ nên bạn không phải lo sẽ bị chiếm diện tích trên xe.

Để chủ động hơn, trong xe luôn phải có từ một tới hai cái điện thoại di động cùng bộ sạc trên xe. Thêm quyển sổ ghi số điện thoại của các trung tâm cứu hộ. Một bản đồ giấy. Một chiếc hộp y tế gia đình nhỏ bên trong có chứa một số thuốc, bông y tế… sẽ giúp bạn và gia đình phòng được một số bệnh khi đi xa.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Có những thói quen khiến chiếc xe hao xăng hơn so với bình thường

Việc chạy xe thế nào để tiết kiệm xăng luôn là các vấn đề gây tranh cãi, ví dụ như mở cửa sổ, đồ đầy bình những tưởng sẽ giúp xe có thể vận hành xa hơn nhưng thực tế không phải vậy.

Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến 2023

Thay vì đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe, người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Tài mới chuẩn bị lái xe chơi lễ 2/9 cần bỏ ngay các thói quen sau

Dịp lễ các cung đường trở nên đông đúc hơn, cao tốc cũng không ngoại lệ khi lượng xe ô tô ngày càng nhiều. Thế nên việc lái xe của các tài mới sẽ có phần khác biệt hơn so với những ngày thường đi phố.

Dừng đỗ xe ô tô 'tranh chỗ' của người đi bộ sang đường bị phạt như thế nào?

Dù không cần biển cấm dừng đỗ nhưng vị trí vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường cũng là nơi 'bất khả xâm phạm' mà nếu lái xe đỗ ô tô ở đây có thể bị xử phạt nặng.

Cách sử dụng cần số điện tử dạng nút bấm

Cần số điện tử dạng nút bấm đang dần trở nên phổ biến với nhiều mẫu ô tô hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng.

Có thể bạn quan tâm