Dấu hiệu nhận biết đèn pha ô tô bị hỏng

Thứ Bảy, 21/10/2023 - 14:58

Đèn pha ô tô là trang bị quan trọng để xe vận hành trong điều kiện trời tối, vì thế, tài xế cần biết những dấu hiệu đèn pha xe bị hỏng để kịp thời sửa chữa.

Đèn pha ô tô là trang bị quan trọng để xe vận hành trong điều kiện trời tối, vì thế, tài xế cần biết những dấu hiệu đèn pha xe bị hỏng để kịp thời sửa chữa.

Ánh đèn pha nhấp nháy

Khả năng nhiều trường hợp đèn pha hay bị nhấp nháy do tiếp xúc đui và cổ công tắc đèn bị lỏng. Như vậy, khả năng chập cả bên trong mạch pha, cốt hay chỗ nối dây đến ắc quy.

Cháy bóng đèn

Mỗi bóng đèn thường sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 500 - 2.000 giờ lái xe ban đêm. Nên thay bóng đèn ô tô sau 5 năm sử dụng. Nếu đèn pha ở cả hai bên đều ngưng hoạt động, chủ xe có thể loại trừ trường hợp đèn bị cháy mà nghĩ đến sự cố về điện. Tuy nhiên, nếu chỉ có một đèn bị tắt, khả năng cao một trong hai bóng đã bị cháy.

Mỗi bóng đèn thường sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 500 - 2.000 giờ lái xe ban đêm

Cháy cầu chì đèn pha

Thường thì cầu chì đèn pha có thể bị cháy do bóng đèn hoạt động với công suất không phù hợp hoặc do sự cố ngắn mạch. Cầu chì được thiết kế để “cháy” nếu phương tiện đang nạp quá nhiều điện tích. Nếu cầu chì gặp sự cố hãy nhanh chóng thay thế nó.

Ánh sáng đèn pha ô tô bị mờ

Khả năng khuếch tán bị chói phản chiếu hoặc bóng đèn bị bám bẩn. Trong trường hợp này cần phải vệ sinh đèn sạch sẽ để đảm bảo cho chiếu sáng tốt nhất.

Công tắc rơle bị lỗi

Công tắc rơle thông qua một hoặc nhiều rơle để điều khiển bóng đèn, nếu đèn pha không hoạt động thì vấn đề có thể nằm ở công tắc rơle bị lỗi. Công tắc rơle là thành phần cho phép chủ xe chuyển từ đèn cos sang đèn pha. Nếu rơle này không hoạt động, đèn pha sẽ vẫn bị kẹt ở một vị trí. Thay thế rơle là việc khá phức tạp và chủ sở hữu xe cần tới sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp.

Do dây điện bị lỗi hoặc hỏng

Một mẫu ô tô hiện đại là sự kết hợp của rất nhiều mấu nối điện phức tạp. Nếu có vấn đề xảy ra với dây điện như bị chuột gặm đứt, ăn mòn, kết nối kém...thì sẽ ảnh hưởng tới việc phát sáng của đèn pha. Nếu đèn có hiện tượng nhấp nháy thường xuyên, đây là dấu hiệu kết nối đã bị lỗi. Vì hệ thống điện trên xe khá là phức tạp, trừ khi có kinh nghiệm xử lý, tốt nhất nên để các chuyên gia xử lý.

Công tắc bật/tắt đèn bị lỗi

Với những xe thường xuyên hoạt động vào ban đêm, việc bật, tắt công tắc nhiều lần sẽ làm mòn hoặc bị lờn. Vì vậy cần được kiểm tra định kỳ để tránh các tình trạng này xảy ra.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng

Mùa hè là thời điểm chiếc xe của bạn dễ

Việc đảo lốp xe định kỳ là một trong những phần hết sức quan trọng của quá trình bảo dưỡng xe

Việc này sẽ giúp cho xe có khả năng vận hành cân bằng hơn, chống được trơn trượt, mất lái cũng như kéo dài tuổi thọ của cả bộ lốp xe.

Ống xả ô tô đỏ rực như mồi lửa sắp cháy, nguy hiểm rình rập trong mùa nắng nóng

Tắc bầu lọc khí thải là nguyên nhân gây ra hiện tượng ống xả ô tô đỏ rực do nhiệt độ tăng cao. Nếu không xử lý kịp thời, xe có thể gặp những hậu quả khôn lường.

Cần kiểm tra hạng mục gì trên ô tô sau hành trình dài ngày

Sau kỳ nghĩ Tết Âm lịch dài ngày, những xưởng gara, trung tâm dịch vụ đã đi vào hoạt động cũng là lúc chủ xe nên kiểm tra lại một số hạng mục để chiếc xe luôn vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Những phụ kiện lắp thêm trên ô tô dễ khiến chủ xe hối hận

Với người mới mua ô tô, việc quá sa đà vào mua phụ kiện lắp thêm mà không biết tác dụng hay hậu quả dễ khiến sau một thời gian sẽ cảm thấy hối hận vì các hư hỏng gặp phải.

Có thể bạn quan tâm

 • Dầu nhớt có tác dụng gì cho động cơ xe ô tô?
  Dầu nhớt có tác dụng gì cho động cơ xe ô tô?
  Dầu nhớt là loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ. Nhưng nhiều người khi sử dụng dầu nhớt cho động cơ của mình mà vẫn chưa năm rõ hết tác dụng của nó.
 • Bí quyết để xe đi mãi không cũ
  Bí quyết để xe đi mãi không cũ

  Trong quá trình sử dụng xe, không thể tránh khỏi việc hao mòn, xuống cấp, cũng như các sự cố kỹ thuật. Dưới đây là các bí quyết để xe đi mãi không cũ.

 • Tại sao nước làm mát ô tô có nhiều màu?
  Tại sao nước làm mát ô tô có nhiều màu?
  Những loại nước làm mát ô tô có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi loại đều được pha chế đặc biệt để giữ cho động cơ có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Hậu quả khi không bảo dưỡng xe ô tô đúng hạn
  Hậu quả khi không bảo dưỡng xe ô tô đúng hạn

  Bảo dưỡng ô tô định kỳ là điều vô cùng quan trọng, giúp bạn bảo vệ bản thân và xế yêu của mình. Nếu bỏ qua quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

 • Nguyên nhân xe ô tô hao xăng
  Nguyên nhân xe ô tô hao xăng
  Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu không chỉ khiến chủ phương tiện tốn kém về tài chính còn làm xe nhanh xuống cấp. Nguyên nhân xe ô tô hao xăng có thể liên quan đến áp suất lốp, lọc gió động cơ...