Hướng dẫn sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Thứ Tư, 20/12/2023 - 14:58

Hộp số tự động ô tô có thể bị ảnh hưởng nếu như sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe không đúng cách. Xe số tự động là xe được trang bị hộp số có thể tự động thay

Hộp số tự động ô tô có thể bị ảnh hưởng nếu như sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe không đúng cách. Xe số tự động là xe được trang bị hộp số có thể tự động thay đổi tỉ lệ truyền. Qua đó, người lái không cần phải đạp côn hay chuyển số như khi sử dụng xe số sàn. Ngày nay, hộp số tự động đang ngày càng trở nên thông minh và nhạy bén hơn. Thế nhưng theo nhiều người, trong quá trình sử dụng xe thì rất khó để “giao phó hoàn toàn” cho hộp số tự động. Vẫn sẽ có những tình huống người lái chủ động xử lý sẽ mang lại kết quá tốt hơn. Đây chính là lý do vì sao trên xe số tự động, các nhà sản xuất xe vẫn tích hợp thêm bộ lẫy chuyển số bằng tay. Và dưới đây các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu rõ hơn về chúng:

  • Bộ lẫy chuyển số trên xe số tự động bằng tay là gì?
  • Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe bằng tay giới hạn
  • Cách sử dụng số D -/+ trên cần số
  • Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng
  • Nên sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe bằng tay khi nào?

Bộ lẫy chuyển số trên xe số tự động bằng tay là gì?

Chế độ chuyển số bằng tay trên xe hộp số tự động là chế độc cho phép người lái thực hiện các thao tác chuyển đổi các cấp số 1 – 2 – 3 – 4… theo ý muốn (tương tự xe số sàn). Thay vì để xe tự động chuyển đổi tỷ lệ truyền như ở chế độ D, thì khi chuyển sang chế độ chuyển số bằng tay, người lái sẽ chủ động kiểm soát việc chuyển số.

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Chế độ chuyển số bằng tay trên xe số tự động có nhiều dạng như: chuyển số tay bán tự động, chuyển số sàn, chế độ chuyển số thể thao (chế độ Sport)…

Đa số xe ô tô số tự động đều được các nhà sản xuất xe tích hợp thêm chế độ chuyển số tay ở cần số. Với những dòng ô tô đời cũ, chế độ này thường ở dạng chuyển số tay giới hạn. Còn đối với những dòng xe đời mới, đặc biệt là những dòng xe hạng sang, cao cấp, hãng xe sẽ trang bị cả cần số và lẫy chuyển số trên vô lăng.

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe bằng tay giới hạn

Loại chuyển số bằng tay giới hạn này đa phần chỉ được áp dụng trên các dòng xe đời cũ, hoặc một số dòng xe đời mới giá rẻ. Ngoài số D được sử dụng bình thường ra, thì xe sẽ có thêm ký hiệu số tự động khác như D3, 2, 1 hoặc 2, 1… Cách sử dụng chúng rất đơn giản, người lái chỉ cần chuyển cần số từ D xuống D3, 2, 1 là được.

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Với thiết kế giới hạn vài số, vài trò của chế độ số tay này chủ yếu là để người lái đưa xe về số thấp để đẩy cao momen xoắn lên. Những số này thường được sử dụng khi xe tải nặng hoặc lên dốc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ này khi xe xuống dốc. Bởi khi xe đang xuống dốc, quán tính trôi với vận tốc nhanh nên cần phải rà phanh để giảm tốc. Tuy nhiên, nếu dùng phanh liên tục với áp suất lớn trong khoảng thời gian dài rất dễ gây nóng phanh, rất nguy hiểm.

Để hạn chế điều này, người lái có thể chủ động chuyển số tay cho xe về số thấp. Đây là cách giúp gia tăng lực hãm để giảm tốc độ của xe mà không cần phải liên tục đạp phanh.

Cách sử dụng số D -/+ trên cần số

Đối với những dòng ô tô tự động đời mới hiện nay, các nhà sản xuất xe thường sẽ sử dụng ký hiệu -/+ trên cần số để biểu thị chế độ chuyển số bán tự động hay chuyển số tay. Một số xe sử dụng các ký hiệu như D -/+, S -/+ (Sport – chế độ thể thao), hay M -/+ (Manual – thủ công)… Tất cả đều có ý nghĩa tương tự nhau.

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Với chế độ này, người lái có thể chuyển đổi từ chế độ số tự động sang giống như xe số sàn. Để sử dụng, người lái chỉ cần chuyển cần số từ D, M, S về -/+. Sau đó đẩy cần số về (-) nếu muốn giảm số, hoặc đẩy cần số về (+) nếu muốn tăng số. Việc chuyển đổi từ chế độ tự động D, sang chế độ số tay có thể thực hiện được trong khi xe đang chạy.

Khi chuyển sang chế độ số tay, người lái sẽ chủ động hoàn toàn trong việc chuyển số và xe sẽ không còn chuyển số tự động nữa. Vậy nên, người lái phải tự thay đổi số phù hợp với từng tình huống vận hành cụ thể. Nếu người lái không muốn sử dụng chế độ số tay nữa, chỉ cần gạt cần về vị trí D, thì chiếc xe sẽ trở về chế độ số tự động vốn có.

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Không phải bất kỳ chiếc xe số tự động nào cũng được trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng. Trang bị này thường chỉ có trên các dòng xe tầm trung trở lên. Những xe hạng A và B rất hiếm và hiện chỉ có một số ít dòng xe hạng B được trang bị như: Toyota Vios, Mazda 2, Honda City…

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Cách sử dụng chúng trên vô lăng, cũng tương tự như chế độ số tay -/+ trên cần số. Lẫy chuyển số thường được bố trí sau vô lăng, ở phía bên phải. Người lái dùng tay để chạm vào ký hiệu (+) nếu như muốn lên số hoặc (-) nếu muốn giảm số. Những cấp số mà người lái chọn sẽ được hiển thị trên màn hình đa thông tin ở cụm đồng hồ.

So với việc chỉnh tay trên cần số, phân lớn mọi người thích sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hơn do tính tiện lợi, không cần rời tay khỏi vô lăng.

Nên sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe bằng tay khi nào?

Bộ chuyển số bằng tay trên xe ô tô tự động giúp ích khá nhiều trong một số tình huống. Chế độ lái này mang đến sự phấn khích khi điều khiển xe, tăng tính an toàn và phát huy được hết sức mạnh của chiếc xe trong những trường hợp cụ thể.

Khi muốn trải nghiệm cảm giác lái thể thao

Một điểm mà nhiều người than phiền về xe số tự động đó chính là cảm giác lái. Rất nhiều người nói rằng, việc phó mặc cho chiếc xe tự động sang số khiến việc lái xe trở nên “nhàm chán”, không có cảm giác kết nối giữa xe và chủ xe. Điều này thường gặp ở những người vừa chạy từ xe số sàn sang sử dụng xe số tự động.

Cách sử dụng bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động ô tô

Vậy nên, với bộ chuyển số bằng tay, người lái sẽ được trải nghiệm cảm giác lái chân thật hơn, có thể cảm nhận được sử phản hồi từ động cơ, sự biến đổi của vòng quay máy… Đương nhiên, nó sẽ không giống hoàn toàn với xe số sàn, nhưng ít nhất cũng khiến việc điều khiển xe trở nên bớt nhàm chán hơn phần nào.

Khi cần bứt tốc, vượt xe

Theo kinh nghiệm của những tài xế xe lâu năm, chế độ bán tự động, số tay, số thể thao… giúp ích khá nhiều trong việc tăng tốc, vượt xe nhanh. Ở chế độ này, người lái có thể chủ động chuyển về số thấp, đẩy momen xoắn cao lên giúp xe tăng tốc nhanh.

Khi chạy đường đèo dốc

Tương tự như khi xe tải nặng, thì lên dốc cao cũng cần sức kéo lớn nên người lái cũng có thể sử dụng chế độ số sàn này. Đặc biệt, chế độ số sàn cũng giúp ích rất nhiều khi chiếc xe đổ đèo. Bởi việc chủ động đưa xe về số thấp sẽ làm tăng độ hãm của xe để giảm áp lực phanh, nâng cao sự an toàn. Đây là kinh nghiệm được rất nhiều người sử dụng khi chạy xe đường đèo dốc.

Khi xe đi đường địa hình

Hộp số tự động thường phản ứng chậm hơn khi xe di chuyển vào đường địa hình phức tạp. Vậy nên, để phát huy hết sức mạnh của chiếc xe thì bạn nên chuyển sang số tay bán tự động khi đi các dạng đường này.

Cân nhắc sử dụng phù hợp

Theo các chuyên gia, dù giúp ích rất nhiều, nhưng việc sử dụng chế độ số sàn, số tay bán tự động hay chế độ thể thao… đều cần phải chú ý. Bởi nếu như sử dụng chưa thành thạo hay không có kinh nghiệm trong việc chuyển số phù hợp, thì chiếc xe sẽ dễ bị giật. Việc đẩy vòng tua máy quá cao hay giảm số nhanh khi xe chạy ở tốc độ cao, có thể khiến hộp số bị hư hại ít nhiều.

Ngoài xe số tự động AT thì các xe hộp số vô cấp CVT hay xe hộp số ly hợp kép DCT cũng thường đường trang bị bộ lẫy chuyển số sau vô lăng với cách sử dụng tương tự. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về bộ lẫy chuyển số trên xe hộp số tự động. Nếu còn thắc mắc hay quan tâm đến khóa học cần được tư vấn thì liên hệ theo thông tin dưới đây!

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Các đời xe Mercedes-Benz E-Class: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

Mercedes-Benz E-Class là dòng xe hãng sang đến từ thị trường Đức, nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của đông đảo những người yêu xe toàn cầu, nhờ sở hữu diện mạo sắc sảo, toát lên được sự trẻ trung nhưng không kém phần sang trọng, lịch lãm vốn có. Trải qua hơn 30 năm phát triển, E-Class không ngừng nâng cấp và cải tiến, nhằm bắt kịp xu hướng thời đại, cũng như giữ vững vị thế của mình trong phân khúc hạng E.

Hệ thống phanh tự động trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

Hệ thống phanh tự động trên ô tô là trang bị an toàn được khuyến khích trở thành trang bị tiêu chuẩn cho xe ô tô nhằm giảm thiểu tai nạn không mong muốn.

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Cách hiểu và nhớ ý nghĩa của 64 đèn báo trên táp lô xe ô tô

cách nhận biết và nhớ ý nghĩa của đèn báo rất quan trọng, nó giúp cho người lái xe biết được tình trạng của xe để chủ xe có thể điều chỉnh

Động cơ quay được sản xuất trở lại tại Mazda

Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012. Mazda đã không chiêu đãi chúng ta

Có thể bạn quan tâm