Sau 5 năm, nếu không mua xe mới để cấp lại biển số định danh đã thu hồi thì có thể sẽ mất biển số đó

Thứ Tư, 22/11/2023 - 10:03

Sau 5 năm, kể từ ngày thực hiện thủ tục thu hồi biển số định danh nếu không mua xe mới để cấp lại biển số có thể sẽ mất biển số đó.

Bạn đọc Thành Phúc hỏi: “Tôi có một chiếc xe vì cần tiền tôi đã bán chiếc xe đó. Do biển số đã được tự động định danh sau ngày 15/8 nên khi bán xe tôi phải giữ lại biển số và làm thủ tục thu hồi biển số xe. Biển số này rất có ý nghĩa với tôi nên tôi sợ mất. Xin hỏi, tôi phải làm sao để không bị mất biển số định danh này?"

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời, theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ 15/8/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi, quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Như vậy trong vòng 5 năm nếu người dân bán xe cũ và thu hồi biển số xe nhưng không mua xe mới để được cấp lại biển số thì có thể không giữ được biển số đã thu hồi.

Trường hợp trên chỉ cần bán xe và đến cơ quan công an làm thủ tục thu hồi biển số xe, sau đó trong vòng 5 năm phải mua một chiếc xe mới để làm thủ tục cấp lại biển số định danh đã thu hồi trước đó gắn vào xe mới. Như vậy, sẽ giữ được biển số.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cần làm gì khi đi chơi lễ bị CSGT dừng xe, có quyền xem trực tiếp chuyên đề không?

Vào những dịp lễ, tết công tác đảm bảo an ninh được tăng cường ở mức cao hơn để tránh nhưng sự vụ không đáng có. Thế nên đừng quá bất nhờ khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra hành chính.

Nút nhựa đính trên dây an toàn ô tô có tác dụng gì?

Dây đai an toàn trên ô tô được thiết kế có hai chốt liên kết với nhau, trong đó một chốt tích hợp trên dây đai an toàn và một chốt thường gắn bên hông ghế ngồi.

Cho phép cơ quan, cá nhân sử dụng cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Nghị định 46/2023 vừa ban hành có nội dung quy định việc thu thập và khai thác cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới?

Toyota Innova hay gặp trục gì trong quá trình sử dụng ?

Toyota Innova hiện đang mẫu xe là được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong phân khúc MPV 7. Chiếc xe không chỉ sở hữu thiết kế trung tính, thanh lịch mà bên cạnh đó còn có sự bền bỉ, giá tốt. Đó chính là những yếu tố khiến mẫu xe này trở nên ăn khách đến như vậy. Tuy nhiên, mẫu xe 7 chỗ này vẫn mắc phải một số lỗi vặt không đáng kể. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên Innova.

Mấy cọng dây cao su treo ở các bánh xe tải để làm gì?

Đi ngoài đường, bắt gặp nhiều xe tải lớn thường gắn thêm mấy cọng dây cao su ngay gần bánh xe để làm gì, phủi bụi chăng?

Có thể bạn quan tâm