Toyota đầu tư 328 triệu USD cho bán tải hybrid

Chủ nhật, 11/06/2023 - 17:35

Khoản đầu tư hàng trăm triệu USD được Toyota dành cho nhà máy ở Guanajuato (Mexico), nơi hãng xe Nhật Bản sản xuất các mẫu Tacoma hybrid.

Theo Reuters, Toyota sẽ đầu tư thêm khoản tiền 328 triệu USD vào nhà máy ở bang Guanajuato thuộc miền trung Mexico. Được biết, khoản đầu tư của Toyota sẽ phục vụ những chuyển đổi trong quy trình sản xuất phiên bản hybrid mới của bán tải Tacoma.

“Phiên bản mới của bán tải Tacoma tại Mexico sẽ sử dụng động cơ hybrid. Như vậy, Guanajuato giờ đây sẽ là một phần trong chiến lược sản xuất điện hóa của tập đoàn”, Toyota cho biết.

Toyota Tacoma sẽ có thêm bản hybrid từ năm sau. (Ảnh: Toyota)

Toyota cũng xác nhận các khoản đầu tư nói trên sẽ giúp điều chỉnh sản xuất những mẫu Tacoma mới phục vụ cho thị trường Bắc Mỹ trong tương lai.

Từ khi công bố thành lập nhà máy tại Guanajuato, Toyota đã rót vào đây khoản đầu tư tổng cộng gần 1,2 tỷ USD, đồng thời giúp mang đến hơn 2.500 việc làm cho người dân địa phương.

Nhà máy Toyota ở Guanajuato sẽ phụ trách sản xuất Tacoma biến thể hybrid. (Ảnh: Toyota)

Theo Reuters, không chỉ Toyota, nhiều nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đang chuyển dịch sản xuất từ động cơ đốt trong sang các biến thể chạy điện nhằm tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải.

Trên thực tế, Mexico được xem là công xưởng ô tô điện nhưng lại chủ yếu xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia khác như Mỹ. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là vì ô tô điện tỏ ra quá đắt đỏ tại Mexico, trong khi mạng lưới trạm sạc tại quốc gia Bắc Mỹ này cũng chưa thực sự hoàn thiện.

Hiện, Mexico sở hữu khoảng 1.100 trạm sạc, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn và là nguyên nhân khiến việc lái xe điện đường dài bị hạn chế. Các nhà phân tích trong ngành nhận định xe hybrid có thể là một giải pháp hợp lý trước khi quốc gia này nhận được nhiều khoản đầu tư hơn cho mảng ô tô thuần điện.

Hồi tháng 3, Tesla cũng tiết lộ kế hoạch xây dựng một Gigafactory tại bang Nuevo Leon của Mexico trong nỗ lực mở rộng sản lượng toàn cầu.

Trước đó tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27, Mexico đã cam kết 50% doanh số ôtô của quốc gia này sẽ là phương tiện không phát thải vào năm 2030.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Khủng hoảng pin: "Cơn gió ngược" nối tiếp khủng hoảng chip?

Các chuyên gia cho biết, tình trạng thiếu chip vẫn đang ảnh hưởng đến nguồn cung xe ô tô toàn cầu, nhưng các nhà sản xuất ô tô hiện đang phải tính đến chuỗi cung ứng pin như một cơn gió ngược thậm chí còn có những ảnh hưởng lớn hơn.

Xe ô tô điện mini Trung Quốc - Panda Knight ra mắt, giá từ 132 triệu đồng

Mới đây, hãng xe Trung Quốc vừa cho ra mắt mẫu ô tô điện mini có tên gọi Panda Knight với thiết kế hình hộp nhỏ gọn tương tự như VinFast VF3.

Sạc siêu nhanh có gây hại cho xe điện? Có làm giảm tuổi thọ của pin?

Thực tế, khi tiếp nhận dòng điện có điện áp cao hơn, tính chất hóa học cũng như vật lý của pin lâu ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc sạc nhanh hơn sẽ ít nhiều làm tăng tốc độ suy giảm dung lượng pin.

SUV mới của Polestar không có cửa sổ “chết” phía sau

Polestar, thương hiệu xe điện tách ra từ Volvo, vừa tiết lộ chiếc SUV mới sẽ được bán tại Hoa Kỳ vào năm tới. Cuối cùng thì chiếc xe này cũng loại bỏ được một thứ ngày càng trở nên vô nghĩa trên các phương tiện mới: Cửa sổ sau.

Thái Lan dồn lực phát triển thành trung tâm sản xuất ô tô điện lớn nhất khu vực ASEAN

Dù chưa có được một nhà sản xuất nội địa đủ lớn, mang tầm cỡ thế giới như VinFast của Việt Nam, Thái Lan hiện vẫn đang dẫn đầu Đông Nam Á về sản lượng ô tô điện hàng năm nhờ những chính sách hỗ trợ sát sườn, thiết thực từ Chính phủ. Khoảng cách này có thể sẽ càng kéo dài thêm khi quốc gia này đang theo đuổi một lộ trình phát triển xe điện đầy tham vọng.