So sánh Xe điện BEV với Xe điện hydro FCEV

Thứ Năm, 21/12/2023 - 12:17

Kể từ khi Nissan Leaf (2010) và Tesla Model S (2012) ra đời, xe điện chạy bằng pin (BEV) đã trở thành trọng tâm chính của ngành công nghiệp ô tô. Sự thay đổi cơ cấu này đang diễn ra với tốc độ đáng kinh ngạc—tại Trung Quốc, 3 triệu chiếc BEV đã được bán

Pin nhiên liệu Hydro hoạt động như thế nào?

FCEV là một loại xe điện không tạo ra khí thải (ngoài chi phí sản xuất về môi trường). Sự khác biệt chính là BEV chứa một cục pin lớn để lưu trữ điện, trong khi FCEV tự tạo ra điện bằng cách sử dụng pin nhiên liệu hydro.

Các thành phần chính của BEVCác thành phần chính của FCEV
Bộ pin lưu trữ lớnBộ pin lưu trữ nhỏ
Bộ sạcBình chứ hydro
Động cơ điệnBộ pin tế bào nhiên liệu
Động cơ điện
Hệ thống xả

Bộ pin lưu trữ điện

Đầu tiên là pin lithium-ion, lưu trữ điện để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Trong FCEV, pin nhỏ hơn vì nó không phải là nguồn năng lượng chính. Chẳng hạn, Model S Plaid chứa 7.920 tế bào lithium-ion, trong khi Toyota Mirai FCEV chỉ chứa 330.

Bình Nhiên Liệu Hydro

FCEV có một bình nhiên liệu lưu trữ hydro ở dạng khí. Không thể sử dụng hydro lỏng vì nó yêu cầu nhiệt độ đông lạnh (−150°C ~ −238°F). Khí hydro cùng với oxy là hai nguyên liệu đầu vào cho pin nhiên liệu hydro.

Tế bào nhiên liệu và động cơ

Pin nhiên liệu sử dụng khí hydro để tạo ra điện. Để giải thích quá trình theo cách thông thường, khí hydro đi qua tế bào và được phân tách thành các proton (H+) và các electron (e-). Các proton đi qua chất điện phân, là chất lỏng hoặc chất gel. Các electron không thể đi qua chất điện phân, vì vậy chúng đi theo đường bên ngoài. Điều này tạo ra một dòng điện để cung cấp năng lượng cho động cơ.

Khí thải

Vào cuối quá trình của pin nhiên liệu, các electron và proton gặp nhau và kết hợp với oxy. Điều này gây ra phản ứng hóa học tạo ra nước (H2O), sau đó được thải ra ngoài ống xả.

Công nghệ nào đang chiến thắng?

Như bạn có thể thấy từ bảng bên dưới, hầu hết các nhà sản xuất ô tô đã chuyển trọng tâm sang BEV. Sự vắng mặt đáng chú ý trong nhóm BEV là Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Pin nhiên liệu hydro đã vấp phải sự chỉ trích từ những nhân vật đáng chú ý trong ngành, bao gồm Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess.

“Hydro xanh cần thiết cho thép, hóa chất, hàng không,… và không được sử dụng cho ô tô. Quá đắt, không hiệu quả, chậm và khó triển khai cũng như vận chuyển.”– HERBERT DIESS, Giám đốc điều hành, TẬP ĐOÀN VOLKSWAGEN

Toyota và Hyundai đang ở thế đối lập, khi cả hai công ty đều tiếp tục đầu tư vào phát triển pin nhiên liệu. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng là Hyundai (và thương hiệu chị em Kia) vẫn phát hành một số BEV.

Đây là một sai lầm đáng ngạc nhiên đối với Toyota, hãng đi tiên phong trong các loại xe hybrid như Prius. Thật hợp lý khi nghĩ rằng sau thành công này, BEV sẽ là một bước tiếp theo tất yếu. Theo báo cáo của Wired, Toyota đã đặt tất cả chip của mình vào việc phát triển hydro, bỏ qua thực tế là hầu hết ngành công nghiệp đang chuyển sang một hướng khác. Nhận ra sai lầm của mình và cần kéo dài thời gian, công ty đã vận động hành lang chống lại việc áp dụng xe điện.

“Đối mặt với việc thua cuộc, Toyota đang làm điều mà hầu hết các tập đoàn lớn đều làm khi họ thấy mình chơi sai trò chơi – đó là chiến đấu để thay đổi trò chơi.”– WIRED

Toyota phát hành BEV đầu tiên, chiếc crossover bZ4X, cho năm mô hình 2023 — hơn một thập kỷ kể từ khi Tesla ra mắt Model S.

Những thách thức đối với việc sử dụng pin nhiên liệu

Một số thách thức đang cản trở việc áp dụng rộng rãi FCEV.

Một là hiệu suất trong xe, mặc dù sự khác biệt là nhỏ. Về phạm vi tối đa, FCEV tốt nhất (Toyota Mirai) được EPA đánh giá là 402 dặm, trong khi BEV tốt nhất (Lucid Air) nhận được 505 dặm.

Hai vấn đề lớn hơn là (1) vấn đề hiệu quả của hydro và )2) số lượng trạm tiếp nhiên liệu rất hạn chế. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chỉ có 48 trạm hydro trên toàn nước Mỹ, với 47 trạm ở California và 1 trạm ở Hawaii. Trong khi các trạm sạc BEV thì có ở hầu hết các nơi trên Thế giới.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ăng-ten trên ôtô sẽ biến mất với công nghệ này

LG đã phát triển một loài màng trong suốt có tác dụng thay thế ăng-ten trong việc thu nhận tín hiệu.

Động cơ đốt trong Hydro – HICE

Hydrogen internal combustion engine - Động cơ đốt trong Hydro: Nhiên liệu hydro có thể là một chiến lược thay thế khả thi, và có thể được thực hiện trong dài hạn. Chiến lược này có thể tránh rủi ro phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa (đất hiếm và đồng) và có thể trì

Lịch sử các đời xe Toyota Vios ở Việt Nam và thế giới

Toyota Vios là dòng xe sedan được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 tại Thái Lan. Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường, Vios đã trải qua 4 thế hệ nâng cấp và phát triển.

Tìm hiểu Mô-đun P2 Hybrid của BorgWarner

Kiến trúc Hybrid P2 phổ biến của BorgWarner cung cấp nhiều chức năng và tùy chọn thiết kế. Cho phép dễ dàng để tích hợp vào hệ thống truyền động trên ô tô hiện tại và nhiều biến thể có thể có đảm bảo rằng các mô-đun BorgWarner có thể được điều chỉnh tối ưu

Ô tô điện hydro FCEV: Tất cả những gì bạn cần biết

Lái xe điện, nhưng bạn chỉ cần dừng lại vài phút để tiếp nhiên liệu như xe thông thường. Điều đó có thực sự khả thi? Tất nhiên là có, nếu bạn lái BMW iX5 Hydrogen hay Toyota Mirai. Đây là một trong những chiếc xe được trang bị công nghệ pin nhiên liệu hydro.

Có thể bạn quan tâm

 • Approach, Departure, Breakover – Góc tới, góc thoát, vượt đỉnh dốc
  Approach, Departure, Breakover – Góc tới, góc thoát, vượt đỉnh dốc
  Approach Angle - Góc tới Approach Angle - Góc tiếp cận hay góc tới là góc tối đa của đoạn đường dốc mà một phương tiện có thể leo lên từ mặt phẳng nằm ngang mà không bị cản trở. Nó được định nghĩa là góc giữa mặt đất và đường thẳng được vẽ giữa
 • Cách phân biệt dòng xe và các phân khúc xe ô tô tại Việt Nam
  Cách phân biệt dòng xe và các phân khúc xe ô tô tại Việt Nam
  Phân hạng các phân khúc xe ô tô tại Việt Nam thường dựa trên dung tích xi-lanh và giá bán mà phân loại ô tô thành các phân khúc ( A, B, C,...) hay các dòng xe ( Sedan, Hatchback, SUV, Crossover,...)
 • Hệ thống lái với tỷ số truyền biến thiên
  Hệ thống lái với tỷ số truyền biến thiên
  Tỷ số truyền của hệ thống lái (tỷ số cơ cấu lái, sau đây, chúng ta gọi ngắn gọn là tỷ số lái), đơn giản là tỷ số giữa vòng quay của vô lăng (tính bằng độ) và vòng quay chuyển hướng của bánh xe (tính bằng độ). Tùy thuộc vào kết cấu của cơ
 • Sự thăng trầm của động cơ năm xi-lanh
  Sự thăng trầm của động cơ năm xi-lanh

  Vào những năm 1990, bạn có thể mua một số ô tô có động cơ 5 xi-lanh chạy bằng xăng hoặc diesel. Nhưng hiện nay, động cơ này chỉ được giới hạn ở một số mẫu xe Audi RS. Sau khi Audi TT RS ngừng sản xuất sau mẫu xe này trong năm nay, sẽ

 • Xéc măng động cơ là gì và những điều cần biết về xéc măng của ô tô
  Xéc măng động cơ là gì và những điều cần biết về xéc măng của ô tô

  Xéc măng động cơ là một chi tiết quan trọng bên trong động cơ ô tô, chúng còn được biết đến với tên gọi là bạc piston, tên tiếng anh của chúng là segment. Bởi chúng đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng, và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nên được thiết kế rất bền vững và cứng cáp.