Những Điều Bạn Cần Biết Về Hệ Thống Đánh Lửa Không Cần Chìa Khóa – Keyless Ignition System

Thứ Tư, 20/12/2023 - 14:13

Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự tiện lợi là vua. Và một tiện nghi trên ô tô đang ngày càng phổ biến là hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa (Keyless Ignition Systems), còn được biết đến với những cái tên như khởi động không cần chìa khóa, khởi động bằng

Cách thức hoạt động của hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa

Hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa đi kèm với một chiếc chìa khóa thông minh mà bạn có thể cất trong túi, ví, cặp hoặc bất cứ nơi nào gần với thiết bị thu bên trong xe. Fob truyền tín hiệu tần số thấp duy nhất đến hệ thống máy tính của ô tô, sau đó xác nhận rằng tín hiệu chính xác đã được gửi và cho phép bạn nhấn một nút trên bảng điều khiển để khởi động động cơ. Việc tắt động cơ cũng không hề rắc rối: Chỉ cần nhấn nút khởi động/dừng. Và, ngoài tính năng đánh lửa không cần chìa khóa, hầu hết các hệ thống cũng bao gồm tính năng vào xe không cần chìa khóa, cho phép bạn vào xe mà không cần cắm chìa khóa hoặc nhấn nút trên fob.

Mặc dù đánh lửa không cần chìa khóa đã trở nên phổ biến rộng rãi, ngay cả trên những phương tiện giá cả phải chăng, những hệ thống này vẫn chưa đạt đến mức cần thiết cho ô tô, cũng như cửa sổ chỉnh điện và khóa cửa. Tuy nhiên, yếu tố tiện lợi vẫn là điểm hấp dẫn đối với nhiều người mua xe. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người lái xe bị viêm khớp hoặc các vấn đề sức khỏe khác cản trở khả năng cầm và vặn chìa khóa của họ.

Các biện pháp an ninh Keyless

Hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa có các biện pháp bảo vệ để đảm bảo rằng ô tô của bạn không hoạt động không đúng lúc. Kiểm tra an toàn trước khi khởi động bằng máy tính của ô tô để đảm bảo rằng xe đang ở trạng thái đỗ và chân bạn đạp phanh trước khi cho phép động cơ khởi động. Để tăng cường an toàn, một số thiết kế yêu cầu bạn nhấn hoặc xoay công tắc trước khi nhấn nút khởi động. Và trong hầu hết các trường hợp, chìa khóa thông minh phải ở bên trong xe để động cơ hoạt động.

Trong số những ưu điểm khác, các hệ thống này được thiết kế để giúp ngăn chặn các vụ đột nhập và trộm xe. Vì máy tính của ô tô sẽ chỉ nhận ra tín hiệu từ chìa khóa điện tử của chính nó nên kẻ trộm sẽ khó vào và khởi động động cơ hơn. Không có chiếc chìa khóa kim loại nào có thể sao chép được và không có chiếc khóa cột lái cơ khí nào có thể bị cưỡng bức hoặc phá hủy.

Đánh lửa không cần chìa khóa cũng khiến việc quên chìa khóa trong ô tô hoặc cốp xe trở nên khó khăn hơn. Có một điều, fob có thể luôn an toàn và nằm gọn trong túi của bạn. Nhưng một số hệ thống đủ thông minh để không cho phép khóa cửa nếu vì lý do nào đó bạn để chìa khóa thông minh bên trong xe hoặc trong khu vực chở hàng. Những người khác gửi cảnh báo bằng âm thanh nếu bạn cố gắng đóng cửa hoặc cốp xe khi vẫn còn chìa khóa điện tử bên trong.

Và nếu pin của fob hết khi bạn vắng nhà, hầu hết các hệ thống đều có thể bảo vệ bạn, mặc dù cách tiếp cận khác nhau giữa các nhà sản xuất ô tô. Giải pháp phổ biến nhất là mở khóa từ xa thông qua dịch vụ khẩn cấp qua mạng của nhà sản xuất. Khi bạn gọi điện hoặc sử dụng ứng dụng di động của công ty, người đại diện có thể gửi tín hiệu để mở khóa cửa xe của bạn và kích hoạt hệ thống khởi động. Các nhà sản xuất ô tô khác cung cấp chương trình hỗ trợ khẩn cấp bên đường sẽ cử kỹ thuật viên đến cứu bạn. Và một số hệ thống thậm chí còn có chìa khóa ẩn bật ra khỏi chìa khóa thông minh để mở khóa cửa. Chìa khóa sau đó có thể được cắm vào cổng khẩn cấp để khởi động xe.

Các vấn đề với hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa

Thật không may, đã có một số mối nguy hiểm bất ngờ và đôi khi bi thảm liên quan đến việc đánh lửa không cần chìa khóa. Và mặc dù các nhà sản xuất ô tô và Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đang thực hiện các biện pháp để giải quyết những vấn đề này, bạn nên lưu ý những nhược điểm tiềm ẩn của các hệ thống này.

Với tính năng đánh lửa không cần chìa khóa và với động cơ cực kỳ yên tĩnh ngày nay, bạn không khó để quên tắt động cơ khi rời khỏi xe. Kể từ năm 2006, hơn hai chục người đã chết vì ngộ độc khí carbon monoxide sau khi để ô tô chạy trong gara kín gắn liền với một ngôi nhà, và nhiều người khác bị bệnh và bị thương.

Nhiều người cũng đã bị thương hoặc bị thiệt hại về tài sản do ra khỏi xe mà không cài hộp số vào số đỗ trước. Với động cơ chạy êm và không có chìa khóa để nhả số, người lái xe có thể vô tình bước ra khỏi xe khi đang vào số, khiến xe lảo đảo về phía trước, kéo theo và có thể tông vào xe khác, tường hoặc chướng ngại vật khác.

Bạn cũng nên lưu ý rằng những chiếc xe có hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa có thể dễ bị hack hơn những chiếc xe có hệ thống khởi động thông thường. Các nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng với thiết bị phù hợp, có thể “thu” tín hiệu vô tuyến từ chìa khóa thông minh không cần chìa khóa và sử dụng tín hiệu đó để mở và thậm chí khởi động xe. Kiểu trộm cắp này phức tạp hơn nhiều so với việc đập vỡ cửa sổ, nhưng một số tội phạm kiên quyết và tinh vi về mặt kỹ thuật đã đột nhập vào ô tô theo cách này.

Vậy những gì đang làm để đảm bảo an toàn Keyless

Các nhà sản xuất ô tô đã giải quyết các vấn đề liên quan đến đánh lửa không cần chìa khóa bằng cách thực hiện nhiều giải pháp khác nhau. Một số mẫu xe sẽ phát ra âm thanh cảnh báo bằng cách bấm còi hoặc kích hoạt báo động nếu chìa khóa điện tử được tháo ra khỏi xe khi động cơ chạy không tải. Một số phương tiện được trang bị thiết bị tự động chuyển hộp số sang số đỗ khi cửa mở. Và một số hệ thống sẽ tự động tắt động cơ nếu nó không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

NHTSA đã đề xuất một số quy định bắt buộc phải có một số loại tính năng an toàn này đối với tất cả các hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa, nhưng cho đến nay, chưa có quy định liên bang nào được ban hành. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô cho biết họ đang trong quá trình tự nguyện phát triển những cách thức mới để bảo vệ công chúng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của việc ra vào không cần chìa khóa và khởi động không cần chìa khóa.

Cần làm gì để bảo vệ bản thân

Trước hết, NHTSA khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng dành cho chủ sở hữu để đảm bảo bạn biết cách vận hành hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa của xe đúng cách. Cơ quan này cũng cho biết điều cần thiết là phải phát triển những thói quen tốt cho người lái xe, chẳng hạn như đảm bảo xe của bạn đang đỗ và tắt động cơ trước khi rời khỏi xe. NHTSA cũng khuyên bạn nên xem video của mình về các mẹo an toàn cơ bản khi sử dụng hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa.

Việc nghiên cứu các hệ thống trong khi bạn đang mua một chiếc xe mới cũng là một điều thông minh. Nhiều mẫu xe mới nhất hiện nay được trang bị hệ thống báo động và các thiết bị an toàn khác ngăn người lái xe để xe chạy hoặc vào số: Nếu những chiếc xe bạn đang xem xét có hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa, hãy đảm bảo chiếc xe tiếp theo của bạn cũng có những loại biện pháp bảo vệ này.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Các đời xe Mazda 3: lịch sử hình thành và các thế hệ

Thường xuyên lọt top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường, Mazda 3 hiện là mẫu sedan hạng C đang rất ăn khách với doanh số trung bình khoảng 800 chiếc/ tháng trong năm 2022.

Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất

Cảm biến vị trí bướm ga có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp với động cơ. Nếu bộ phận này xảy ra trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Kính giảm tốc không chỉ là loại kính chất lượng cao, có độ trong và độ phẳng tốt, vậy kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng cho xe ô tô mình không?

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Các đời xe Toyota Land Cruiser Prado trên thế giới và Việt Nam

Toyota Land Cruiser Prado là mẫu xe SUV cỡ trung do Toyota sản xuất. Xe đã trải qua 5 thế hệ cùng nhiều lần nâng cấp kể từ lần đầu tiên ra mắt năm 1990.

Có thể bạn quan tâm

 • Logo ô tô xe MM là của hãng nào?
  Logo ô tô xe MM là của hãng nào?

  Đây là câu truyện thú vị xoay quanh logo ô tô xe MM nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, biểu tượng quyền lực không thay đổi từ 1909

 • EV từ A đến Z: Tìm hiểu các thành phần Xe điện
  EV từ A đến Z: Tìm hiểu các thành phần Xe điện
  Cơ chế hoạt động của xe điện khác với động cơ đốt trong. Ở đây chúng ta khám phá các thành phần chính của EV như một cách để giải thích các đặc điểm cơ bản của nó. Xe điện (EV) đang ngày càng trở thành một phần của cuộc sống hiện đại; Khả năng
 • Hệ thống lái với tỷ số truyền biến thiên
  Hệ thống lái với tỷ số truyền biến thiên
  Tỷ số truyền của hệ thống lái (tỷ số cơ cấu lái, sau đây, chúng ta gọi ngắn gọn là tỷ số lái), đơn giản là tỷ số giữa vòng quay của vô lăng (tính bằng độ) và vòng quay chuyển hướng của bánh xe (tính bằng độ). Tùy thuộc vào kết cấu của cơ
 • Động cơ quay được sản xuất trở lại tại Mazda
  Động cơ quay được sản xuất trở lại tại Mazda
  Sau nhiều năm hy vọng hão huyền, Mazda cuối cùng cũng chế tạo được một mẫu xe sản xuất hàng loạt với động cơ quay. Đó là điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ khi RX-8 bị ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 2012. Mazda đã không chiêu đãi chúng ta
 • Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động
  Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động
  Cấu tạo xe ô tô bao gôm: thân vỏ, khung gầm, động cơ, nội thất. Nguyên lý hoạt động của ô tô rất đơn giản với 04 chu kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỷ xả lặp đi lặp lại.