Màn hình HUD trên xe ô tô là gì? Có nên mua không?

Thứ Ba, 19/12/2023 - 21:24

Màn hình HUD là gì? Thiết kế hiện đại này được trang bị trên ô tô giúp người lái nắm bắt các thông số quan trọng một cách tiện lợi và dễ dàng. Ngoài ra, màn hình HUD còn được ưa chuộng bởi sở hữu nhiều tính năng thông minh khác, hỗ trợ người dùng trong quá trình di chuyển.

Màn hình HUD là gì? Thiết kế hiện đại này được trang bị trên ô tô giúp người lái nắm bắt các thông số quan trọng một cách tiện lợi và dễ dàng. Ngoài ra, màn hình HUD còn được ưa chuộng bởi sở hữu nhiều tính năng thông minh khác, hỗ trợ người dùng trong quá trình di chuyển.

Danh mục bài viết

 • Màn hình HUD xe ô tô là gì?
 • Có nên mua màn hình HUD cho xe ô tô không?
 • Top các màn hình hiển thị kính lái HUD tốt nhất
  • HUD VietMap V200
  • HUD VietMap V9
  • HUD Webvision V8
  • HUD Xiaomi Car Robot

Màn hình HUD xe ô tô là gì?

Màn hình HUB ô tô (Head Up Display) là một thiết bị giúp hiển thị các thông tin trên kính lái. Ban đầu, màn hình hiển thị trên kính lái HUD phát triển để phục vụ cho quân sự. HUD được trang bị trên các loại máy bay chiến đấu để phi công dễ theo dõi trực tiếp các thông tin trên kính lái mà không phải cúi đầu xuống nhìn màn hình điều khiển phía dưới. Nhưng, những năm gần đây với một tính hữu ích cao thì màn hình HUD này được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực trong đó có trên xe ô tô.

Màn hình hiển thị trên kính lái HUD có khá nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Mỗi một loại được các nhà sản xuất thiết kế hiển thị một số hoặc nhiều thông tin khác nhau. Đa phần các loại màn hình HUD hiển thị các thông tin như sau:

 • Số vòng tua máy: Cho biết số vòng tua của động cơ hiện tại. Có một số bộ HUD có tính năng thiết lập cảnh báo giới hạn vòng tua máy để tránh gây hại tới động cơ và hao nhiên liệu.
 • Tốc độ chạy xe: Cho biết thông số tốc độ hiện tại của xe đang di chuyển. Bên cạnh đó, một số loại màn hình HUD có tính năng lưu trữ lại lịch sử tốc độ, cảnh báo tốc độ, thiết lập giới hạn tốc độ…
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: Cho tài xế biết được mức tiêu hao nhiên liệu được hiển thị trên màn hình HUD tính theo đơn vị lít/100km hay lít/giờ.
 • Số kilomet/thời gian đi được: Cho biết quãng đường và thời gian xe đã đi. Quãng đường thường hiển thị dưới dạng số kilomet. Thời gian hiển thị dưới dạng phút hoặc giờ.
 • Điện bình ắc quy: Cho người điều khiển xe biết được điện áp của bình ắc quy trên xe. Màn hình hiển thị trên kính lái còn có tính năng cảnh báo điện bình ắc quy thấp.
 • Lỗi động cơ: Thông báo lỗi động cơ cho chủ xe biết là chiếc ô tô của mình đang gặp vấn đề.
 • Độ mở bướm chân ga: Cho biết độ mở bướm ga để người lái nắm được khi tốc độ động cơ và tốc độ xe đạt được một tỷ lệ nhất định thì mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ ở mức thấp nhất.
 • Tính năng cao cấp: Còn một số tính năng cao cấp như: hiển thị bản đồ chỉ dẫn, điều khiển nhận/từ chối cuộc gọi, soạn văn bản tin nhắn bằng giọng nói, truy cập hình ảnh từ các camera trên xe, áp suất lốp, cảnh báo cửa mở, hiển thị đèn cảnh báo rẽ…

Có nên mua màn hình HUD cho xe ô tô không?

Màn hình hiển thị trên kính lái HUD được đánh giá là một trong những thiết bị giúp ích cho các bác tài trong quá trình di chuyển. Chỉ cần thông qua màn hình phản chiếu này mà người lái có thể biết được các thông tin về chiếc xe của mình mà không cần phải nhìn xuống bản đồng hồ chính. Điều này sẽ giúp duy trì độ tập trung, đảm bảo an toàn và quan sát trực tiếp các diễn biến đang xảy ra trên đường, giảm thiểu các tình huống nguy hiểm bất ngờ.

Đặc biệt nhờ màn hình HUD mà người lái có thể theo dõi tốc độ của xe mình. Từ đó, mình có thể chủ động điều chỉnh được tốc độ di chuyển trong mức cho phép vừa đảm bảo an toàn mà còn tránh được các tình trạng bị phạt do lỗi quá tốc độ cho phép.

Cũng thông qua màn hình HUD, người lái có thể theo dõi vòng tua máy, độ mở bướm ga, mức tiêu hao nhiên liệu hiện tại… từ đó điều chỉnh về mức phù hợp, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa kéo dài tuổi thọ máy. Không chỉ thế, từ màn hình HUD người lái còn có thể nhanh chóng nắm được các lỗi xe (nếu có) như nhiệt động két nước tăng cao, nhiệt độ động cơ tăng cao, điện áp ắc quy bị thấp, lỗi động cơ… để xử lý kịp thời.

Như vậy có thể thấy màn hình hiển thị kính lái HUD mang đến rất nhiều lợi ích. Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều hãng sản xuất xe trang bị màn hình HUD cho các mẫu xe của mình.

Dù phổ biến nhưng ở thời điểm hiện tại màn hình HUD vẫn được xem là một trang bị cao cấp. Trang bị này thường có nhiều trên các dòng xe sang như Mercedes, Audi, BMW, Volvo, Lexus… Ở hạng phổ thông, HUD chỉ có ở một số mẫu xe cao cấp như hãng Mazda có Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-5, Mazda CX-8; hãng Hyundai có Hyundai SantaFe, Hyundai Kona…

Top các màn hình hiển thị kính lái HUD tốt nhất

Nếu bạn cần lắp đặt màn hình HUD cho xe ô tô của mình thì bạn nên tham khảo qua một số thương hiệu nổi tiếng. Chẳng hạn như màn hình sản xuất bởi Vietmap, Webvision, Xiaomi,.. Sau đây là top các mẫu màn hình HUD lý tưởng nhất cho các phương tiện.

HUD VietMap V200

Màn hình hiển thị kính lái HUD V200 là một sản phẩm của VietMap - một thương hiệu Việt nổi tiếng với các sản phẩm camera hành trình và thiết bị dẫn đường… HUD V200 được đánh giá cao về chất lượng và chính sách bảo hành dài hạn. Bộ thiết bị hiển thị trên kính lái này phù hợp với xe có cổng OBD II và EUOBD.

Thông số kỹ thuật HUD hiển thị thông tin V200:

 • Màn hình: 3.5 inch
 • Khối lượng: 40 g
 • Nguồn: 9V~16DC (12DC/400mA)
 • Cảnh báo mức độ âm thanh: 30dB(A)
 • Áp suất: 86 – 106 KPA
 • Nhiệt độ môi trường: –40 độ C đến 80 độ C

Nội dung hiển thị thông số: Tốc độ, vòng tua máy, nhiệt độ động cơ, điện áp ắc quy…

HUD VietMap V9

HUD V9 cũng là sản phẩm của nhà VietMap, có thiết kế to hơn mẫu V200 với nội dung hiển thị cũng nhiều hơn. Bộ hiển thị kính lái này được thiết kế chiếu trực tiếp lên kính lái, rất phù hợp với các xe có cổng OBD II và EUOBD.

Thông số kỹ thuật HUD hiển thị thông tin V9:

 • Màn hình: 4.5 inch
 • Khối lượng: 110 g
 • Nguồn: 9V~16DC (12DC/400mA)
 • Cảnh báo mức độ âm thanh: 30dB(A)
 • Áp suất: 86 – 106 KPA
 • Nhiệt độ môi trường: –40 độ C đến 80 độ C

Nội dung hiển thị thông số: Tốc độ, nhiệt độ động cơ, nhiệt độ két nước, mức tiêu thụ nhiên liệu, điện áp ắc quy, khoảng cách lộ trình,…

HUD Webvision V8

Màn hình hiển thị kính lái HUD V8 là một sản phẩm HUD của Webvision, một trong các thương hiệu phân phối camera hành trình có tiếng Việt Nam. Chiếc HUD này khá phù hợp với các xe ô tô có cổng OBD II và EUOBD. Ngoài ra, HUD V8 này còn có tính năng kết nối với GPS để xác định vận tốc của xe đang di chuyển.

Nội dung hiển thị thông số: Tốc độ, vòng tua máy, nhiệt độ két nước, điện áp ắc quy…

HUD Xiaomi Car Robot

Car Robot Smart HUD Bluetooth của Xiaomi ngay khi vừa giới thiệu đã tạo được sự chú ý. Điểm đặc biệt của Car Robot đó là ngoài các thông số hiển thị thông thường, đây còn một chiếc HUD thông minh với tính năng kết nối điện thoại và hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói như điều khiển nghe/gọi, điều khiển nhạc, bản đồ dẫn đường.

Thông số kỹ thuật HUD hiển thị thông tin Car Robot:

 • Nguồn: 12V – 0,5A
 • Nhiệt độ làm việc: –20 độ C đến 80 độ C
 • Tỉ số phóng đại: 5 – 6 lần
 • Diện tích hiển thị: 100 x 200 (mm)
 • Khoảng cách hiển thị: 1,1m (ngoài màn hình)
 • Kết nối: Bluetooth 4.0
 • Chất liệu: ABS và Policarbonate

Nội dung hiển thị thông số: Tốc độ, mức tiêu hao nhiên liệu, nhiệt độ động cơ, áp suất lốp, cảnh báo tốc độ, định vị & bản đồ & dẫn đường…

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn biết được màn hình hiển thị kính lái HUD là gì và giúp bạn chọn được loại màn hình phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của mình.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Pin EV: Pin Lithium-ion, Pin Hydrogen, Pin thể rắn

Công nghệ Pin EV đã trải qua một chặng đường dài, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để tối ưu hóa công nghệ tiên tiến này Sự chuyển hướng của thế giới sang xe điện là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon độc hại mà động cơ đốt trong thải

Các đời xe Toyota Wigo: lịch sử hình thành, các thế hệ

Toyota Wigo thuộc danh sách xe ô tô đã qua sử dụng và mua lại bán chạy nhất tại rất nhiều thị trường. Toyota Wigo thể hiện bản chất của một chiếc xe cỡ nhỏ nhanh nhẹn, giá cả phải chăng và cảm giác lái thú vị. Tuy vậy, trang bị và tiện nghi trên xe vẫn chưa được đánh giá cao.

Các đời xe KIA Seltos: lịch sử hình thành, các thế hệ

KIA Seltos là dòng SUV cỡ nhỏ được sản xuất và trình làng vào giữa năm 2019. Seltos được định vị nằm giữa Soul và Sportage trong danh mục xe SUV toàn cầu của nhà KIA. Gia nhập vào thị trường được gần 3 năm, chiếc xe đã có 3 phiên bản được sản xuất và bán tại các quốc gia khác nhau.

Động Cơ Không Trục Cam: Freevalve – Camless Piston Engine

Freevalve/Camless Piston Engine có nghĩa là động cơ piston không có cam hoặc động cơ van xupap tự do là động cơ có xupap (Poppet valve) được đóng/mở bằng cơ cấu truyền động điện từ, thủy lực khí nén hoặc kết hợp thay vì sử dụng cam thông thường

Electrofuel – Nhiên liệu tổng hợp e-fuels

Electrofuel hay e-fuels là một loại nhiên liệu tổng hợp mới nổi, nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch hiện nay trong giao thông vận tải. Với việc giao thông vận tải tạo ra khoảng 1/5 lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, cuộc đua đang diễn ra để tìm cách giảm những thứ này

Có thể bạn quan tâm