Lý do hãng ô tô từ chối bảo hành khi chủ xe không đổ đúng dầu 0,001S-V

Thứ Sáu, 21/06/2024 - 16:54

Nhiều thông tin cho rằng khi mua ô tô, chủ xe phải ký cam kết sử dụng nhiên liệu chuẩn và sẽ bị từ chối bảo hành nếu không đổ dầu 0,001S.

Tuy nhiên, nhiều hãng xe cho biết, hãng chỉ khuyến cáo chứ không bắt buộc khách mua xe sử dụng dầu 0,001S, nhưng trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến việc sử dụng sai loại dầu được khuyến cáo, khách hàng có thể sẽ không được bảo hành.

Chủ xe cần tìm hiểu loại dầu phù hợp, chất lượng để đổ cho xe. (Ảnh minh họa: Toyota).

Mới đây câu chuyện về một chủ xe bị từ chối bảo hành ô tô do sử dụng sai loại dầu theo đề nghị của hãng xe cũng đang gây ra nhiều sự quan tâm của dư luận.

Được biết đó là một mẫu xe yêu cầu tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và hãng yêu cầu trong thời gian bảo hành, bảo dưỡng xe phải đổ loại dầu 0,001S-V mới đúng quy định bảo hành. Tuy nhiên, một lần về tỉnh, chủ xe đã đổ không đúng loại dầu và bị từ chối bảo hành.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, trong kỹ thuật chế biến dầu thô, người ta chia ra hai loại dầu chua và dầu ngọt. Trong đó, dầu chua tức là hàm lượng lưu huỳnh cao vì nó sinh ra axit, còn dầu ngọt thì có ít lưu huỳnh hơn. Lưu huỳnh kết hợp với hydro sẽ tạo thành một chất cực độc là Sulfuahydro, chất này ăn mòn lớn, nó có thể làm oxy hóa bơm nhiên liệu, kim phun và làm mục ngay cả thép cứng.

Khi vào trong buồng đốt sẽ tạo thành sulfurơ, SO2, SO3, tạo ra axit Sulfuric (H2SO4) đi qua khe hở lẫn vào trong nhớt. Thông thường trong nhớt có chất phụ gia nhằm mục đích giữ nhớt lâu hỏng. Nếu không có phụ gia này sẽ làm hàm lượng axit trong nhớt tăng nhanh. Trong khi đó, nhớt vừa là chất bôi trơn, vừa làm mát khắp chi tiết động cơ, nếu lượng lưu huỳnh cao sẽ nhanh làm ăn mòn các chi tiết đó nhanh như piston, xilanh…

Khi lưu huỳnh lẫn trong nhớt nhiều nó sẽ gây ra tụ những chất keo, dính kim phun. Do đó, xe khi đổ dầu hàm lượng lưu huỳnh cao có thể bị dính kim phun.

Ngoài ra, thông thường bộ lọc SCR có thể sử dụng 5 năm nhưng nếu xe đổ dầu không chất lượng thì chỉ khoảng 1 năm sẽ hư bầu lọc. Vì thế, việc các hãng từ chối bảo hành là điều có thể hiểu được.

Tiêu chuẩn khí thải mức 5 là tiêu chuẩn về phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải tương ứng với mức Euro 5 được quy định trong quy định kỹ thuật về khí thải xe cơ giới của Ủy ban kinh tế châu Âu của Liên Hợp quốc hoặc trong chỉ thị của Liên minh châu Âu áp dụng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Từ ngày 1/1/2022, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng. Cả 2 tiêu chuẩn mức 4 (đang được áp dụng) và mức 5 đều nhằm tạo ra những sản phẩm sạch hơn, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tiêu chuẩn khí thải mức 5 có những yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn cũng như công nghệ mới hơn.

Từ đầu năm 2022, khi các hãng xe cũng có kế hoạch đưa các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 ra thị trường. Đồng thời, các hãng cũng chú trọng nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật đã được đào tạo của các hãng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm hiểu và nắm rõ các khuyến cáo quan trọng về việc sử dụng xe và nhiên liệu nhằm giảm thiểu rủi ro.

Vì vậy, với những mẫu xe đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, khách hàng được khuyến cáo sử dụng loại nhiên liệu phù hợp là dầu DO 0,001S-V và xăng RON-95V, để đạt tiêu chuẩn khí thải.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Một số mẹo nhỏ để làm mát khoang lái cấp tốc khi xe đỗ ngoài nắng

Đỗ ô tô dưới trời nắng gắt luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi bước vào.

Lý do xe số tự động giật, khựng khi chuyển số

Các xe sử dụng hộp số tự động bị giật hoặc khựng vào thời điểm chuyển số có thể do thiếu dầu, chi tiết hao mòn, hư hại.

Cách chống nóng ô tô hiệu quả nhất

Những cách chống nóng như dán phim cách nhiệt, bảo dưỡng điều hoà hay lắp thêm các phụ kiện... sẽ không đạt hiệu quả nếu không làm đúng cách.

Khi mùa hè đến những hạng mục xe cần được bảo dưỡng

Khi thời tiết chuyển sang mùa hè, bạn nên bảo dưỡng xe cẩn thận để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình cũng như tiết kiệm chi phí.

Với xe có trang bị túi khí chú ý những điều cấm kị sau

Giờ đây, hầu hết các mẫu xe đời mới đều có túi khí. Túi khí đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe mỗi khi có va chạ, nhưng nếu không tuân theo những chỉ dẫn an toàn, trang bị này có thể gây ra những chấn thương nghiệm trọng cho người ngồi trên xe.

Có thể bạn quan tâm