Điều gì xảy ra khi rửa xe ngay sau chuyến đi dài?

Thứ Ba, 09/07/2024 - 22:33

Việc rửa xe khi động cơ còn nóng có thể gây tác động tiêu cực đến các chi tiết trên xe. Nước lạnh tiếp xúc trực tiếp với động cơ và các bộ phận kim loại nóng có thể gây ra hiện tượng co ngót đột ngột, dẫn đến nứt vỡ hoặc biến dạng các chi tiết. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện và các bộ phận nhạy cảm khác, gây giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của xe.

Khi xe vừa hoàn thành một chặng đường dài, các bộ phận như động cơ, khoang máy, giàn nóng điều hòa, gầm bệ và hệ thống phanh đều đang ở trạng thái rất nóng. Việc xịt nước ngay lập tức sẽ khiến các bộ phận kim loại bị làm lạnh đột ngột, gây ra sự co ngót và biến dạng kim loại. Về lâu dài, những tác động này có thể dẫn đến hỏng hóc các chi tiết quan trọng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên rửa xe ngay sau khi đi xa về, khi động cơ và các bộ phận vẫn còn nóng.

Tác hại của của việc rửa xe khi máy còn đang nóng

Việc rửa xe khi máy xe còn đang nóng có thể gây ra một số tác hại như sau:

Khiến các chi tiết của động cơ như xilanh, ống xả, phanh thắng… bị hư.

Chuyên gia khuyến cáo không nên rửa xe khi vừa đi xa về, xe đang còn nóng.

Một số chi tiết bị nứt hoặc vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh.

Nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các hiện tượng như âm thanh động cơ ồn hơn, nhiệt độ của động cơ nóng bất thường và có thể làm hư hỏng hệ thống làm mát gây tràn nước vào động cơ vô cùng nguy hiểm.

Cách rửa xe khi động cơ còn nóng

Bước 1: Đậu xe trong bóng mát và đợi khoảng 5-10 phút để động cơ nguội.

Bước 2: Nếu không có thời gian chờ đợi, hãy rửa xe bằng cách xịt rửa cả hai bánh sau khi di chuyển, xịt rửa phần đầu xe trước, sau đó rửa sạch động cơ.

Bước 3: Chọn áp lực và lưu lượng nước phù hợp khi xịt rửa, không sử dụng tia nước quá mạnh.

Tóm lại, không nên rửa xe khi động cơ đang nóng mà hãy đợi xe nguội hẳn mới rửa. Nếu cần rửa xe gấp thì hãy bật một chiếc quạt lớn thổi vào xe để giúp động cơ xe nhanh chóng giảm nhiệt.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tại sao nước làm mát ô tô có nhiều màu?

Những loại nước làm mát ô tô có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi loại đều được pha chế đặc biệt để giữ cho động cơ có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Vì sao xe mới thường không đi kèm lốp dự phòng?

Lốp dự phòng được coi là "phao cứu sinh" cho các tài xế trong trường hợp gặp sự cố với bánh xe trên những hành trình.

Nếu không muốn tốn tiền thì bạn nên bỏ thời gian để làm những việc dưới đây sau những chuyến đi dài

Các bác tài thường chăm sóc chu đáo cho xe ô tô trước những chuyến đi dài mà ít chú ý đến xe sau chuyến đi. Trong thực tế, tình trạng của xe sau mỗi chuyến đi dài rất quan trọng và cần thiết được bảo dưỡng đúng cách.

Có nhiều kiểu đảo lốp áp dụng cho hầu hết các loại xe AWD, FWD và RWD ngày nay

Theo Hiệp hội Công nghiệp Lốp xe, có ba kiểu đảo lốp áp dụng cho hầu hết các loại xe AWD (2 cầu chủ động), FWD (cầu trước) và RWD (cầu sau) ngày nay, do những loại xe này được trang bị lốp trước và sau có kích thước bằng nhau.

Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét có nguy hiểm không?

Xe ít sử dụng, để xe lâu ngày một chỗ với độ ẩm cao, chúng ta sẽ thấy các đĩa phanh thường có hiện tượng bị gỉ vàng? Vì sao lại có hiện tượng như vậy và điều này có ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe không đang là nỗi lo lắng của nhiều người dùng.

Có thể bạn quan tâm