Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Thứ Tư, 20/12/2023 - 16:49

Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ. Vậy lọc gió động cơ ô tô là gì, Tác dụng của lọc gió ô tô, Cách kiểm tra, thay thế và lưu ý khi sử dụng lọc gió ô tô. Cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây:

 • Lọc gió động cơ ô tô là gì?
 • Vị trí lọc gió động cơ ô tô:
 • Vai trò của lọc gió động cơ (Air filter)
 • Hướng dẫn kiểm tra và cách vệ sinh lọc gió ô tô
  • Lưu ý khi chọn lọc gió động cơ ô tô để thay thế:
 • Lưu ý khi sử dụng lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ ô tô là gì?

Lọc gió động cơ ô tô (air filter) làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ

Air filter sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn cùng các tạp chất sẽ bám vào màng lọc gió. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ, chúng sẽ lấp đầy các lỗ thông khí, gây cản trở lượng không khí đưa vào buồng đốt động cơ. Từ đó, tỉ lệ hòa khí bị sai lệch làm giảm hiệu suất động cơ, gây nóng máy và sản sinh muội than trong buồng đốt.

Vị trí lọc gió động cơ ô tô:

Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường được đặt trong khoang động cơ ô tô, ngay dưới nắp capo sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe

Vai trò của lọc gió động cơ (Air filter)

Sau khi hiểu được lọc gió ô tô là gì, thì sau đây là vai trò và công dụng của lọc gió động cơ ô tô.

Cải thiện chất lượng không khí đưa vào buồng đốt

Tác dụng của lọc gió ô tô là lọc sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt để hòa trộn với nhiên liệu. Nếu bộ lọc gió vẫn hoạt động tốt, chất lượng không khí sạch đi vào động cơ sẽ tăng lên. Nhờ đó, hiệu suất của động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

Tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy

Nếu bộ lọc có vấn đề hay chất lượng lọc kém, lượng không khí không được làm sạch qua  lọc gió ô tô sẽ mang theo nhiều tạp chất vào buồng đốt. Từ đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và làm giảm độ bền của các chi tiết trong động cơ.

Tối ưu công suất máy.

Bộ lọc gió động cơ ô tô giúp ngăn chặn tạp chất, bụi bẩn có hại trong không khí. Những tạp chất này nếu không được loại bỏ qua bộ lọc thì khi vào buồn đốt, chất lượng hỗn hợp khí đốt sẽ giảm, làm cho công suất bị giảm. vì thế. nếu cải thiện bộ lọc không khí động cơ sẽ giúp cho động cơ được tối ưu công suất hơn.

Hướng dẫn kiểm tra và cách vệ sinh lọc gió ô tô

Bao lâu cần thay thế học gió động cơ ô tô ?

Lọc gió động cơ ô tô cần được kiểm tra, vệ sinh từ 5000km hoặc sớm hơn nếu như môi trường hoạt động nhiều khói bụi. Các anh em sửa chữa ô tô có thể  thay hoặc vệ sinh lọc gió ô tô nhanh chóng bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách vệ sinh lọc gió ô tô:

 • Bước 1: Xác định thiết bị lọc gió: Mở nắp ca pô xe và tìm vị trí lọc gió, vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe.  Nếu xe vừa mới sử dụng, hãy đợi một chút rồi mở ra để tránh bị bỏng.
 • Bước 3: Tháo lọc gió: Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài. Khéo léo nhấc nắp lọc ra để lấy tấm lọc ra ngoài sau khi đã tháo hết ốc cố định.
 • Bước 4: Vệ sinh lọc gió Dùng máy xịt khí để thổi bụi bám ở các khe lọc, không xịt với áp suất quá cao gây rách màng lọc. Không được giặt bộ lọc qua nước, không sử dụng vật nhọn gây chọc thủng màng lọc. Nếu bộ lọc cần thay thế, hãy sử dụng bộ lọc mới.
 • Bước 5: Thay thế lọc gió: Nếu phát hiện bộ lọc bị rách, ẩm… nên thay thế bằng lọc gió mới .Mỗi xe ô tô thường có kích thước lọc gió động cơ khác nhau. Do đó khi chọn lọc gió để thay thế nên chọn đúng mẫu của xe.
 • Bước 6: Lắp lại bộ lọc vào vị trí cũ: Trước khi lắp lọc gió về vị trí như ban đầu, hãy dùng khăn lau sạch các bụi bẩn xung quanh.

Lưu ý khi chọn lọc gió động cơ ô tô để thay thế:

Việc chọn lọc để thay thế cần lưu ý những điều sau: khi mua lọc để thay thế. các thợ không chỉ chú ý  đến hãng xe, tên xe mà còn chú ý cả đời xe và phiên bản xe. Giá lọc gió xe ô tô khá rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn tuỳ theo dòng xe.

Lưu ý khi sử dụng lọc gió động cơ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lọc gió động cơ ô tô. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế đúng cách. Vì thế chủ xe nên lưu ý những điều sau:

 • Xét về khí hậu nóng ẩm và môi trường giao thông nhiều khói bụi của Việt Nam, các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ sau mỗi 3000-5000 km. Ngoài ra, việc thay thế lọc gió còn phụ thuộc vào một số yếu tố như quãng đường đi được và môi trường mà xe vận hành.
 • Chuyên gia khuyên bạn nên thay lọc gió sau mỗi 15.000 km. Nhưng con số này có thể bị rút ngắn nếu tài xế thường xuyên lái xe ở những nơi ô nhiễm, nhiều bụi và nhiều cát …
 • Khi vệ sinh bộ lọc khí, tùy thuộc vào vật liệu lọc gió mà chọn phương pháp vệ sinh bằng vòi xịt rửa hoặc rửa trực tiếp bằng nước. Nếu không yên tâm, chủ xe có thể tìm đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa chuyên nghiệp để được đảm bảo vệ sinh và thay thế đúng cách.

Lọc gió động cơ rất cần thiết cho quá trình vận hành của xe. Vì vậy, người dùng cần lưu ý kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, anh em thợ nên sử dụng lọc gió tốt để đảm bảo sự ổn định của các chi tiết máy và sự hoạt động bình thường của động cơ. Bài viết trên của trung tâm VATC đã mang đến anh em thợ sửa về Lọc gió ô tô là gì, Tác dụng của lọc gió ô tô, Cách kiểm tra và thay thế và lưu ý khi sử dụng lọc gió ô tô. Cùng theo dõi Trang VATC để đón đọc những tin tức mới nhất về ô tô.

Ngoài ra, với các anh em thợ sửa chữa ô tô hiện nay trung tâm VATC đang có khóa học về sửa chữa ô tô. Khóa học nâng cao và khóa học toàn diện về sửa chữa ô tô. anh em thợ sửa chữa có thể tham khảo ngay tại đây.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Lịch sử ra đời của lốp xe ô tô

Lốp cao su khí nén (có thể bơm hơi) được sử dụng trên hàng tỷ chiếc ô tô trên khắp thế giới ngày nay là kết quả của nhiều nhà phát minh làm việc trong nhiều thập kỷ qua.

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Cấu tạo, phân loại và công dụng

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận quyết định cảm giác lái của xe êm ái hay xóc nảy, ổn định hay không ổn định. Hệ thống treo trên ô tô hiện nay có rất nhiều

Vì sao đèn sương mù sau trên nhiều ô tô chỉ sáng một bên?

Đây là thiết kế đến từ châu Âu, một bên là đèn sương mù và một bên là đèn lùi.

Các đời xe Mercedes-Benz E-Class: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

Mercedes-Benz E-Class là dòng xe hãng sang đến từ thị trường Đức, nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của đông đảo những người yêu xe toàn cầu, nhờ sở hữu diện mạo sắc sảo, toát lên được sự trẻ trung nhưng không kém phần sang trọng, lịch lãm vốn có. Trải qua hơn 30 năm phát triển, E-Class không ngừng nâng cấp và cải tiến, nhằm bắt kịp xu hướng thời đại, cũng như giữ vững vị thế của mình trong phân khúc hạng E.

EV từ A đến Z: Tìm hiểu các thành phần Xe điện

Cơ chế hoạt động của xe điện khác với động cơ đốt trong. Ở đây chúng ta khám phá các thành phần chính của EV như một cách để giải thích các đặc điểm cơ bản của nó. Xe điện (EV) đang ngày càng trở thành một phần của cuộc sống hiện đại; Khả năng

Có thể bạn quan tâm

 • Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Trên thị trường ô tô đương đại, sedan, SUV và hatchback đều đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Mỗi loại xe mang đến một sự kết hợp độc đáo giữa tiện nghi, hiệu suất và phong cách, tuy nhiên, chúng cũng có những điểm giống nhau và khác biệt rõ ràng.
 • Lịch sử các đời xe Mitsubishi Pajero
  Lịch sử các đời xe Mitsubishi Pajero
  Mitsubishi Pajero chính thức được ra mắt vào năm 1982, sau hơn 40 năm và 4 thế hệ phát triển, Pajero đã trở thành biểu tượng của thương hiệu xe đến từ Nhật Bản. Chiếc SUV vượt địa hình được chuyên gia và những tín đồ mê xe đánh giá cao, vì khả năng vận hành bền bỉ và thiế kế ấn tượng của mình.
 • Lịch sử hình thành các đời xe Mitsubishi Outlander trên thế giới và Việt Nam
  Lịch sử hình thành các đời xe Mitsubishi Outlander trên thế giới và Việt Nam
  Mitsubishi Outlander là mẫu SUV hạng C đến từ Nhật Bản và được sản xuất vào năm 2001. Ít ai biết rằng, dòng xe này ban đầu mang tên Mitsubishi Airtrek khi được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật.
 • Ưu nhược điểm của camera lùi và cảm biến lùi, có gì khác nhau?
  Ưu nhược điểm của camera lùi và cảm biến lùi, có gì khác nhau?
  Ngày nay, những thiết bị như camera lùi hoặc cảm biến lùi đang dần thay thế cho sản phẩm gương chiếu hậu. Đây là 2 thiết bị công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, giúp bạn dễ dàng lùi xe trong lúc tham gia giao thông. Vậy chúng có gì khác nhau?
 • Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Thời gian hoạt động tối ưu của hộp số sàn có thể kéo dài lên đến 200.000 km, trước khi cần kiểm tra và sửa chữa các bộ phận đáng kể. Lái xe ẩu và việc không chú ý thay thế phụ tùng có thể tác động xấu đến tuổi thọ của hộp số.