Đang lái xe đột nhiên gặp động vật, xử lý như thế nào?

Thứ Hai, 25/12/2023 - 10:26

Có rất nhiều vụ tai nạn liên quan việc động vật đột nhiên lao ra đường, chạy trước mũi xe, vậy trong tình huống này, tài xế phải xử lý thế nào?

Những vụ tai nạn giao thông liên quan đến động vật lao ra đường xảy ra không ít tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, không hiếm cảnh trâu, bò, chó, mèo được thả rông ngoài đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông. 

Chia sẻ về biện pháp xử lý nếu rơi vào tình huống này, ông Nguyễn Duy Chín - một bác tài có thâm niên hơn 20 năm trong nghề lái xe cho biết: Nếu đang di chuyển ở tốc độ trung bình khoảng 60 km/h mà bất ngờ gặp động vật lao sang đường, trước hết tài xế nên rà nhẹ chân phanh trước rồi quan sát phương tiện trước mặt và đằng sau, tiếp đến đánh lái để tránh nếu khoảng cách xa.

Nhưng nếu động vật ở gần và tốc độ cao trên mức 80 km/h, tài xế chỉ còn cách giữ chắc vô lăng để kiểm soát xe, hạn chế thấp nhất việc va chạm. Khi đi với tốc độ cao, người lái không nên đánh lái đột ngột để tránh mất lái, va đập vào các phương tiện lưu thông hai chiều hoặc lật xe.

Nhiều tài xế khác tư vấn, nếu xe đang đi nhanh và khoảng cách còn xa thì giữ vững tay lái và giảm tốc độ đến mức an toàn. Nếu xe đi chậm thì quan sát hai bên gương chiếu hậu, thấy đủ an toàn thì đánh lái tránh chướng ngại vật. Sau khi dừng đột ngột mà con vật chưa di chuyển thì phương tiện nên bật đèn cảnh báo, để báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết và tránh xô vào xe mình.

Ảnh minh hoạ

Cách xử lý tình huống cũng phụ thuộc vào vật cản phía trước là loài động vật gì. Đối với những động vật nhỏ thì tài xế vẫn có thể tránh hoặc đi thẳng, giữ tay lái ổn định. Nhưng đối với những loài động vật lớn hơn như trâu, bò, ngựa có thân hình to, nặng, cứng cáp, di chuyển chậm hơn thì tài xế nên dừng lại đợi và tuyệt đối không làm chúng hoảng loạn. Vì những loài này có thể tấn công con người bất cứ lúc nào.

Đối với con đường trong thành phố, các bác tài sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng chó, mèo qua đường. Theo chia sẻ của nhiều tài xế, họ thường đi với tốc độ chậm vừa phải khoảng 60 km/h và dễ dàng tránh được, hiếm khi phải dùng đến trường hợp lao thẳng nếu gặp phải động vật đột ngột xuất hiện khi đang lái xe.

Vì vậy đối với cả đường giao thông trong thành phố, hay ngoài thành phố người lái cần hết sức tập trung, giữ tốc độ đúng quy định và bình tĩnh xử lý tình huống kịp thời, hiệu quả.

Không chỉ ô tô mà đối với những chiếc xe máy nhỏ nhẹ, không đủ cứng cáp, khi bị va chạm với động vật băng qua đường sẽ khó giữ được sự ổn định như ô tô. Vì thế, người lái xe máy phải luôn quan sát, giữ tốc độ đúng quy định.

Ngoài ra hạn chế sử dụng còi vì dễ làm các loài động vật giật mình, hoảng loạn làm tình huống thêm phức tạp, khó xử lý hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Vì sao không nên về P trước khi kéo phanh tay?

Nếu về P trước khi kéo phanh tay, khoảng xê dịch nhỏ khi xe đỗ trên dốc có thể khiến bánh răng cóc giữ hộp số bị mòn, mất tác dụng.

Những điều cần làm khi lái xe qua vùng ngập nước

Những “màn lội nước” thường ẩn chứa nhiều khả năng gây hư hỏng phương tiện và dưới đây là những lời khuyên được đưa ra bởi các chuyên gia đến từ Ford.

Nguyên nhân khiến ô tô có hiện tượng bồng bềnh khi di chuyển

Xe ô tô bồng bềnh, chòng chành mang đến cảm giác lái không yên tâm và kém an toàn, làm giảm trải nghiệm của người lái xe.

Những “thói quen tốt” nên làm trước khi bước ra khỏi xe

Trước khi bước xuống xe, có những điều chúng ta không ngờ đến nhưng nó thật sự rất quan trọng, nếu không làm theo rất dễ gây khó khăn cho chính bản thân chúng ta, cũng như gây nguy hiểm đến người khác, sau đây là những thói quen tốt trước khi bước xuống xe.

Mùa mưa đã đến và hẳn những kinh nghiệm lái xe trời mưa chưa bao giờ là thừa

Đến mùa mưa, bạn cần phải hiểu rõ hơn và điều kiện đường, hiểu hơn về chiếc xe của mình cũng như những người xung quanh để có thể di chuyển an toàn, văn minh và tránh các rủi ro cho chính bản thân.

Có thể bạn quan tâm