Cơ chế hoạt động của xe hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu

Thứ Tư, 13/03/2024 - 10:09

Khác với xe sử dụng động cơ đốt trong, xe hybrid sẽ căn cứ vào chế độ hoạt động để lựa chọn nguồn công suất phù hợp cho các chu trình vận hành. Điều này giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chế độ khởi hành được tối ưu

Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Đại học Bách khoa Hà Nội), chế độ khởi hành của xe hybrid cho phép xe chỉ lấy nguồn công suất từ động cơ điện. Khi xe bắt đầu chuyển động từ vị trí đứng yên, chỉ có mô-tơ điện hoạt động và động cơ đốt trong vẫn đang ở trạng thái nghỉ.

Tùy thuộc vào nhu cầu của tài xế sau khi xe chuyển động, bộ điều khiển sẽ chỉ định cho động cơ đốt trong hoạt động hay không.

Nếu nhấn nhẹ chân ga, động cơ điện sẽ vẫn hoạt động riêng lẻ nhằm cung cấp lực kéo cho trục dẫn động đẩy xe về phía trước.

Nếu nhấn sâu chân ga, bộ điều khiển sẽ nhận định người điều khiển muốn tăng tốc nhanh. Lúc này, động cơ đốt trong sẽ được kích hoạt và hoạt động kết hợp cùng động cơ điện.

Khi bắt đầu khởi hành xe hybrid sẽ cho phép người lái sử dụng chế độ thuần điện.

Ngoài ra khi tài xế cài số lùi với vận tốc thấp, đồng thời hệ thống pin hybrid đủ năng lượng, máy tính sẽ cho phép mô-tơ điện hoạt động riêng lẻ mà không cần tới động cơ đốt trong.

Ở những chế độ này, xe hybrid đem tới sự êm ái, nhằm mục đích giúp tài xế di chuyển xe ra khỏi gara, hầm chung cư không gây ồn, cũng như hạn chế được khói thải làm ô nhiễm không gian gara vốn chật hẹp.

Chế độ tăng tốc kết hợp giữa 3 nguồn năng lượng

Bất cứ khi nào người điều khiển đạp mạnh chân ga, máy tính sẽ hiểu rằng tài xế muốn tăng tốc. Lúc này xe hybrid sẽ cấp điện từ hệ thống pin để mô-tơ điện hoạt động, đồng thời động cơ xăng cũng vận hành song song cùng lúc.

Trong khi với ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, khi tài xế muốn tăng tốc đồng nghĩa động cơ phải hoạt động với vòng tua máy quay nhanh để tăng mô-men xoắn, lúc này sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng tăng lên.

Mô-tơ điện sẽ giúp bổ sung nguồn công suất, giúp chiếc xe nhanh chóng đạt tốc cao.

Trong khi đó, thay vì chỉ sử dụng động cơ đốt trong, xe hybrid tận dụng nguồn năng lượng từ 3 nguồn cung cấp khác nhau, bao gồm: động cơ đốt trong, pin hybrid và máy phát điện xoay chiều. Điều này không chỉ giúp giảm tải cho động cơ đốt trong mà còn giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Ngoài ra với sự kết hợp từ nhiều nguồn năng lượng sẽ cho xe hybrid một gia tốc tốt hơn, giúp cho tài xế nhanh chóng đạt được vận tốc mong muốn mà không gây hại cho động cơ.

Di chuyển trên đường bằng sẽ sạc pin dự trữ

Khi đó máy tính sẽ tự động điều chỉnh nguồn công suất khi xe di chuyển trên đường bằng với tốc độ ổn định. Thông thường xe sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ động cơ đốt trong, vì hệ thống pin hybrid có dung lượng khá hạn chế.

Phần lớn nguồn công suất được lấy từ động cơ đốt trong khi xe di chuyển trên đường bằng với vận tốc ổn định.

Ngoài công dụng cung cấp động năng cho xe, động cơ đốt trong còn cung cấp năng lượng cho máy phát điện và động cơ xoay chiều. Động cơ xoay chiều sẽ hỗ trợ động cơ đốt trong trong việc cung cấp năng lượng và sạc đầy pin cho xe, giúp hạn chế sự thất thoát nhiên liệu.

Khi giảm tốc sẽ thu điện năng để tích trữ điện

Khác với xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, xe hybrid được trang bị một hệ thống phanh đặc biệt với tên gọi phanh tái sinh.

Đúng với tên gọi của mình, hệ thống phanh tái sinh sẽ tận dụng quán tính sinh ra trong suốt quá trình giảm tốc để làm quay máy phát điện, từ đó chuyển hóa động năng dư thừa thành điện năng, giúp tích trữ điện cho pin hybrid.

Điều này sẽ giúp ích cho quá trình tăng tốc và khởi động, giúp xe không bị lãng phí điện năng và nhiên liệu.

Sau đây, chúng tôi xin gợi ý một số mẫu xe hybrid tốt nhất hiện nay.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ba lý do nên trả thẳng tay lái khi đỗ xe, tài mới nên biết

Các giáo viên dạy lái xe thường bắt học viên của mình phải trả thẳng lái khi đỗ xe. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đến từ lý do kỹ thuật.

Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý

Một trong những bộ phận thường xuyên gặp sự cố và có thể khiến ô tô bị nằm đường trong những chuyến đi xa chính là dây đai cam, hay còn gọi là dây curoa. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ dây đai cam là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố không mong muốn trên đường.

'Nằm lòng' 6 nguyên tắc sau để lái xe an toàn dưới trời mưa bão

Trời mưa, đường ngập, tầm nhìn hạn chế luôn là thách thức với nhiều tài xế, nhất là các lái mới. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp lái xe chủ động hơn khi gặp phải trời mưa bão.

Các nước kiểm soát chất lượng ô tô thế nào trước khi cấp phép lưu hành?

Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu yêu cầu ô tô phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn an toàn phương tiện trước khi có thể bán ra thị trường.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách?

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô giúp người lái mở rộng tầm nhìn, hạn chế va chạm giao thông, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh trên đường.

Có thể bạn quan tâm