Chuyên gia chỉ ra mẹo giúp điều hoà ô tô nhanh mát hơn

Thứ Hai, 24/07/2023 - 14:11

Những tài xế thường chỉ biết vào xe và bật điều hoà hết công suất mà không để ý đến mẹo vô cùng đơn giản để làm cho xe nhanh mát hơn.

Trang The Sun của Anh vừa đăng tải bài viết của một kỹ sư ô tô chia sẻ một số lời khuyên về cách vận hành hệ thống điều hoà không khí trên ô tô trong mùa nắng nóng.

Người kỹ sư này viết trên blog Fixter rằng: "Có vô số mẹo giúp chiếc xe nhanh mát hơn, nhưng có một thao tác nhỏ mà hầu hết lái xe không để ý, đó là điều chỉnh hướng quạt gió điều hoà lên phía... trần xe".

Theo kỹ sư này, nếu bạn hướng các luồng gió mát trên cao sẽ làm giảm nhiệt độ bên trong xe nhanh và phân phối không khí mát mẻ một cách đồng đều bởi hơi lạnh luôn có xu hướng lắng xuống dưới. Ngược lại, nếu cố tình đẩy hơi điều hoà sang ngang người hoặc xuống dưới, việc làm mát cho cả chiếc xe sẽ lâu hơn rất nhiều.

Để khe gió điều hoà hướng xuống dưới thấp sẽ làm chậm quá trình làm mát chiếc xe. (Ảnh: Getty)

Tương tự, nếu muốn "đuổi" không khí nóng ra khỏi xe khi di chuyển, cách đơn giản nhất là mở cửa sổ hàng ghế sau khoảng 1-2 phút thay vì chỉ mở cửa phía trước. Bởi lúc đó, không khí sẽ tuần hoàn từ trước ra phía sau xe, và nếu đóng cửa sổ phía sau thì không khí nóng bị tụ lại ở cuối xe, khiến những hành khách ngồi ở những vị trí này khó chịu.

Một mẹo khác giúp điều hoà không khí hoạt động hiệu quả, đó là không nên để ở mức cao nhất ngay từ đầu bởi điều này có thể làm hỏng máy nén khí (lốc điều hoà). Đó cũng không phải là cách giúp xe mát nhanh hơn. Thay vào đó, hãy làm mát chiếc xe trước rồi bật điều hoà ở mức vừa phải, sau đó một thời gian mới tăng dần lên.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những mẹo làm sạch ô tô bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà

Không cần phải đến cửa hàng chuyên nghiệp, chỉ cần một số nguyên liệu sẵn trong nhà là chủ xe có thể làm ô tô sạch sẽ và sáng bóng.

Hậu quả của nắng nóng đối với dầu nhớt ô tô

Nắng nóng có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho dầu nhớt ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Ngay cả vùng cao nguyên cũng cần dán phim cách nhiệt

Khí hậu nhiệt đới ẩm miền Nam Việt Nam với những tháng nắng nóng cục bộ và liên tục, thế nên việc dán phim cách nhiệt gần như là trang bị cần phải có ngay khi mua xe kể phân khúc cao cấp.

Những điều cần làm khi lái xe qua vùng ngập nước

Những “màn lội nước” thường ẩn chứa nhiều khả năng gây hư hỏng phương tiện và dưới đây là những lời khuyên được đưa ra bởi các chuyên gia đến từ Ford.

Những bộ phận trên ô tô dễ hỏng mùa nắng nóng

Mùa hè nắng nóng, nhiều bộ phận của ô tô có thể nhanh xuống cấp, đặc biệt là các chi tiết làm từ cao su như gioăng, nẹp chân kính, lốp...

Xem nhiều nhất