Người mượn xe vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe có bị phạt và giữ xe không?

Thứ Năm, 02/11/2023 - 13:43

Theo quy định, tất cả các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ xe. Vậy sẽ xử lý như thế nào nếu đó là xe đi mượn?

Người điều khiển ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn có thể bị phạt tiền cao nhất tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 năm (Ảnh minh họa: Trần Thanh).

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức xử phạt đối với việc vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô và xe máy như sau:

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy

- Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 2-3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/1 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 4-5 triệu đồng và tước GPLX từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 6-8 triệu đồng và tước GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng.

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô

- Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 6-8 triệu đồng và tước GPLX từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 16-18 triệu đồng và tước GPLX từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở: phạt tiền 30-40 triệu đồng và tước GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng.

Việc tạm giữ phương tiện được thực hiện đối với người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông (Ảnh minh họa: Trần Thanh).

Vi phạm nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, tất cả các hành vi vi phạm giao thông đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ xe.

Về việc xử lý phương tiện bị tạm giữ, Điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định: Người đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ phải là người vi phạm, hoặc chủ sở hữu có tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ, hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Nếu chủ sở hữu, tổ chức, cá nhân vi phạm ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Người mượn xe vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe có bị phạt không?

Hiện nay pháp luật mới chỉ có quy định phạt người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. Chủ phương tiện chỉ bị phạt trong trường hợp biết rõ người mượn xe không đủ điều kiện lái xe tham gia giao thông mà vẫn giao xe. 

Khoản 10 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm hành vi "giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ".

Theo Dân Trí

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên?  Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Sau khi ăn rượu nếp bao lâu có thể lái xe mà không bị phạt nồng độ cồn?Vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), nhiều người vẫn vô tư "diệt sâu bọ" rồi lái xe mà quên mất rằng trong rượu nếp (còn được gọi là cơm rượu nếp) có cồn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe đã qua nhiều chủ đều không sang tên, cũng không tìm được người đứng tên trên giấy tờ phải làm sao?

Sau ngày 15/8, các chủ xe phải tiến hành định danh biển số xe theo người. Tuy nhiên, hiện giờ nhiều người đang sử dụng xe mà giấy tờ xe đứng tên chủ cũ.

Có cần nâng cấp đĩa phanh có lỗ thông gió?

Độc giả nêu băn khoăn về việc xe ô tô đã thay phanh đĩa thông thường sang loại phanh đĩa có thông gió, lâu ngày có thể láng đĩa phanh hay không?

Tôi cố gắng mãi mới mua được ô tô, có nên cho anh họ mượn xe về quê?

Tôi mua được chiếc ô tô nhỏ 5 chỗ cách đây 2 tháng sau nhiều năm tích cóp, nhưng trong ngày giỗ ông, anh họ lại gợi ý mượn xe để về quê khiến bản tôi thấy khó xử.

Vì sao công nghệ 'tắt máy khi dừng xe' không phổ biến trên ô tô?

I-stop (tạm dừng động cơ không tải) là công nghệ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện, đã được ứng dụng trên xe máy nhưng lại không phổ biến trên ô tô.

Tháng về quê đôi lần, tôi có nên mua ô tô cho vợ con đỡ vất vả?

Không đi làm bằng ô tô mà mỗi tháng chỉ dùng để về quê 1-2 lần, tôi có nên tậu xe để đưa vợ con đi cho chủ động hay cứ chịu khó đi xe khách, taxi như hiện nay cho tiết kiệm?

Có thể bạn quan tâm