Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò như thế nào?

Thứ Hai, 01/01/2024 - 04:04

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định.

Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò như thế nào?

Hộp số tự động là một trang bị quen thuộc trên các mẫu xe ô tô ngày nay. Trên hộp số tự động thường có các ký hiệu viết tắt "P, R, N, D, L". Trong lái xe hàng ngày, tài xế sẽ thường quen thuộc với các chức năng của 4 ký tự đầu tiên và đôi khi không biết chữ “L” trên bộ chọn số tượng trưng cho điều gì.

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định. Nếu P là Parking (đậu xe), R là Reverse (lùi xe), N là Neutral (tự do), D là Drive (số tiến) thì L là viết tắt của Low - tức tùy chọn cấp số thấp.

Tùy chọn này sẽ đặt ô tô ở cài đặt thấp nhất, bằng với số 1 hoặc số 1 của hộp số tay. Mặc dù nó chỉ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng "Thấp" sẽ đồng nghĩa với việc tiêu tốn ít nhiên liệu hơn vào động cơ, bù lại sẽ tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn nhưng lại ngốn điện năng hơn. Về cơ bản, hộp số sẽ khóa xe ở tốc độ chậm hơn nhưng truyền nhiều lực hơn vào các bánh xe. 

Khi nào nên sử dụng số thấp L?

Mặc dù hầu hết các tài xế không bao giờ cài xe vào số “L”, nhưng vẫn có một số trường hợp tùy chọn này có thể sẽ hữu ích. Vì nó mang lại nhiều mô-men xoắn hơn nên sẽ có hiệu quả bất cứ khi nào cần thêm lực phía sau bánh xe. Người lái xe có thể tận dụng điều này khi di chuyển qua vùng núi hay leo lên hoặc xuống đồi dốc. Tuy nhiên, cách sử dụng phổ biến nhất của nó là để phát huy lực kéo. Số thấp L sẽ giúp xe có lực lớn hơn khi kéo tải nặng.

Tuy nhiên, người lái xe nên cẩn thận vì mỗi ô tô đều có mức tốc độ tối đa ở số thấp để đảm bảo di chuyển an toàn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loại xe đời mới đã loại bỏ chữ "L" khỏi hộp số tự động và thay thế nó bằng các chế độ như: Manual, Tow và Descent Control. Các cài đặt này về cơ bản là giống như chế độ “L” nhưng ở dạng dễ hiểu hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe điện hydro FCEV: Tất cả những gì bạn cần biết

Xe điện FCEV là xe sử dụng nhiên liệu hydro trong các bình nhiên liệu kết hợp với oxy bên ngoài tạo ra các phản ứng nhiệt hydro + oxy để chạy động cơ điện

Cảm biến áp suất đường ống nạp: Tổng quan, cấu tạo và nguyên lý

Cảm biến áp suất đường ống nạp - Manifold Absolute Pressure (MAP) là một cảm biến vô cùng quan trọng trong hệ thống điều khiển động cơ

Ưu nhược điểm của camera lùi và cảm biến lùi, có gì khác nhau?

Ngày nay, những thiết bị như camera lùi hoặc cảm biến lùi đang dần thay thế cho sản phẩm gương chiếu hậu. Đây là 2 thiết bị công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, giúp bạn dễ dàng lùi xe trong lúc tham gia giao thông. Vậy chúng có gì khác nhau?

Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động

Cấu tạo xe ô tô bao gôm: thân vỏ, khung gầm, động cơ, nội thất. Nguyên lý hoạt động của ô tô rất đơn giản với 04 chu kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỷ xả lặp đi lặp lại.

Lịch sử thương hiệu xe Honda CR-V, các đời xe trên thế giới và Việt Nam

Honda CR-V là mẫu SUV cỡ C được hãng ô tô Nhật Bản ra mắt từ năm 1995. Hiện nay, CRV đã trải qua 6 thế hệ phát triển và là mẫu SUV có doanh số tốt nhất của Honda từ trước đến nay.

Có thể bạn quan tâm