Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò như thế nào?

Thứ Hai, 01/01/2024 - 04:04

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định.

Số L trên hộp số tự động ô tô có vai trò như thế nào?

Hộp số tự động là một trang bị quen thuộc trên các mẫu xe ô tô ngày nay. Trên hộp số tự động thường có các ký hiệu viết tắt "P, R, N, D, L". Trong lái xe hàng ngày, tài xế sẽ thường quen thuộc với các chức năng của 4 ký tự đầu tiên và đôi khi không biết chữ “L” trên bộ chọn số tượng trưng cho điều gì.

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định. Nếu P là Parking (đậu xe), R là Reverse (lùi xe), N là Neutral (tự do), D là Drive (số tiến) thì L là viết tắt của Low - tức tùy chọn cấp số thấp.

Tùy chọn này sẽ đặt ô tô ở cài đặt thấp nhất, bằng với số 1 hoặc số 1 của hộp số tay. Mặc dù nó chỉ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng "Thấp" sẽ đồng nghĩa với việc tiêu tốn ít nhiên liệu hơn vào động cơ, bù lại sẽ tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn nhưng lại ngốn điện năng hơn. Về cơ bản, hộp số sẽ khóa xe ở tốc độ chậm hơn nhưng truyền nhiều lực hơn vào các bánh xe. 

Khi nào nên sử dụng số thấp L?

Mặc dù hầu hết các tài xế không bao giờ cài xe vào số “L”, nhưng vẫn có một số trường hợp tùy chọn này có thể sẽ hữu ích. Vì nó mang lại nhiều mô-men xoắn hơn nên sẽ có hiệu quả bất cứ khi nào cần thêm lực phía sau bánh xe. Người lái xe có thể tận dụng điều này khi di chuyển qua vùng núi hay leo lên hoặc xuống đồi dốc. Tuy nhiên, cách sử dụng phổ biến nhất của nó là để phát huy lực kéo. Số thấp L sẽ giúp xe có lực lớn hơn khi kéo tải nặng.

Tuy nhiên, người lái xe nên cẩn thận vì mỗi ô tô đều có mức tốc độ tối đa ở số thấp để đảm bảo di chuyển an toàn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loại xe đời mới đã loại bỏ chữ "L" khỏi hộp số tự động và thay thế nó bằng các chế độ như: Manual, Tow và Descent Control. Các cài đặt này về cơ bản là giống như chế độ “L” nhưng ở dạng dễ hiểu hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ô tô điện hydro FCEV: Tất cả những gì bạn cần biết

Lái xe điện, nhưng bạn chỉ cần dừng lại vài phút để tiếp nhiên liệu như xe thông thường. Điều đó có thực sự khả thi? Tất nhiên là có, nếu bạn lái BMW iX5 Hydrogen hay Toyota Mirai. Đây là một trong những chiếc xe được trang bị công nghệ pin nhiên liệu hydro.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hoà ô tô có nhiệm vụ điều hòa, làm mát và giảm độ ẩm trong khoan động cơ, giúp kéo dài thời gian sử dụng cho các động cơ khi hoạt động

Hệ thống khởi động ô tô: Khái quát, phân loại và hoạt động

Mọi kỹ thuật viên khi mới vào nghề sửa chữa ô tô, đều nên nắm rõ khái quát hệ thống khởi động ô tô, với các loại máy khởi động, kết cấu và chức năng của

Nissan phát triển loại lốp không có hơi mới dành cho cả ô tô và xe máy

Nissan gần đây đã “nối gót” hai thương hiệu Goodyear và Michelin khi nộp bằng sáng chế về loại lốp không cần bơm hơi mà họ đang nghiên cứu, phát triển.

Động cơ ô tô bị quá nhiệt: Nguyên nhân và cách xử lý

Hầu hết tất cả động cơ ô tô hoạt động trong phạm vi từ 90-105 độ C. Bất kỳ sai sót nào đối với các bộ phận trên xe đều nhiệt độ cao hơn mức bình thường, dẫn tới tình trạng xe bị quá nhiệt.

Có thể bạn quan tâm