Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng online

Thứ Tư, 02/08/2023 - 11:59

Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải nghỉ làm để đi đến tận nơi làm thủ tục.

Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải nghỉ làm để đi đến tận nơi làm thủ tục.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe được áp dụng khi lái xe đáp ứng đầy đủ điều kiện. Đó là giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp. Giấy phép lái xe phải có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý). Hiện, giấy phép lái xe không bị tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe. Lái xe có giấy khám sức khỏe điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh như: Bệnh viện E, bệnh viện GTVT,...

Thành phần hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe gồm, giấy phép lái xe, căn cước công dân/chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận sức khỏe (điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới).

Cơ quan giải quyết thủ tục này là Sở Giao thông Vận tải các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc Cục Đường bộ Việt Nam.

Hiện cấp đổi giấy phép lái xe online là dịch vụ công có 2 cấp độ (Ảnh minh họa)

Hiện cấp đổi giấy phép lái xe online là dịch vụ công có 2 cấp độ. Dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe áp dụng đối với người có giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Dịch vụ công cấp độ 4 cấp giấy phép lái xe quốc tế, áp dụng cho người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (mức độ 3) thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đường Bộ Việt Nam: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Tiến hành chọn thông tin để đăng kí trực tuyến, cụ thể như sau:

Thủ tục hành chính: Chọn thủ tục hành chính (chọn cấp độ 3)

Cơ quan giải quyết: Chọn Sở Giao thông Vận tải tiện giải quyết hoặc Cục Đường bộ Việt Nam.

Địa điểm tiếp nhận. Đây sẽ là nơi để các bạn đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Sau đó, nhấn đăng ký trực tuyến để tiếp tục.

Bước 3: Tại đây, bạn nhập số giấy phép lái xe, nhập cả phần số và chữ. Nhấn tìm kiếm, thông tin của bạn sẽ hiện lên.

Kéo xuống dưới, sẽ là mục tùy chọn ghép thêm số giấy phép lái xe khác. Nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm, còn không thì bỏ qua mục này.

Mục thông tin yêu cầu thay đổi, nếu như bạn có thay đổi về căn cước công dân/chứng minh nhân dân hay nơi cư trú thì bạn hãy nhập vào. Nếu không thì bạn bỏ qua mục này.

Mục thành phần hồ sơ, mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng chính là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Các bạn có thể chụp ảnh chèn vào file Word rồi upload file. Nếu upload file khác, phải đúng định dạng quy định là: doc, docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif và dung lượng file không lớn hơn 5MB.

Cuối cùng là Thời gian đăng ký xử lý, bạn chọn thời gian các bạn đến được cơ quan để đổi giấy phép lái xe. Sau đó chọn giờ, nếu hệ thống báo số lượng hồ sơ vào thời gian đó đã đạt số lượng tối đa, bạn phải chọn một ngày đăng ký khác.

Bước 4: Nộp hồ sơ thành công, bạn sẽ nhận được thông báo xác thực. Bạn vào email mà mình đã đăng kí để lấy mã xác thực.

Tuy nhiên, email xác nhận này không có nghĩa là lịch hẹn của bạn đã được chấp nhận. Cách ngày đăng ký xử lý (ngày hẹn) 2-3 ngày, cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Khi đó bạn sẽ nhận được thư thông báo xác nhận lịch hẹn nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thư từ chối (kèm lý do) nếu hồ sơ không hợp lệ.

Trước khi đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Đến mùa mưa, bạn cần phải hiểu rõ hơn và điều kiện đường, hiểu hơn về chiếc xe của mình cũng như những người xung quanh để có thể di chuyển an toàn, văn minh và tránh các rủi ro cho chính bản thân.

Những mẹo tài xế cần biết để lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Tong bối cảnh giá xăng dầu tăng từng ngày, làm thế nào để lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất được rất nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua những thủ thuật lái xe sau đây.

Có nên để bình nhiên liệu ô tô cạn kiệt mới đổ thêm?

Nhiều tài xế có thói quen để bình nhiên liệu cạn kiệt thì mới đổ thêm xăng hoặc dầu, điều này không hề tốt cho chiếc xe của bạn, sẽ dẫn tới hư hỏng nhiều bộ phận và tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe của mình bạn cầm làm gì?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng đã nghe đến tình huống đổ nhầm nhiên liệu (xăng hoặc dầu) cho xe của mình vậy chúng ta nên xử lý như thế nào khi gặp tình huống này.

Xe gắn thêm phụ kiện có thể được miễn làm thủ tục cải tạo, “qua ải” đăng kiểm

Trước đây, việc lắp đặt thêm các phụ kiện, dù không làm thay đổi kết cấu, công năng và hệ thống vận hành của xe, nếu không làm thủ tục cải tạo sẽ bị từ chối đăng kiểm. Tuy nhiên, với Dự thảo Thông tư mới nhất của Bộ GTVT, một số phụ kiện đang được xem xét miễn thủ tục này.

Có thể bạn quan tâm

 • Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Những bộ phận ô tô dễ hỏng hóc khi đi xa và cách xử lý
  Trang The AA, một nguồn đáng tin cậy về kỹ thuật ô tô tại Anh, vừa cảnh báo. Theo đó, một trong những bộ phận thường xuyên gặp sự cố và có thể khiến ô tô bị nằm đường trong những chuyến đi xa chính là dây đai cam, hay còn gọi là dây curoa. Việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ dây đai cam là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố không mong muốn trên đường.
 • Bí quyết giữ lưng khô thoáng trong suốt hành trình
  Bí quyết giữ lưng khô thoáng trong suốt hành trình
  Nhiều tài xế hiện nay đang gặp phải tình trạng đổ mồ hôi lưng khi lái xe, đặc biệt là trên những hành trình dài. Hiện tượng này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự thoải mái và tập trung của người lái.
 • Làm sao để dừng một chiếc xe bị mất phanh?
  Làm sao để dừng một chiếc xe bị mất phanh?
  Sự cố hỏng phanh hoặc mất phanh khi đang di chuyển, kết hợp với sự thiếu bình tĩnh của tài xế, sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn nghiêm trọng.
 • Ưu và nhược điểm của xe ô tô dẫn động cầu trước FWD - cầu sau RWD
  Ưu và nhược điểm của xe ô tô dẫn động cầu trước FWD - cầu sau RWD
  Cùng với hệ thống động cơ, truyền lực, chuyển động, lái, phanh,.... các hệ dẫn động cũng là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của xe và thường được người dùng quan tâm nhiều
 • Người dùng mua xe điện thuê pin đã qua sử dụng cần lưu ý những gì
  Người dùng mua xe điện thuê pin đã qua sử dụng cần lưu ý những gì
  Xe điện ngày càng phổ biến trên thị trường và được lòng nhiều người dùng, nếu muốn mua lại một chiếc xe điện thuê pin đã qua sử dụng, ngoài việc kiểm tra chất lượng xe thì khách mua cũng cần lưu ý tới tình trạng pin, gói pin thuê theo xe để đảm bảo quyền lợi cho mình.