Vì sao các dự án xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời đều thất bại?

Thứ Năm, 10/08/2023 - 17:34

Hàng loạt dự án xe điện năng lượng mặt trời công bố sản phẩm, nhưng chưa có mẫu xe nào đến nay được thương mại hóa thành công.

Tháng 2/2022, Lightyear Zero là chiếc ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời được cấp phép tham gia giao thông đầu tiên trên thế giới, đi vào sản xuất tại Phần Lan và hứa hẹn giao hàng cùng năm.

Ngoài mức giá “cắt cổ” lên đến 150.000 euro/chiếc, mẫu xe này còn nhiều rào cản kỹ thuật khiến số lượng đặt hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mẫu xe điện Lightyear Zero của Hà Lan dùng pin năng lượng mặt trời, số đơn đặt hàng quá ít ỏi.

Nóc xe Lightyear Zero bao phủ bởi tấm pin mặt trời diện tích 5m2, giúp tăng thêm dự dữ hành trình chỉ 12 km mỗi giờ vào một ngày nắng, được cho là quá ít ỏi so với chi phí bỏ ra.

Nhiều dự án khác, như chiếc xe Sion công ty khởi nghiệp Sono Motors của Đức có tấm pin mặt trời cung cấp phạm vi lái xe thêm tới 245km mỗi tuần, tức bình quân đi thêm 35km mỗi ngày dưới trời nắng.

Công ty khởi nghiệp công nghệ Aptera Motors của Mỹ cũng đã công bố mẫu xe chế thử Gamma, một chiếc ô tô điện ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng đến nay chưa có sản phẩm thương mại tung ra thị trường.

Các dòng xe chạy bằng năng lượng mặt trời cũng thuộc dạng xe điện, tuy nhiên chúng được trang bị thêm các tấm pin silicon trên nóc xe, trực tiếp hấp thụ năng lượng mặt trời, biến thành điện năng và nạp cho bộ ắc-quy để xe có thể hoạt động liên tục.

Sono Sion là mẫu xe chạy năng lượng mặt trời của Đức, hiện chưa có sản phẩm thương mại.

Theo các chuyên gia ô tô được tờ Autoweek dẫn lời, quá nhiều rào cản kỹ thuật để giúp ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời có thể thành công về mặt thương mại.

Thứ nhất là rào cản về chi phí chế tạo, do biến nóc xe và nắp capo thành tấm pin thu năng lượng mặt trời đắt đỏ gấp 100 lần so với vật liệu thông thường.

Thứ hai là mật độ tích tụ năng lượng của pin mặt trời ô tô quá nhỏ (diện tích dưới 5m2) khiến hiệu suất chuyển đổi thấp, lượng điện thu từ mặt trời chỉ đủ cho xe chạy từ 10-30km mỗi ngày.

Thứ ba là yếu tố thời tiết, những ngày mưa hoặc có tuyết rơi dày, hầu như tấm pin không có tác dụng, thậm chí có nguy cơ hư hỏng tấm pin mặt trời nếu bị tuyết phủ kín.

Thứ tư là các dự báo của giới phân tích về mức độ tăng trưởng của công nghệ tích điện từ nguồn năng lượng mặt trời đều chung nhận định, khó có đột phá lớn về loại công nghệ này từ nay cho đến 2030, làm chùn bước các hãng xe.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

So sánh sạc nhanh và sạc siêu nhanh được trang bị trên ô tô điện

So với sạc chậm và sạc nhanh thông thường, sạc siêu nhanh có tốc độ sạc nhanh hơn rất nhiều (gấp 2 - 3 lần). Tốc độ còn ngoạn mục hơn với các bộ sạc siêu nhanh, có thể lên đến 250 kW, thậm chí 350 kW.

Thái Lan dồn lực phát triển thành trung tâm sản xuất ô tô điện lớn nhất khu vực ASEAN

Dù chưa có được một nhà sản xuất nội địa đủ lớn, mang tầm cỡ thế giới như VinFast của Việt Nam, Thái Lan hiện vẫn đang dẫn đầu Đông Nam Á về sản lượng ô tô điện hàng năm nhờ những chính sách hỗ trợ sát sườn, thiết thực từ Chính phủ. Khoảng cách này có thể sẽ càng kéo dài thêm khi quốc gia này đang theo đuổi một lộ trình phát triển xe điện đầy tham vọng.

Lamborghini giới thiệu Revuelto, siêu xe thể thao chạy điện hiệu suất cao V12

Thiết kế xe hơi của Revuelto quay trở lại với các đặc điểm DNA của Lamborghini được tìm thấy trong những chiếc xe V12 của hãng. 

Công ty nào đang sản xuất nhiều pin xe điện nhất thế giới?

Pin là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi xe điện (EV) của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất có khả năng cung cấp các bộ lưu trữ năng lượng thiết yếu này sẽ nhận thấy mình được săn đón nhiều khi chuỗi cung ứng điện khí hóa tiếp tục phát triển.

Thêm hãng ôtô Trung Quốc chốt lịch bán xe tại Việt Nam

Thương hiệu Haval thuộc Great Wall Motors sẽ trình làng mẫu xe đầu tiên đến người tiêu dùng Việt Nam vào tháng 8.