Xế hộp của bạn nên kiểm tra những bộ phận dưới đây sau mỗi chuyến đi dài

Thứ Hai, 24/07/2023 - 08:36

Sau mỗi chuyến đi dài, ô tô cần được kiểm tra nội, ngoại thất, khoang động cơ và đổ bổ sung nhiều loại dung dịch.

Kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 kéo dài vừa qua cũng là dịp nhiều người sử dụng ô tô để thực hiện những chuyến đi dài về quê, du lịch… Chiếc xe có thể đã trải qua nhiều loại địa hình, điều kiện đường sá, thời tiết cũng như hàng giờ ùn tắc.

Để bảo đảm ô tô tiếp tục vận hành ổn định sau hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng nhiều bộ phận ở cả nội, ngoại thất, khoang động cơ. Đồng thời, đổ bổ sung các loại dung dịch và dầu (nhớt) nếu cần thiết.

Sau chuyến đi dài, cần vệ sinh lại toàn bộ ngoại thất bao gồm bề mặt sơn, bề mặt kính, mặt ca-lăng dàn nóng, két nước, các hốc bánh xe dễ bám bùn nước và rửa gầm xe.

Lý do bởi trong quá trình đi xa sẽ có các loại bùn đất, côn trùng bám vào bề mặt sơn, bề mặt kính, lưới tản nhiệt, dàn nóng… Đá dăm, sỏi cũng có thể văng vào xe gây xước sơn, nứt kính. Nếu đi nhiều qua các vùng biển hoặc nơi có độ ẩm cao, hơi ẩm có thể bám vào hốc bánh, gầm xe gây gỉ sét, ăn mòn sau thời gian dài sử dụng.

Cần gạt mưa cũng là chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới việc lái xe, và độ an toàn của xe. Cao su cần gạt mòn hay lão hóa sẽ không gạt hết nước trên kính, gây mất an toàn và ảnh hưởng lớn tới khả năng lái xe khi trời mưa.

Ở bên trong, cần vệ sinh lại toàn bộ nội thất vì khi đi dài ngày khó tránh được việc ăn uống ngay trên xe gây mùi khó chịu. Thức ăn thừa sót lại cũng có thể khiến những côn trùng như gián, chuột xâm nhập vào xe.

Với việc ô tô đi qua nhiều cung đường, loại địa hình trong các hành trình dài, lốp xe có thể bị mài mòn, dính đinh, non hơi … Do vậy cần kiểm tra lốp và các bộ phận ảnh hưởng đến an toàn như hệ thống phanh.

Lọc gió điều hòa và lọc gió động cơ cũng nên được kiểm tra và thay mới nếu cần thiết. Nguyên nhân bởi xe có thể đi qua các vùng nhiều bụi hoặc thường xuyên lấy gió ngoài gây bẩn, tắc lọc.

Sau chuyến đi dài trong điều kiện thời tiết nắng, nóng diễn ra tại nhiều địa phương vừa qua, các loại dung dịch như dầu động cơ, nước làm mát, nước rửa kính… có thể bị hao hụt, vì vậy cần kiểm tra và đổ bổ sung nếu cần.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Có nên dán phim bảo vệ kính lái để chống đá văng vào gây nứt vỡ?

Trên mạng có quảng cáo về loại phim chịu lực bảo vệ kính lái được cho là có thể ngăn chặn các vết nứt, vỡ do đá văng vào nhưng không biết tác dụng có đúng như quảng cáo hay không?

Có cần thay lốp định kỳ với xe ô tô ít sử dụng không?

Việc dùng lốp xe ô tô quá hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây nổ lốp hoặc làm nguy hiểm đến cả người lái lẫn các phương tiện xung quanh.

“Áo choàng” cách nhiệt giúp xe điện mát như trong phòng điều hòa

Một chiếc áo phủ lên xe điện là ý tưởng của các nhà khoa học ở Đại học Thượng Hải, nhằm bảo vệ hiệu suất khối pin và giữ cho cabin xe mát lạnh.

Những hạng mục cần bảo dưỡng cho xe ô tô khi chạy 5.000 km

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là một trong những việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, chủ phương tiện có thể “mất tiền oan”.

Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét có nguy hiểm không?

Xe ít sử dụng, để xe lâu ngày một chỗ với độ ẩm cao, chúng ta sẽ thấy các đĩa phanh thường có hiện tượng bị gỉ vàng? Vì sao lại có hiện tượng như vậy và điều này có ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe không đang là nỗi lo lắng của nhiều người dùng.

Xem nhiều nhất