Ô tô chở quá bao nhiêu người thì bị CSGT phạt?

Thứ Năm, 20/07/2023 - 10:47

Trên xe ô tô, một số trường hợp vẫn có thể chở thêm 1-4 người so với số chỗ ngồi theo đăng ký xe mà vẫn không bị CSGT xử phạt.

Nhiều người thắc mắc, không biết chở quá số người trên đăng ký xe, ví dụ như xe ghi 5 chỗ ngồi nhưng lại chở đến 6-7 người, có bị CSGT phạt không và nếu có thì mức phạt như thế nào?

Tuỳ từng trường hợp, việc chở quá đông người trên xe sẽ bị phạt từ vài trăm đến vài triệu đồng. (Ảnh minh hoạ: CSGT)

Về vấn đề này, các chuyên gia về pháp lý cho rằng, việc ô tô tuỳ từng loại có chở thêm một vài người trên xe trong một số trường hợp vẫn được chấp nhận và không bị xử phạt. Số người cho phép chở thêm được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (Nghị định 100)

Cụ thể, theo khoản 2, Điều 23 Nghị định 100, người điều khiển phương tiện giao thông được phép chở thêm một số người nhất định, cụ thể:

- Xe dưới 10 chỗ ngồi: Được phép chở quá 1 người;

- Xe 10 - 15 chỗ ngồi: Được phép chở quá 2 người;

- Xe 16 - 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá  3 người;

-  Xe trên 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá 4 người;

Đối với trường hợp chở quá số người quy định nói trên, tài xế sẽ bị CSGT phạt tiền với mức 400-600 nghìn đồng/người vượt quá.

Còn tại khoản 4, Điều 23 Nghị định 100, đối với xe chở khách chạy tuyến cố định trên 300 km, mỗi người chở quá sẽ bị phạt khá nặng, ở mức từ 1-2 triệu đồng.

Với xe khách tuyến cố định, việc chở quá số người quy định bị xử phạt khá nặng ở mức 1-2 triệu mỗi người. (Ảnh minh hoạ: Đình Hiếu)

Như vậy, đối với xe có đăng ký 5 chỗ ngồi, vẫn có thể chở được 6 người; còn xe 7 chỗ vẫn chở được 8 người bao gồm cả lái xe mà không bị CSGT xử phạt.

Tuy nhiên, các chuyên gia về lái xe an toàn khuyên rằng, dù quy định có phép chở thêm một số người nhất định nhưng lái xe chỉ nên chở đúng số người theo thiết kế bởi nhà sản xuất đã tính toán để ô tô có thể vận hành tốt và an toàn nhất khi chở tối đa số người như vậy.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng chỉ bố trí số dây an toàn đúng theo số chỗ ngồi, do vậy nếu chở quá dù chủ 1 người đồng nghĩa với việc người đó không được trang bị dây an toàn, có nguy cơ thương vong cao khi xe không may gặp tai nạn trên đường.

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 100 cũng quy định mức xử phạt từ 800.000-1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe hoặc chở người trên xe không thắt dây an toàn khi lưu thông trên đường.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Vì sao lốp xe màu đen mà không phải là màu khác?

Chúng ta đều biết thành phần chính của lốp xe là cao su, tuy nhiên, cao su có màu trắng nhưng vì sao lốp xe lại có màu đen?

Lái xe không uống rượu kiện Bảo hiểm BSH ra toà vì bị từ chối bồi thường

Bệnh viện xác định lái xe tự gây tai nạn có nồng độ cồn ở ngưỡng cho phép của người không uống rượu bia nhưng bảo hiểm vẫn từ chối bồi thường.

Hãng bảo hiểm đua nhau ra mắt công nghệ giám định bồi thường xe cơ giới

Tích hợp công cụ giám định trên điện thoại, các công ty bảo hiểm kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ giải quyết bồi thường, bớt rào cản giấy tờ.

Có cần thay cả cặp lốp ô tô hay không?

Nhiều chủ xe ô tô bị sự cố cần phải thay lốp xe mới, nhưng chủ xe băn khoăn không biết có nên thay thế một chiếc lốp hỏng hay thay cả cặp…

Có nên bọc chống ồn quanh vòm bánh xe ô tô?

Hốc bánh xe là vị trí phát tiếng ồn lớn nhất do dội âm từ ma sát của lốp xe với mặt đường nên nhiều người muốn dán chống ồn quanh vòm bánh xe.

Xem nhiều nhất